ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากที่จะลองลงทุนดูบ้าง ฉะนั้นเรามาดูการลงทุนในหุ้นกู้กันบ้างดีกว่า
Mon, 15 Apr 19, 19:40
Post: #1
แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากที่จะลองลงทุนดูบ้าง ฉะนั้นเรามาดูการลงทุนในหุ้นกู้กันบ้างดีกว่า
แน่นอนว่าใครๆ นั้นก็ต้องการความมั่นคงทางการเงินด้วยกันทั้ง ซึ่งการที่เราจะมีความมั่นคงทางการเงินได้นั้นก็ต้องรู้จักเก็บออมเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วย เก็บออมเงินเอาไว้ใช้จ่ายในแต่ละเดือนด้วย และแน่นอนว่าหากเราต้องการที่จะให้การมีเงินออมของเรามันรวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั้นเราก็ต้องรู้จักที่จะหาเงินในหลายๆ ช่องทาง และถ้าเราไม่อยากจะเหรื่อมากนั้นก็อาจจะลงทุนด้วยการเอาเงินต่อเงิน อย่างเช่น การลงทุน ใน กองทุนรวม โดยอาจะเลือก กองทุน ที่ต้องลงทุนโดยใช้ระยะเวลายาวนานหรือใช้ระยะเวลาสั้นก็ได้ หรือถ้าหากใครก็ตามที่ต้องการมีเงินก้อนหลังจากที่เกษียณจากงานแล้วนั้นก็อาจจะเลือก ลงทุน rmf ก็ได้ และสำหรับใครก็ตามที่ยังไม่รู้จะลงทุนใน กองทุน ใด หรือลงทุนในรูปแบบใดดีนั้น ในวันนี้เราก็ได้นำรายละเอียดการลงทุนในหุ้นกู้มาฝากทุกๆ คนให้ได้ลองนำพิจารณาตัดสินใจดูว่าเหมาะสมกับที่เราจะลงทุนหรือไม่
สำหรับ หุ้นกู้ นั้นก็คือ "ตราสารหนี้" ชนิดหนึ่งที่ออกโดยภาคเอกชน และก็มีวัตถุประสงค์เพื่อการระดมทุนสำหรับนำใช้ในกิจการต่างๆ ของบริษัทนั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เพื่อ การลงทุน เพื่อที่จะขยายกิจการ ซื้ออุปกรณ์ต่างๆ หรือระดมทุนไปเพื่อก่อสร้างโรงงานขยายสาขาเพิ่มขึ้น เป็นต้น ดังนั้นแล้วหุ้นกู้จึงสามารถแบ่งออกเป็นหน่วยๆ ได้ โดยแต่ละหน่วยนั้นก็จะมีมูลค่าเท่าๆ กัน และสำหรับในประเทศไทยนั้นการออกหุ้นกู้โดยทั่วๆ ไปก็มักจะกำหนดมูลค่าไว้ที่หน่วยละ 1,000 บาท เท่านั้น
ฉะนั้นสำหรับใครก็ตามเมื่อได้ซื้อหุ้นกู้ไว้แล้วนั้นก็หมายความว่า ผู้นั้นได้ให้เงินกู้หรืออกเงินกู้ให้กับบริษัทผู้ออกหุ้นกู้นั้นๆ หรืออาจจะแปลได้อีกความหมายหนึ่งก็คือ เราจะอยู่ในสถานะของ "เจ้าหนี้" และในขณะทีบริษัทซึ่งออกหุ้นกู้นั้นก็จะอยู่ในสถานะของ “ลูกหนี้” ของเรานั่นเอง โดยที่บริษัทผู้ออกหุ้นกู้นั้นจะให้คำสัญญาว่าเขาจะจ่ายดอกเบี้ยตามที่ตกลงกันในตลอดช่วงอายุของหุ้นกู้ และบริษัทนั้นจะชำระเงินต้นคืน ณ วันครบกำหนดอายุของหุ้นกู้นั่นเอง
ซึ่งหุ้นกู้นั้นก็จะแตกต่างจากหุ้นสามัญตรงที่เมื่อเราซื้อหุ้นสามัญไปแล้วนั้นเราจะอยู่ในสถานะของ "เจ้าของ" ของบริษัทที่ออกหุ้นสามัญนั้นๆ ตามสัดส่วนความเป็นเจ้าของของเราซึ่งมันก็จะขึ้นอยู่กับจำนวนหุ้นสามัญที่เราถืออยู่นั่นเอง ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่เราอยู่ในสถานะของการเป็นเจ้าของนั้นมันก็จะทำให้เราต้องร่วมรับผิดชอบในหนี้สินของบริษัทนั้นๆ ด้วยนั่นเอง
และโดยทั่วไปแล้วนั้น หุ้นกู้ การจ่ายดอกเบี้ยก็จะจ่ายกันในปีละ 2 ครั้ง หรือทุกๆ 6 เดือนนั่นเอง แต่สำหรับในหุ้นกู้บางรุ่นนั้นก็อาจจะจ่ายปีละ 4 ครั้ง หรือในทุกๆ 3 เดือนก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในปัจจุบันดอกเบี้ยที่เราได้รับนั้นก็จะต้องเสียภาษีรายได้เช่นเดียวกับรายได้ดอกเบี้ยชนิดอื่นๆ และสำหรับอายุของหุ้นกู้ มักจะกำหนดเป็นจำนวนปี อย่างเช่น อายุ 3 ปี 5 ปี 7 ปี 10 ปี หรือตามแต่ที่กำหนดนั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม