ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรามาดูความแตกต่างระหว่างกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นและระยะยาวกันดีกว่า
Mon, 15 Apr 19, 19:32
Post: #1
เรามาดูความแตกต่างระหว่างกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นและระยะยาวกันดีกว่า
แน่นอนว่าใครๆ นั้นก็ยากที่จะมีเงินเป็นก้อนด้วยกันทั้งนั้นซึ่งถ้าหากใครอยากมีเงินก้อนตอนเกษียณนั้นก็อาจจะเลือก ลงทุน rmf แต่ถ้าหากใครก็ตามที่อยากจะลงทุนในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้นก็อาจจะเลือกลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ ซึ่งกองทุนรวมตราสารหนี้นั้นก็คือ กองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลัก ทั้งที่เป็นตราสารหนี้ภาครัฐ อย่างเช่น ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐบาล และหุ้นกู้ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนที่สม่ำเสมอในรูปของอัตราดอกเบี้ย และราคาของ หุ้นกู้ หรือพันธบัตร ซึ่งกองทุนรวมตราสารหนี้จะมี 2 แบบ คือ กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น และกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะยาว ซึ่งมันจะมีความแตกต่างกัน
โดยกองทุนทั้ง 2 แบบนี้ก็จะเป็นเรื่องของระยะเวลาในการถือครอง ซึ่งกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นนั้นก็จะมีอายุไม่เกิน 1 ปี ในขณะที่กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะยาวนั้นก็จะมีอายุมากกว่า 1 ปีนั่นเอง โดยความเสี่ยงในการถือครองทั้ง 2 กองทุน นั้นก็จะมีเหมือนกัน ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงในเรื่องของความสามารถในการชำระหนี้ของบริษัทจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ย และการขาดสภาพคล่องของตราสารหนี้นั้นๆ และในฐานะที่เราจะเป็นผู้ลงทุนนั้นเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมในเรื่องความเสี่ยงต่างๆ และดูอัตราผลการตอบแทนโดยรวมก่อนที่จะตัดสินใจซื้อหรือตัดสินในเรื่องของ การลงทุน
แต่แน่นอนว่ากองทุนรวมตราสารหนี้นั้นแม้จะมีความเสี่ยงอยู่ด้วย แต่ทว่สก็เป็นความเสี่ยงที่เรียกได้ว่าอยู่ในระดับต่ำแบ้วเมื่อเทียบกะบการลงทุนในรูปแบบอื่นๆ ฉะนั้นมันจึงเหมาะสมกับผู้ที่เริ่มต้นลงทุนและอยากได้ผลตอบแทนสูงกว่าการฝากเงินหรือ กองทุนรวม ตลาดเงิน และเหมาะสมสำหรับผู้ที่สามารถรับความเสี่ยงได้เล็กน้อย นอกจากนี้เรายังยังสามารถทำการซื้อขายได้ทุกวันทำการจึงทำให้เรายังคงมีสภาพคล่องทางการเงินอยู่ในมือเหมือนเดิมนั่นเอง
และถ้าจะให้เลือกลงทุนระหว่างกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น หรือระยะยาวนั้นก็อาจจะตอบยาก ทั้งนี้ก็เพราะว่าผลตอบแทนจาก กองทุน ตราสารหนี้ต่างๆ จะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยเป็นหลัก ฉะนั้นถ้าหากดอกเบี้ยมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นก็น่าจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่า แต่ถ้าหากว่าดอกเบี้ยมีแนวโน้มเป็นขาลงนั้นก็ควรเลือกลงทุนกับกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะยาวเสียมากกว่า ซึ่งแนวโน้มของอัตราดอกเบี้ยในปัจจุบันนั้นก็อาจจะยังคาดการณ์ได้ยาก
ดังนั้นถ้าหากเราอยากจะลองลงทุนในระยะสั้นให้เงินอยู่ในระบบการลงทุนไม่นานมากนัก อย่างเช่น ให้เงินอยู่ในระบบการลงทุนไม่เกิน 6 เดือน ก็ให้มองหากองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นเพื่อดูแนวโน้มและทิศทางการลงทุน แต่ถ้าหากไม่อยากยุ่งยากและสามารถคงเงินจำนวนนี้ในระบบการลงทุนได้นานกว่า 6 เดือนนั้นก็อาจจะเลือก การลงทุน ในกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะยาวน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า เพราะเราสามารถลงทุนได้นานขึ้น และยังขยับตัวไปลงทุนกับกองทุนรวมตราสารหนี้ต่างประเทศเพิ่มเติมได้อีกด้วยนั่นเอง
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม