ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ประโยชน์ของนมมีมากมาย วันนี้อย่าลืมดื่มนมนะคะ
Sun, 09 Jun 19, 19:49
Post: #1
ประโยชน์ของนมมีมากมาย วันนี้อย่าลืมดื่มนมนะคะ
ทุกคนทราบดีว่านมมีประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะประโยชน์ของนมแม่ เพราะนมแม่มีคุณค่าและสารอาหารทางโภชนาการและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นมแม่ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิด เช่น สารภูมิต้านทาน และโปรตีนต่างๆ รวมทั้งแบคทีเรียที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารของลูกน้อย ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ผ่านทางนมแม่ ซึ่งช่วยให้ลูกน้อยสามารถปรับตัวสร้างภูมิต้านทานเพื่อปกป้องลูก จากสภาพแวดล้อมหรือปัจจัยต่างๆ ที่อาจมีผลต่อความเจ็บป่วยได้เนื่องจากวัยทารกระบบภูมิต้านทานต่างๆ ยังไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันจำเป็น ที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมองอีกด้วย
อย่างไรก็ตาม นมแม่ก็เป็นเพียงนมที่จะได้รับในช่วงระยะเวลาหนึ่งตั้งแต่เด็กวัยแรกเกิด ไปจนถึง 2 ขวบหรือมากกว่านั้นเล็กน้อย ดังนั้น การดื่มนมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็สามารถนำมาทดแทนและมีประโยชน์ทางสารอาหารไม่แตกต่างกันมากเท่าไร ไม่ว่าจะเป็นนมวัว นมแพะ แล้วนมมีประโยชน์อย่างไรบ้าง
1. น้ำนมมีสารอาหารครบ 5 หมู่จึงช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
2. ช่วยทำให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค
3. ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายในวัยผู้ใหญ่
4. ไขมันจากนมช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย
5. มีความสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองของเด็ก ๆ โดยเฉพาะเด็กกินนมแม่จะได้รับสารอาหารต่างๆ เช่น ดีเอชเอ โคลีน ลูทีน ทอรีน
6. ช่วยบำรุงประสาท บำรุงหัวใจ และช่วยในการทำงานของระบบขับถ่าย จากวิตามินบี 1
7. ช่วยในการทำงานของระบบเซลล์ผิวหนัง จากวิตามินบี 2
8. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
9. ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูกในวัยเด็ก การดื่มนมในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นแล้วจะช่วยทำให้ตัวสูงขึ้น เพราะแคลเซียมจะช่วยทำให้กระดูกยาวขึ้น
10. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน กระดูกเปราะ
11. แคลเซียมมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยทำให้ระบบประสาทไวต่อสิ่งเร้ามากขึ้น ช่วยทำหน้าที่ยืดและหดตัวของกล้ามเนื้อ และช่วยทำให้เลือดแข็งตัว
12. ช่วยป้องกันการเกิดความผิดปกติของกล้ามเนื้อ และช่วยลดไขมันในเส้นเลือด จากวิตามินดี
13. ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงจากวิตามินบี 12
14. นมเปรี้ยวช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารเป็นปกติ ทำให้ขับถ่ายได้สะดวก ป้องกันอาการท้องผูก
15. นมสามารถนำไปผลิตเป็น เนย ชีส ครีม โยเกิร์ต และไอศกรีมได้
แต่หากลูกน้อยของคุณเป็นโรคแพ้นมวัว ซึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งในกลุ่มแพ้อาหาร จะพบมากในเด็กเล็ก ซึ่งทำให้เกิดอาการผิดปกติได้ในหลายระบบของร่างกาย ทั้งระบบผิวหนัง ได้แก่ผื่นลมพิษ เปลือกตาบวม ผื่นคันเป็น ๆ หาย ๆ ระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ถ่ายเหลว อาเจียน ปวดท้อง อาเจียนหรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ หายใจครืดคราด หอบเหนื่อย โรคหืด จมูกอักเสบเรื้อรัง ระบบหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ ความดันต่ำ ช็อค หมดสติ โดยอาจมีอาการเพียงระบบใดระบบหนึ่ง หรือมีหลายระบบร่วมกัน และอาจแสดงอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยก็ได้
หากลูกมีอาการดังที่ได้กล่าวไป ก็ควรรีบปรึกษาคุณหมอเพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และหากลูกน้อยของคุณเป็นเด็กแพ้นมวัวก็ควรเลือก นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว หรือ นม นูทรามิเยน ของ Mead Johnson ni โดยเฉพาะเพื่อการเจริญเติบโตที่ดีของลูกน้อยของคุณ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม