ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรามารู้จักประเภทของครีมกันแดดที่แบ่งตามสสารที่อยู่ในเนื้อครีมกันดีกว่า
Mon, 18 Mar 19, 19:11
Post: #1
เรามารู้จักประเภทของครีมกันแดดที่แบ่งตามสสารที่อยู่ในเนื้อครีมกันดีกว่า
แน่นอนว่าในเรื่องของครีมบำรุงผิวพรรณนั้นก็มีอยู่หลากหลายประเภท ซึ่งในแต่ละประเภทนั้นก็ทำหน้าที่ในส่วนของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม แต่ทว่าเรานั้นจะเลือกเอาแต่ทาครีมบำรุงผิวอย่างเดียวก็ไม่ได้ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเรานั้นต้องเลือกที่จะปกป้องผิวของเราจากมลพิษต่างๆ ไว้ก่อนด้วย เรียกได้ว่าเป็นการป้องกันก่อนแก้ไขนั่นเอง และที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้นก็เป็นประเด็นในเรื่องของการทาครีมกันแดดนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีทั้งที่เป็นครีมกันแดดที่ไม่กันน้ำ หรือเป็นครีมกันแดดที่เป็นประเภทครีมกันแดดกันน้ำ รวมไปถึงยังมี สเปรย์กันแดด ที่ได้มีการคิดค้นและผลิตกันขึ้นมาให้เป็นทางเลือกในการใช้งานของพวกเราอีกด้วย และการที่เราจะเลือกใช้ สเปรย์กันแดด หรือใช้ กันแดดกันน้ำ หรือไม่นั้นก็แล้วแต่กิจกรรมในแต่ละวันของเราด้วย แต่ในวันนี้นั้นเราจะแบ่งประเภทของครีมกันแดดตามประเภทของสารที่อยู่ในเนื้อครีมกัน
1. ครีมกันแดด ที่จัดอยู่ในประเภท Chemical Sunscreen โดยครีมประเภทนี้นั้นจะเป็นครีมที่มีส่วนผสมของสารเคมี ซึ่งมันจะทำหน้าที่ในการป้องกันแสงแดดด้วยการดูดซับรังสีแสงแดดเข้าไว้ในผิว และหลังจากโดนแสงแดดสักพักนั้นเจ้าสารเคมีเหล่านี้ก็เสื่อมสภาพไป ซึ่งนั่นก็เป็นสาเหตุที่เราจะต้องใช้ ครีมกันแดดทาหน้า ในทุกๆ 2-3 ชั่วโมงนั่นเอง ฉะนั้นการเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ ก็จะมีส่วนผสมของสารเคมีในปริมาณที่มากขึ้นจึงอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย
2. ครีมกันแดดที่จัดอยู่ในประเภท Physical Sunscreen โดยเป็น ครีมกันแดดทาหน้า ที่มีส่วนผสมของสารที่มีคุณสมบัติในการสะท้อนรังสี UVA และ UVB ออกไปจากผิวหนังได้ ซึ่งสารในกลุ่มนี้นั้นก็อาจจะมีผลข้างเคียงทำให้เราเกิดความระคายเคืองต่อผิวหนังแต่ทว่ามันก็จะน้อยกว่าสารที่อยู่ในกลุ่มแรก และในครีมกันแดดประเภทนี้นั้นจะมีข้อเสียตรงที่ไม่สามารถให้ค่า SPF ที่สูงๆ ได้ และเมื่อเราใช้ ครีมกันแดด ประเภทนี้ในการทาลงบนผิวหนังแล้วนั้นก็จะทำให้ผิวดูขาวมาก ซึ่งถ้านำไปทาหน้าก็จะทำให้หน้าของเราดูขาวเกินจริงไปมาก ทั้งนี้ก็เนื่องจากสารนั้นจะเคลือบอยู่บนผิวหนังชั้นบนของเราเพื่อรอแสงแดดที่จะมากระทบแล้วสะท้อนกลับออกไปจึงทำให้มีการดูดซึมสู่ผิวน้อย
3. ครีมกันแดดที่จัดอยู่ในประเภทผสมระหว่าง Chemical-Physical Sunscreen แน่นอนว่าครีมกันแดดประเภทนี้นั้นจะเป็นการเสริมข้อดีลดข้อด้อยในครีมแต่ละประเภทนั่นเอง อย่างเช่น ในเรื่องของการลดความระคายเคืองต่อผิวหนังจากสารในกลุ่มที่เป็นประเภทสารเคมรถและลดความขาวของผิวพรรณเมื่อเราได้ทาครีมกันแดดลงไปบนผิวหนัง รวมถึงยังเป็นการสร้างเสริมประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดร่วมกันอีกด้วย ซึ่งครีมประเภทนี้ก็จะมี ครีมกันแดดกันน้ำ อยู่ด้วย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม