ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
6 เดือนแรก เด็กกินนมแม่เพียงอย่างเดียวดีหรือไม่?
Fri, 17 May 19, 08:23
Post: #1
6 เดือนแรก เด็กกินนมแม่เพียงอย่างเดียวดีหรือไม่?
หลายๆ คนที่เป็นคุณแม่มือใหม่ อาจจะสงสัยกันใช่หรือไม่ว่า เราควรให้นมลูกของเราไปจนถึงแค่ไหนจึงจะดีที่สุด ซึ่งต้องบอกเลยว่าการจะให้นมลูกนั้น เราต้องดูระยะเวลาเป็นหลัก คุณแม่บางคนไม่กล้าให้นมแม่นานๆ เพราะเกรงว่าลูกของเรานั้นจะไม่สามารถกินนมชนิดอื่นๆ ได้ และต้องให้ลูกกินนมแม่ไปจนโต ยิ่งตอนนี้องค์การอนามัยของโลกได้ออกมาแนะนำว่าหกเดือนแรกหากให้ลูกกินนมแม่อย่างเดียวก็จะยิ่งดีมากขึ้นไปอีก ดังนั้นเราก็เลยอยากแนะนำว่าให้เด็กๆ นั้นกินแต่นมแม่ดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องให้ข้าว กล้วยหรืออาหารเสริมอื่นๆ ก็ได้ สำหรับใครที่อยากให้ลูกรักของเราได้รับสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุดและมีพัฒนาการเด็กสมวัยแล้วล่ะก็ มาดูไปพร้อมๆ กันเลย
สำหรับการที่ลูกของเราไม่ได้กินอย่างอื่นนอกจากนมแม่จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีผลเสียอะไรหรือไม่
คำตอบคือไม่มีผลเสียอะไรเลย เพราะว่าในน้ำนมแม่มีสารอาหารอย่างเพียงพอทั้งน้ำและสารอาหาร ทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน เราจึงไม่จำเป็นต้องให้กินกล้วย ข้าวต้มก็ได้เช่นกัน ดังนั้นหากว่าใครที่อยากให้ลูกน้อยได้รับนมแม่อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ก็อย่าให้ลูกน้อยไปกินอาหารอย่างอื่นๆ จะดีกว่า เพราะว่าการกินอาหารอย่างอื่น มีแต่จะส่งผลเสียมากกว่าเดิมได้นั่นเอง ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งที่ไม่อยากให้คุณแม่ให้ลูกกินน้ำหลังจากนมก็เพราะว่า น้ำจะไปขัดขวางสารต่างๆ ที่อยู่ในนมแม่ ที่เคลือบเอาไว้ในปากของลูกเรานั่นเอง ซึ่งเปรียบเสมือนกับว่าไปเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้ออักเสบต่างๆ ในนมแม่ได้อีกด้วย
6 เดือนแรก เพราะอะไรจึงควรให้แต่นมแม่เพียงอย่างเดียว
สำหรับคนที่สงสัยว่าเพราะอะไร ในช่วงหกเดือนแรกเราจึงต้องให้เด็กกินแต่นมแม่เพียงอย่างเดียวนั้น เราขอตอบว่า ช่วงนี้สมองของลูกน้อยมีการเจริญเติบโตที่ดีอย่างยิ่ง นมแม่ก็จะยิ่งไปช่วยในการบำรุงให้สมองของลูกน้อยทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ในนมแม่มีสารที่เป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยมากมาย ยกตัวอย่างเช่น mfgm ซึ่ง mfgm คือ สารที่ทำให้ลูกฉลาด และmfgm คือเยื่อหุ้มเซลล์ไขมันที่อยู่ในนมแม่ ช่วยบำรุงสมองให้กับลูกน้อยได้อีกด้วย สำหรับในนมแม่นั้นมีสารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบจำนวนมากเลยทีเดียว และประกอบไปด้วยไขมันมากถึงหกสิบเปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้จอระสาทตาทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพมาก
นอกจากนี้ระยะที่ลูกยังอยู่ในหกเดือนแรก การทำงานของภูมิคุ้มกันก็ไม่ดีเท่าไรนัก การให้ลูกกินนมแม่ จึงถือเป็นวิธีการทางธรรมชาติที่จะทำให้ลูกน้อยแข็งแรงและเติบโตได้ดีอย่างยิ่งเลยทีเดียว กระเพาะอาหารของลูกน้อยก็เล็ก จะให้กินจำนวนมากก็คงไม่ดีเท่าไรนัก
แต่อย่างไรก็ตามหากว่าคุณแม่มีนมน้อยหลังจากอายุของลูก 4 เดือนไปแล้ว ก็อาจจะเสริมเป็นอาหารเสริมไปด้วยก็ได้เช่นกัน ผู้อ่านทุกคนคงจะเห็นแล้วใช่ไหมว่าประโยชน์นมแม่ มากมายขนาดนี้ แล้วเราจะให้ลูกกินอาหารอื่นๆ ได้อย่างไร
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม