ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องใดบ้างที่มักจะถูกเข้าใจผิดเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์
Sat, 25 May 19, 09:00
Post: #1
เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องใดบ้างที่มักจะถูกเข้าใจผิดเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์
ในเรื่องของการจะ ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือการหาคำตอบว่า ประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด นั้น เราต้องยอมรับว่าอาจจะไม่ได้คำตอบแบบฟันธง ทั้งนี้ก็เพราะว่าแต่ละบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป ฉะนั้นแล้วเราควรที่จะสำรวจความต้องการของตัวเอง รวมถึงสิ่งที่เราสามารถรับได้เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์นั้นแล้วค่อยไปหาว่าจะ ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือมันไปเหมาะสมตรงกับประกันภัยของบริษัทใด และแน่นอนใครหลายๆ คนนั้นอาจจะยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของประกันภัยรถยนต์มากนักหรืออาจจะมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์อยู่บ้าง ฉะนั้นในวันนี้เราจะมายกตัวอย่างเกี่ยวกับเรื่องที่เราอาจจะเข้าใจคาดเคลื่อนเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์นี้ได้กัน
1. การระบุชื่อคนอื่นในกรมธรรม์ ซึ่งมักจะมีคนเข้าใจผิดว่า การระบุชื่อคนอื่นที่มีประสบการณ์ในการขับรถเป็นชื่อคนขับในกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์แทนชื่อตัวเองนั้นจะประหยัดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้ โดยวิธีนี้จะเป็นซึ่งมันก็ประหยัดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ได้จริงในกรณีที่ที่บ้านมีรถอยู่หลายคัน แต่ถ้าหากว่าทางบริษัทประกันภัยมีการตรวจพบว่าข้อมูลที่เราให้นั้นไม่ตรงกับความเป็นจริงมันก็อาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์
2. หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า การเอาเงินประกันภัยกรณีรถหายนั้นจะได้เต็มจำนวนวงเงิน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วหากเกิดกรณีที่รถยนต์ของเราถูกขโมยหรือสูญหายนั้น ทางบริษัทประกันภัยก็จะจ่ายวงเงินประกัน 80% ของราคาเต็ม หรืออาจจะจ่ายเต็มตามทุนประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ก็ได้ ซึ่งมันก็ตขึ้นอยู่กับว่าประกันภัยรถยนต์ของเรานั้นเป็นประเภทไหนด้วย
3. หลายคนนั้นมักจะเข้าใจผิดว่า เราไม่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกถ้าอุบัติเหตุนั้นไม่ใช่ความผิดของเรา ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นค่าเสียหายส่วนแรก ก็คือ ค่าสินไหมทดแทนส่วนแรกที่ผู้เอาประกันภัยตกลงหรือสมัครใจที่จะรับภาระเอง โดยจะระบุไว้เป็นข้อตกลงในกรมธรรม์ ฉะนั้นถ้าหากว่าเกิดอุบัติเหตุที่ไม่ได้เป็นความผิดของเรานั้น เราอาจจะได้รับค่าเสียหายส่วนแรกของเรากลับคืนมานั่นเอง
4. หลายคนมักจะเข้าใจผิดในกรณีที่เราจะได้รับความคุ้มครอง หากขับรถที่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของรถแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นจะมีเพียงบางบริษัทเท่านั้นที่มีนโยบายดังกล่าว ดังนั้นก่อนที่จะยืมรถใครมาขับ เราต้องไปทำใบขับขี่มาก่อนเพื่อเป็นการป้องกันไว้ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วบริษัทประกันภัยคุ้มครอง แต่ถ้าหากบริษัทระกันภัยไหนไม่มีนโยบายดังกล่าว เราก็ต้องทำใจควักเงินมาจ่ายค่าเสียหายต่างๆ แทนนั่นเอง
และที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นก็เป็นเพียงตัวอย่างของความเข้าใจผิดที่อาจจะเกิดขึ้นได้เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ฉะนั้นแล้วก่อนที่เราจะตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์ประเภทความคุ้มครองใดๆ นั้นเราก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์นั้นๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดความเสียหายขึ้นได้ถ้าหากว่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นหรือเกิดเหตุที่จำเป็นต้องใช้ประกันรถยนต์นั้นๆ นั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม