ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี
Sun, 19 May 19, 08:46
Post: #1
ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี
การทำประกันภัยรถยนต์ต้องอย่าใจร้อน ค่อย ๆ เลือก ค่อย ๆ ดูไป เนื่องจากมีหลายบริษัทประกันให้ต้องพิจารณา ไม่มีบริษัทไหนที่ดีทั้งหมดทุกอย่าง ดังนั้นการทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี จำเป็นต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ เลือก ค่อย ๆ หาไป แล้วก็จะได้ที่ถูกใจเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีข้อให้พิจารณาในการเลือกอยู่ซึ่งผู้เอาประกันน่าจะอ่านสักหน่อย ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของเรานั่นเอง
การทำประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี เดี๋ยวนี้มีประเภทให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ บริษัท หรือโบรกเกอร์ประกันก็มีมากมายเช่นกัน และแต่ละที่ก็มักจะมี Option โน่นนี่มานำเสนอ คำถามคือเราจะเลือกทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี เรามีข้อแนะนำพื้นฐานบางอย่างที่ต้องคำนึงถึงเสมอในการเลือก ซึ่งถ้าเราเข้าใจประเด็นพวกนี้ เราก็จะสามารถใช้วิจารณญาณในการเลือกได้อย่างเหมาะสมกับตัวเรา
1. ควรทำประกันภัยกับบริษัทที่มั่นคง ให้เปรียบเสมือนว่าเรากำลังจะฝากเงินเพราะเราต้องจ่ายเงินให้เขาไปก่อน และถ้ารถเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันต้องจ่ายเงินค่าซ่อมรถ หรือค่ารักษาพยาบาลให้เราตามเงื่อนไข แต่ถ้าถึงเวลาแล้ว บริษัทประกันนั้นไม่มีสภาพคล่อง ปัญหาก็จะมาตกอยู่ที่เรา ดังนั้น เราต้องเลือกบริษัทที่มีฐานะมั่นคงในระดับหนึ่ง วิธีการตรวจสอบก็มีหลายแบบ เช่น ถ้าบริษัทประกันนั้น ๆ อยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เราก็สามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของบริษัทนั้นได้สะดวก หรือเราอาจลองเข้าไปเว็บไซต์ของ คปภ. ซึ่งบางทีก็จะมีลิสต์รายชื่อบริษัทประกันที่กำลังมีปัญหาอยู่ หรือลอง Search หาในเว็บไซต์ทั่วไปดูจะเจอว่าบริษัทประกันภัยบางรายชอบเบี้ยวไม่จ่ายค่าซ่อมรถให้อู่ ซึ่งพวกนี้เป็นสัญญาณที่ไม่ดีทั้งนั้น
2. เลือกประเภทประกันภัยให้เหมาะกับตัวเรา อีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญนอกเหนือจากดูที่บริษัทประกันแล้ว ก็ควรพิจารณาประเภทของประกันภัย หรือความคุ้มครองด้วย โดยต้องเลือกประเภทให้เหมาะกับตัวเรา เช่น เราขับรถบ่อยไหม เราเป็นคนขับรถเร็วหรือเปล่า ขับคนเดียวเป็นส่วนใหญ่หรือมีสมาชิกครอบครัวนั่งไปด้วย ส่วนใหญ่ขับทางไกลหรือทางใกล้ และรถเราเก่าแค่ไหน เป็นต้น ประกันภัยรถมีหลายประเภท ซึ่งเรามีตารางสรุปให้ดูเป็นไอเดียคร่าวๆ ค่ะว่า แบบไหนที่น่าจะเหมาะกับเรา
3. ทำความเข้าใจ "เงื่อนไข" และ "ข้อยกเว้น" ของประกันที่เราจะซื้อให้ดี ต้องยอมรับว่าธุรกิจการประกันรถมีคำเฉพาะอยู่หลายคำ ซึ่งหากเราไม่ทำความเข้าใจไว้ก่อน เราจะไม่รู้เรื่องเลย ไม่ว่าจะเป็นคำว่า ค่าความเสียหายส่วนแรก หรือ ส่วนลดค่าเบี้ยประกันประวัติดี เป็นต้น ซึ่งเราเชื่อเลยว่า หลาย ๆ คนที่ซื้อประกันภัยไปบางทีก็ไม่รู้หรอกว่า ค่าความเสียหายส่วนแรกของประกันที่เราซื้อไปเป็นเท่าไหร่ หรือประกันของเราไม่ครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งบางทีการฟังโบรกเกอร์ หรือพนักงานที่ขายให้เราอย่างเดียว โดยตัวเราไม่ยอมอ่านตัวกรมธรรม์ประกันประกอบด้วย ก็อาจทำให้เราโดนหลอกขาย หรือบอกไม่หมดได้ ก่อนซื้อประกัน ต้องทำความเข้าใจเงื่อนไขทุกอย่างให้ดีก่อน
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ประกันรถยนต์ของอะไรดี Unyana 0 712 Mon, 18 Mar 19 22:55
ข้อความล่าสุด: Unyana
  ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี Unyana 0 658 Mon, 18 Mar 19 22:41
ข้อความล่าสุด: Unyana

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม