ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เทคนิคแก้ปัญหา ลูกกินยากและอมข้าว
Fri, 17 May 19, 06:07
Post: #1
เทคนิคแก้ปัญหา ลูกกินยากและอมข้าว
ต้องบอกเลยว่าปัญหาลูกรักของเรากินยาก มีอาการอมข้าวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้งมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อลูกอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไป โดยกว่าที่ลูกรักของเราจะยอมกินข้าวได้ก็ไม่ใช่เรื่องที่สบายๆ คุณแม่ต้องวิ่งตามสำหรับการป้อนข้าวลูกกันเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากให้ลูกรักของเรากินข้าวได้ง่ายๆ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้ว
พฤติกรรมไม่กินข้าวแต่อมข้าว
สำหรับพฤติกรรมของลูกที่ไม่ยอมกินข้าวแต่อมข้าวนั้น ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่เด็กๆ ไม่ชอบอาหารในจาน บางครั้งก็เกิดจากการที่ลูกน้อยสนใจการทำอย่างอื่นมากกว่าการกิน ส่งผลให้เด็กๆ ไม่อยากกินอะไรนั่นเอง
วิธีทำให้ลูกเลิกอมข้าว
1. หาความสนใจให้กับลูกน้อยในจานอาหาร
สำหรับเทคนิคแรกที่อยากให้คุณแม่ทุกคนลองทำกันก็คือหาความสนใจในจานอาหารให้ลูกน้อยของเรา ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็ได้แก่ เมนูไข่อร่อยๆ หรือเมนูผัดอร่อยๆ มีการเติมผักลงไปบ้างให้สีสันดูน่าทาน หากว่าลูกของเราไม่กินข้าวในมื้ออาหาร ก็ลองหาของว่างอร่อยๆ ที่มีส่วนผสมของอาหารที่มีประโยชน์นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ข้าวโพดอ่อนชุบไข่ทอด หรือเป็นพวกชะอมทอดชุบไข่ เป็นต้น อาจจะปรับเปลี่ยนเมนูไปเรื่อยๆ เพื่อให้เป็นการล่อตาล่อใจลูกน้อยของเรานั่นเอง
2. เด็กเป็นวัยที่ทานได้น้อยอยู่แล้ว
สำหรับกรณีที่เด็กๆ หลายคน คุณแม่ตักข้าวไปให้หนึ่งชาม และกินได้ครึ่งชามเท่านั้น ต้องบอกเลยว่าการกินอาหารของลูกน้อยนั้นไม่เหมือนกับผู้ใหญ่ ปกติแล้วผู้ใหญ่จะกินได้ประมาณหนึ่งชาม แต่ลูกน้อยของเรากินได้แค่ ¼ ของชามเท่านั้น ดังนั้นหากลูกน้อยกินได้ไม่เยอะเท่าไรนัก ก็ขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนมาเป็นการตักให้ลูกน้อยแต่พอดี เพื่อให้ลูกๆ ไม่ต้องมานั่งเขี่ยข้าวนั่นเอง
3. ทำอาหาร 3 เมนูในหนึ่งมื้อ
เวลาที่อยากให้เด็กๆ กินอาหารได้มาก คุณพ่อคุณแม่ก็ควรมีกับข้าวที่หลากหลายเอาไว้ด้วย เนื่องจากว่าหากเขาทานได้มากก็จะยิ่งสนุกไปกับการทานอาหารทั้งครอบครัวนั่นเอง แม้จะทานได้ไม่กี่คำก็ไม่เป็นไร ดีกว่าจะบังคับเอาจนเขาพาลเบื่อข้าวไปเลยนั่นเอง
หากครอบครัวไหนที่กำลังเจอกับปัญหาลูกน้อยกินข้าวยากแล้วล่ะก็ ขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนจากการกินอาหารมาเสริมด้วยนมกล่องสำหรับเด็ก ซึ่งคุณแม่ก็อาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมว่านม uht ยี่ห้อไหนดี ซึ่งการจะเลือกว่านม uht ยี่ห้อไหนดี นั้น อยู่ที่ว่าคุณแม่อยากเลือกสิ่งไหนให้กับลูกรักมากกว่า หากชอบยี่ห้อที่เน้นสารอาหารในนม ก็อาจจะเลือกเป็นเอนฟาโกร (Enfa) หรือนมจิตรลดา นมดัชมิลก็ได้เช่นกัน การตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกรัก จะทำให้ลูกรักของเรานั้นมีสุขภาพแข็งแรง เติบโตสมวัย พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น แม้ว่าคุณแม่อาจจะเห็นว่าคุณลูกของเรานั้นไม่กินข้าวหรือชอบอมข้าวแต่ว่าก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ขอแค่คุณแม่ใส่ใจที่จะดูแลเท่านี้ก็เพียงพอสำหรับลูกน้อยแล้ว
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม