ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
นมแม่ดีที่สุด แต่ถ้านมแม่หมดแล้วลูกแพ้นมวัวจะทำยังไง
Sun, 09 Jun 19, 20:06
Post: #1
นมแม่ดีที่สุด แต่ถ้านมแม่หมดแล้วลูกแพ้นมวัวจะทำยังไง
คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เคยได้กินนมแม่ แต่ก็สามารถเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพที่ดีขึ้นมาได้ แต่หากเลือกได้ผู้คนเหล่านั้นก็อยากเป็นหนึ่งในกลุ่มของเด็กกินนมแม่ ไม่ใช่เพียงแค่ประโยชน์ของนมแม่นานานับประการ แต่ความต้องการได้รับไออุ่นและอ้อมกอดจากแม่บ้าง อย่างไรก็ตาม วันนี้เราขอนำประโยชน์จากนมแม่ที่ใครๆหลายคนปรารถนา มาบอกกัน
1. นมแม่ป้องกันโรคภูมิแพ้ ด้วยการสร้างโปรตีนชนิดที่ทำให้ไม่เกิดการแพ้ และมีสารภูมิคุ้มกันที่จะไปเคลือบเยื่อบุลำไส้ ทำให้ไม่แพ้ด้วย ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นวัคซีนธรรมชาติที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกน้อย
2. นมแม่มีสารช่วยป้องกันแบคทีเรีย เนื่องจากในนมแม่มี สารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อแล็กโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นเชื้อที่ช่วยให้เกิดกรดอินทรีย์ในลำไส้ ทำให้แบคทีเรียชนิดร้ายอยู่ไม่ได้
3. นมแม่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี เนื่องจากนมแม่เป็นสารอาหารธรรมชาติ สะอาด และย่อยง่าย ทั้งยังมีสารช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ชนิดดีที่ไม่ก่อให้เกิดโรคในลำไส้ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่ทำให้เกิดท้องเสีย
4. ดีต่ออารมณ์และจิตใจ การให้นมแม่แม่จะต้องโอบกอดลูกแนบอก ความสุขใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ความอบอุ่นจะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีในด้านอารมณ์และจิตใจ
5. ดีต่อสมอง เนื่องจากในนมแม่ตั้งแต่หยดแรกจะมี MFGM ดีเอชเอที่เป็นสารที่มีส่วนช่วยพัฒนาสมองได้โดยตรง และโคลีนที่มีความสำคัญต่อการสร้างสารสื่อประสาท ช่วยในการพัฒนาสมองและความจำ
6. ดีต่อพัฒนาการ เด็กกินนมแม่อย่างสม่ำเสมอจะได้รับการกระตุ้นพัฒนาการอย่างรอบด้านผ่านการดื่มนม ไม่ว่าจะเป็นการรับรู้กลิ่น การสบตากับแม่ การเห็นหน้าแม่ การพัฒนากล้ามเนื้อแขนขาเมื่อเล่นกับแม่
แต่ก็มีคนบางกลุ่มที่เกิดมาโดยไม่ได้กินนมแม่ และอยู่ในกลุ่มของเด็กที่เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นเด็กแพ้นมวัว โดยสังเกตได้จากอาการ ท้องเสีย ถ่ายเหลว มีผื่นขึ้น หายใจไม่สะดวก ดังนั้นเราจะป้องกันไม่ให้ลูกของคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือแพ้นมวัวได้อย่างไร
1. ช่วงตั้งครรภ์ ไม่ควรรับประทานอาหารพวกนมวัว หรือนมถั่วเหลืองอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป ควรทานอาหารให้หลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่
2. ช่วงให้นมบุตร ให้ลูกกินนมแม่ตั้งแต่แรกคลอด จะทำให้ลดความเสี่ยงการเป็นโรคภูมิแพ้ได้ และยังได้รับสารอาหารอื่น ๆ ในนมแม่ที่มีประโยชน์ และไม่ควรรับประทานอาหารพวกนมวัว หรือนมถั่วเหลืองอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป ควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่
3. อาหารเสริม เด็ก ๆ ควรได้รับอาหารเสริมหลังจาก 4-6 เดือนขึ้นไป และควรกินอาหารเสริมตามวัย ไม่ต้องงดอาหารที่อาจทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ถึงแม้ว่าจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยต้องได้รับความเห็นชอบจากคุณหมอก่อน
ทั้งนี้ หากลูกน้อยของคุณมีอาการแพ้นมวัว คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลเพราะเพียงแค่ใส่ใจในรายละเอียดของอาหารของลูกน้อย โดยหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากนมวัว และเลือก นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว โดยเฉพาะ ซึ่งในปัจจุบันก็มีให้เลือกสรรมากมาย และหนึ่งในนมเหล่านั้นก็มี นูทรามิเยน จาก Mead Johnson ni ที่คิดค้นมาเพื่อลูกน้อยของคุณแม่โดยเฉพาะ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม