ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เมื่อเกิดสิวผดขึ้นแล้วนั้น เรามาดูวิธีการรักษากันบ้างดีกว่า
Thu, 18 Apr 19, 09:34
Post: #1
เมื่อเกิดสิวผดขึ้นแล้วนั้น เรามาดูวิธีการรักษากันบ้างดีกว่า
สำหรับสาวๆ แล้วเรื่องสิวคงเป็นเรื่องที่จะยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้ แต่ทว่าเราก็ไม่สามารถบังคับหรือควมคุมมันได้ดังใจหรอก เพราะด้วยเหตุปัจจัยต่างๆ นั้นมันสามารถกระตุ้นให้เกิดการก่อตัวของสิวในประเภทต่างๆ ได้นั่นเอง แน่นอนว่าสิวในทุกๆ ประเภทนั้นเราสามารถที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นได้ แต่ทว่าในบางครั้งด้วยปัจจัยต่างๆ มันก็อาจจะเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิวขึ้นได้ และปัจจัยที่เราว่านี้ก็คือ ปัจจัยภายใน ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยที่เราอยากจะควบคุมมันได้อย่างอยู่หมัด
อย่างเช่น ฮอร์โมน หรือพันธุกรรม เป็นต้น นั้นมันอยากที่จะควบคุม อย่างฮอร์โมนนั้นเมื่อถึงเวลาที่รอบประจำเดือนของสาวๆ มามันก็เป็นสาเหตุที่มำให้เกิดสิวได้เช่นกัน หรือจะเป็นในด้านเพศชายที่เมื่อร่างกายเจริญเติบโตและเปลี่ยนผ่านเข้าสู่วัยรุ่นนั้นมันก็จะเกิดฮอร์โมนที่ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดสิวได้นั่นเอง ซึ่ง วิธีทำให้สิวหาย อันเนื่องมาจากการเกิดสิวด้วยปัจจัยภายในนั้นเราก็อาจจะต้องทำใจนิดหนึ่งตรงที่มันอาจจะเกิดขึ้นมาอีกก็ได้
ต่ถ้าสิวนั้นเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกอย่างงเช่น การเกิดสิวผดที่มีสาเหตุจากภายนอกอย่างเช่น แสงแดด รังสียูวี หรือพฤติกรรมของเราต่างๆ อันก่อให้เกิดสิวนั้นเราสามารถที่จะหลีกเลี่ยงและป้องกันได้ง่ายกว่า แถม การรักษาสิว ผดนั้นก็สามารถทำได้ง่ายกว่าอีกด้วย และแม้การป้องกันไม่ให้สิวผดเกิดขึ้นนั้นจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในการคงสภาพผิวสวยใสของเราไว้ได้ แต่ทว่าเมื่อมีสิวเกิดขึ้นแล้วเราก็ไม่เป็นที่จะต้องกังวลไปมาก ทั้งนี้ก็เพราะว่าสิวผดนั้นสามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ แต่ถ้าหากไม่หายขาด หรือถ้ายังไม่ดูแลและป้องกันตัวเองด้วยแล้วล่ะก็ สิวผดนั้นก็จะกลับมาเยือนใหม่อีกครั้ง ซึ่งมันก็จะเป็นๆ หายๆ กวนใจเราเรื่อยไปนั่นเอง
คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าการ รักษาสิวผด นั้นเราสามารถทำได้อย่างไรบ้าง ซึ่ง วิธีการ รักษาสิวผด นั้นหากยังอยู่ในช่วงของอาการเเป็นผื่นเราก็สามารถที่จะกินยากลุ่มแก้แพ้เพื่อลดอาการคันได้ และก็อาจจะจำเป็นต้องใช้สเตียรอยด์อ่อนๆ เข้ามาช่วยในการรักษาในระยะผื่นกำเริบ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะให้ผื่นนั้นยุบตัวลงและผิวของเราก็จะเรียบเนียนเหมือนเดิมอีกด้วย แต่ถ้าหากว่าอยู่ในขั้นของการลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบแล้วล่ะก็เราอาจจะต้องรักษาโดยกลุ่มยารักษาสิว
ซึ่งอาจจะต้องอาศัยทั้งยากินและยาทา อย่างเช่น กลุ่มยาอะดาพาลีนซึ่งเป็นกลุ่มเรตินอยด์ ยากลุ่มเซลีเนียมซัลเฟต และถ้าหากใบหน้าของเรามีความมันมากๆ นั้นก็อาจจะต้องทานยากลุ่มอนุพันธ์ของวิตามินเอ อย่างเช่น แอคโนติน และในบางคนอาจจะต้องอาศัยการใช้ยาฆ่าเชื้อราด้วย หากสิวผดนั้นเกิดขึ้นจากยีสต์ดังกล่าว นอกจากนี้ วิธีแก้สิวผด นั้นยังสามารถรักษาด้วยเลเซอร์หรือการฉายแสง Phototherapy เพื่อลดการอักเสบและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย เพราะเชื้อแบคทีเรียนั้นเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวนั่นเอง แต่ทั้งนี้เราจำเป็นต้องพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อตรวจและรักษาอย่างถูกวิธีด้วย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม