ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ขับรถทางไกล มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้
Fri, 19 Apr 19, 11:37 (แก้ไขล่าสุด: Thu, 20 Jun 19 15:21 โดย Unyana.)
Post: #1
ขับรถทางไกล มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้
การขับรถนั้น แทบทุกคนคงจะมีสิ่งที่กังวลแตกต่างกันไป บางคนกังวลรถติด บางคนกลัวการขับรถตอนกลางคืน บางคนไม่ชอบขับรถบนถนนสี่เลน บางคนไม่ชอบขับรถในซอย ความแตกต่างในเรื่องของการขับรถย่อมต่างออกไปจากนิสัยส่วนตัวของแต่ละบุคคล และเช่นกัน การขับรถทางไกลก็เป็นสิ่งที่น่ากังวลไม่แพ้เรื่องอื่นๆ สำหรับใครที่กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่ วันนี้เรามีบทความมาฝากกันแล้ว
1. พักผ่อนอย่างเพียงพอ
สำหรับเทคนิคแรกที่อยากแนะนำเลยก็คือการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะว่าเวลาเราเดินทางไกล หรือขับรถไปที่ไกลๆ ร่างกายก็ต้องใช้พลังงานมาก หากนอนไม่เพียงพอจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการง่วงหรือว่าเพลียในขณะที่ขับรถได้อีกด้วย ดังนั้นเราเลยอยากจะแนะนำว่าให้นอนประมาณ 8 ชั่วโมงก่อน แล้วค่อยขับรถ เพื่อให้การขับรถทางไกลของเรานั้นมีประสิทธิภาพ
2. งดการกินของมึนเมา
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องรณรงค์กันมาหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผลสักเท่าไรนัก เพราะว่าคนไทยยังแยกเรื่องการดื่มเหล้ากับเรื่องสังคมไม่ได้ บางคนมักจะคิดว่าการเข้าสังคม พบปะเพื่อนฝูงจะต้องกินดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยกัน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วเราสามารถคุยอย่างสนุกสนานกับเพื่อนฝูงได้โดยไม่ต้องมีเหล้าเลยทีเดียว
3. นั่งผิดก็ทำให้เมื่อยล้าได้
สำหรับคนที่เพิ่งขับรถเป็นในเวลาไม่นาน อาจจะยังไม่รู้ว่าการขับรถในท่านั่งที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เราเมื่อยล้าร่างกาย และส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ง่ายกว่าเดิมอย่างแน่นอน เมื่อนั่งผิดแล้ว นอกจากจะอ่อนเพลีย เลือดลมยังไหลไม่สะดวก อารมณ์หงุดหงิด ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้การขับรถเสื่อมประสิทธิภาพลงได้
4. มองหาคนที่ผัดเปลี่ยนการขับรถบ้าง
สำหรับใครที่ไม่เคยขับรถทางไกลมาก่อน ขอแนะนำว่าให้หาคนที่สามารถผัดเปลี่ยนเราในระหว่างที่เราขับรถแล้วเกิดอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าได้ เนื่องจากว่าเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าในตอนที่เราขับรถไปได้ครึ่งทาง เราจะมีกำลังมากเพียงพอที่จะขับรถไปได้หรือไม่ นอกจากนี้ก็ยังอยากแนะนำอีกด้วยว่าสำหรับใครที่ไม่สามารถขับรถต่อไปได้ และไม่มีเพื่อนร่วมทางที่จะผลัดเปลี่ยนในเวลาที่ขับรถ ก็อาจจะเลือกเป็นการจอดแวะพักรถในปั๊มน้ำมันหรือนอนหลับสักงีบค่อยเดินทางต่อ

5. แวะจอดทุกสองชั่วโมง
หลังจากหัวข้อที่แล้วเรากล่าวถึงการแวะจอดปั๊มเพื่องีบหลับ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้คิดจะนอนก็ต้องแวะปั๊มเหมือนกัน ทั้งนี้ก็เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถและช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าบ้าง นอกจากนี้การที่เราแวะปั๊มยังเป็นจังหวะที่เราสามารถไปซื้อผ้าเย็น ขนมขบเคี้ยวจำพวกถั่วมากินเพื่อให้ร่างกายสดชื่นอยู่ตลอดเวลา
จะเห็นได้ว่าการขับรถทางไกลก็มีเรื่องให้ต้องระวังหลายต่อหลายเรื่องด้วยกัน ดังนั้นสำหรับใครที่กลัวเรื่องอุบัติเหตุ แนะนำว่าให้ทำประกันเอาไว้จะดีที่สุด โดยแนะนำว่าให้เลือกสอบถามคนที่มีความรู้ก่อนว่าทําประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี และเลือกที่จะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี เพื่อให้การขับขี่ของเรานั้นปลอดภัยที่สุดนั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม