ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต และบัตรเดบิต
Sun, 26 May 19, 11:44
Post: #1
ความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิต และบัตรเดบิต
ความแตกต่างของบัตรพลาสติก ที่ใช้แทนเงินสด ในการซื้อสินค้าและบริการนั้นเท่าที่เห็นอยู่ในปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่
1. บัตรเครดิตซึ่งต้องมีการขออนุมัติในการทำบัตรเครดิต
2. บัตรเดบิต ไม่ต้องมีการขออนุมัติ เปิดบัญชีแล้วสามารถมีบัตรได้ทันที ไม่ต้องสมัครเหมือนโปรโมชั่นสมัครบัตรเครดิต
บัตรทั้งสองมีส่วนที่เหมือนกัน แต่มีสถานะที่ต่างกัน
1. บัตรเครดิตเป็นบัตรที่ธนาคารออกให้ โดยมีวงเงินกู้ให้มาด้วยจำนวนหนึ่ง อาจเป็นหลักหมื่น หรือหลักแสนขึ้นอยู่กับสถานะของผู้สมัครบัตรแต่ละราย หรือหลักฐานที่ทางธนาคารจะเชื่อถือ การใช้บัตรเครดิตก็หมายความว่าเป็นการใช้เงินที่ธนาคาออกวงเงินมาให้ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเป็นการใช้เงินที่อยู่ในวงเงินที่ธนาคารกำหนดให้ แต่ที่สำคัญต้องมีการเสียดวกเบี้ยสำหรับเงินที่ใช้ไปนั้นด้วย ตามจำนวนที่ใช้ และวันที่ที่ใช้ในแต่ละครั้ง โดยจะมีกำหนดให้ชำระคืนภายในวันนี้ วันนี้ถ้าไม่สามารถที่จะชำระได้ตามที่ธนาคารกำหนด ก็อาจจะต้องถูกยึดบัตรคืน และถูกทวงถามเพื่อให้ชำระคืนตลอดเวลา ถ้าไม่สามารถที่จะชำระได้ก็จะต้องถูกธนาคารหรือทางเจ้าหนี้ฟ้องร้อง ให้เป็นเรื่องเป็นคดีความได้ ผลที่สุดถ้าไม่สามารถชำระคืนได้จริงก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และสุดท้ายก็อาจต้องตกเป็นบุคคลล้มละลาย ไม่สามารถที่จะทำธุรกรรมทางการเงินอะไรได้อีก ก็เป็นอันต้องปิดฉากอนาคตทางการเงินไปในที่สุด
2. บัตรเดบิต ก็เป็นบัตรที่ธนาคารออกให้อีกประเภทหนึ่งเช่นกัน แต่ต่างกันที่ว่าเจ้าของบัตรจะต้องมีบัญชีเงินฝากไว้กับธนาคารไม่ว่าจะเป็นบัญชีประเภทไหนก็ตาม ทั้งประเภทออมทรัพย์หรือกระแสรายวัน การใช้บัตรเดบิตเปรียบเสมือนการใช้เงินของตัวเองในบัญชีของเรานั่นเอง แต่ไม่ต้องนำเงินสดติดตัวไปเพื่อการซื้อสินค้าและบริการ เป็นการใช้เงินของตัวเองดังนั้นจึงไม่มีการเสียดอกเบี้ย มีเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น หรือใช้เท่าที่มีนั่นเอง และยังสามารถที่จะถอนเงินสดทางตู้เอทีเอ็มได้อีกด้วย ที่จริงบัตรเดบิตนั้นเป็นบัตรที่มีการพัฒนามาจากบัตรเอทีเอ็มนั่นเอง เนื่องจากบัตรเอทีเอ็มในสมัยก่อนจะใช้กดเงินจากตู้เอทีเอ็มได้เพียงอย่างเดียว จะไม่สามารถนำไปรูดเพื่อซื้อสินค้าหรือบริการได้ แต่สมัยนี้บัตรเอทีเอ็มพัฒนาเป็นบัตรเดบิตเพื่อใช้กดเงินที่ตู้เอทีเอ็มก็ได้ หรือใช้รูดเพื่อซื้อสินค้าและบริการก็ได้นั้นเอง แถมบางครั้งยังสามารถใช้เพื่อการซื้อของออนไลน์ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้เจ้าของบัตรต้องมีเงินอยู่ในบัญชีด้วยจึงจะสามารถใช้บัตรได้ ไม่เหมือนบัตรเตรดิตที่เจ้าของบัตรไม่ต้องมีเงินในบัญชีก็สามารถใช้บัตรได้ แต่ต้องเสียดอกเบี้ยสำหรับบัตรเดบิตไม่ต้องเสียดวอเบี้ยแต่อย่างใดทั้งสิ้น
บัตรเครดิตไม่มีค่าธรรมเนียม ตามการโปรโมชั่นสมัครบัตรเครดิต แต่บัตรเดบิตนั้นจะมีค่าธรรมเนียมเป็นรายปีโดยธนาคารจะหักจากบัญชีเงินฝากเมื่อครบกำหนด บัตรเครดิตอาจต้องใช้หลักฐานในการสมัครทั้งการสมัครบัตรเครดิตออนไลน์ หรือที่เคาเตอร์ธนาคาร การสมัคราบัตรเครดิต อาจไม่ได้รับการอนุมัติถ้ามีเงื่อนไขไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของธนาคาร แต่การทำบัตรเดบิต ไม่เหมือนการทำบัตรเครดิต จะต้องได้รับการอนุมัติทันทีโดยไม่ต้องมีหลักฐานอะไรนอกจากบัตรประจำตัวประชาชนเพียงใบเดียว
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม