ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
นมแม่ที่หลายๆ คนควรทำความรู้จัก
Fri, 17 May 19, 08:43
Post: #1
นมแม่ที่หลายๆ คนควรทำความรู้จัก
หลายๆ คนก็คงจะเคยได้เห็นข่าวคราวขององค์กรยูนิเซฟใช่ไหมว่าเราควรให้ลูกของเรานั้นกินนมแม่แค่เพียงอย่างเดียวไปจนถึงอายุ 6 เดือนหรือบางคนจะให้ลูกน้อยกินนมแม่ไปจนถึงอายุ 2 ปีเลยก็ได้เช่นกัน ซึ่งการกินอาหารตามวัยได้อย่างเหมาะสมแล้วก็เต็มประสิทธิภาพนั้นจะทำให้ลูกน้อยแข็งแรงและเติบโตสมวัยได้อย่างแน่นอน ต้องบอกเลยว่าใครที่อยากให้ลูกน้อยของเราแข็งแรง อย่าพลาดประโยชน์นมแม่เด็ดขาด เพราะว่าในนมแม่มี mfgm คือสารสำคัญ
สำหรับเด็กทารกที่เพิ่งจะแบเบาะนั้น เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าระบบภูมิต้านทานโรคยังทำได้ไม่ดีนัก นมแม่หากจะเปรียบแล้วก็เหมือนกับตัวที่จะทำให้ภูมิต้านทานโรคของลูกนั้นทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมนั่นเอง โดยลูกๆ ของเรานั้น หากไม่ได้กินนมแม่ก็จะไปส่งผลให้เกิดความอ่อนแอไม่มีพัฒนาการเด็ก ดังนั้นใครที่ละเลยการให้นมแม่ตั้งแต่แรกเกิด ต้องบอกเลยว่าผิดพลาดอย่างมาก นอกจากนี้การที่เราให้ลูกของเรานั้นกินนม ก็เป็นการเสริมสร้างความอบอุ่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แม่และลูกจะสบตากันเพื่อแสดงความรักซึ่งกันและกัน เป็นการแสดงความรักที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถหาได้อีกแล้ว
สารอาหารในนมแม่แบ่งเป็นสามระยะดังนี้
ระยะที่หนึ่ง เป็นระยะ 1- 3วันแรก โดยมากจะเรียกระยะนี้กันว่าระยะน้ำนมเหลืองนั่นเอ เนื่องจากว่าในนมเหลืองมีแคโรทีนมากกว่านมระยะอื่นๆ เป็นอย่างยิ่ง โดยหากใครที่อยากให้ลูกน้อยของเราได้รับประโยชน์จากนมอย่างเต็มที่ ก็ต้องให้กินระยะน้ำนมเหลืองจะดีที่สุดเลยก็ว่าได้ ในน้ำนมเหลืองมีทั้งสารอาหารที่จะไปบำรุงสมอง เสริมสร้างภูมิต้านทานของโรคได้ และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยทำให้ลูกของเรามีการมองเห็นที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย
ระยะที่สองเป็นระยะที่มาหลังน้ำนมเหลืองนั่นเอง โดยน้ำนมในระยะนี้เป็นสีขาวแบบขุ่นๆ ก็ว่าได้ ในนี้มีสารอาหารที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก มีทั้งไขมันและน้ำตาล และมีปริมาณที่พอเหมาะพอควรต่อการกิน ทำให้เกิดการเจริญเติบโตต่อร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
ระยะที่สาม เป็นน้ำนมระยะที่ผ่านเวลาสองสัปดาห์ไปแล้ว น้ำนมแม่ระยะนี้จะมีประมาณเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว และมีสารอาหารที่จำเป็นมากๆ อย่าง mfgm คือ สารที่ดีมาก ในการเติบโตของลูกน้อยเลยก็ว่าได้ โดยมีทั้งโปรตีน ไขมันและน้ำตาลแลคโตสนั่นเอง ในโปรตีนนั้น ก็จะมีสารที่ช่วยป้องกันการเติบโตของเชื้อโรคได้ดีมาก และยังเพิ่มภูมิคุ้มกันให้โรคได้ดีอีกด้วย สำหรับโปรตีนนั้น มีส่วนช่วยในการยับยั้งเชื้อโรคหลายๆ อย่าง โดยใครที่คิดว่าเอนไซม์น้อยๆ นั้น แน่นอนว่าจะสามารถทำลายผนังเซลล์ของแบคทีเรียได้อีกด้วย ในส่วนของไขมันนั้นต้องบอกในนมแม่นั้นมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมากเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีน้ำตาลแลคโตสอีกด้วย ในนมแม่มีคาร์โบไฮเดรตสายสั้นๆ มากกว่า 200 ชนิดเลยทีเดียว และมีปริมาณมากกว่านมวัวมากเลยทีเดียว ส่วนในนมแม่ก็มีวิตามินที่จำเป็นต่อการเติบโตได้อีกด้วย และยังมีแร่ธาตุอย่างเหล็ก แคลเซียมและไอโอดีนอีกด้วย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม