ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ลูกซนอยู่ไม่นิ่ง ปัญหาที่พ่อแม่มือใหม่อาจกลุ้ม
Mon, 11 Mar 19, 18:28
Post: #1
ลูกซนอยู่ไม่นิ่ง ปัญหาที่พ่อแม่มือใหม่อาจกลุ้ม
ลูกซนเป็นปัญหาที่พ่อแม่หลายๆ คนกลัดกลุ้มไม่แพ้ปัญหาสุขภาพอย่างอาการโคลิค อาการแพ้นมวัว ลูกท้องอืด ส่วนใหญ่แล้วที่พ่อแม่มือใหม่กลุ้มกับปัญหาเหล่านี้ก็เพราะว่าไม่มีเวลาในการเฝ้าลูกตลอดเวลานั่นเอง และเกรงว่าความซนของลูกอาจจะส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ซึ่งความซนของลูกน้อย นับเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควรทำความเข้าใจให้ได้มากที่สุด
เพราะอะไรลูกจึงซนและชอบปีนป่าย

ส่วนใหญ่แล้วเด็กที่เริ่มจะเดินได้ก็จะชอบปีน ชอบเดินซน เอานิ้วจิ้มสิ่งของที่ไม่รู้จัก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าวัยเด็กน้อยเป็นวัยของการเรียนรู้นั่นเอง สาเหตุของการปีนป่ายมาจากการที่เด็กต้องการเลียนพฤติกรรมของผู้ใหญ่มากกว่า หรือเด็กบางคนอยากรู้ว่าการปีนขึ้นไปจะเกิดอะไรขึ้น ที่สำคัญการปีนป่ายเกิดจากการทดสอบกำลังของตัวเอง ได้ใช้ความสามารถที่มี ยิ่งหากมีการรวมกลุ่มกันเล่นด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เรารู้ได้เลยว่าเด็กๆ นั้นมีการอยากโดดเด่นและทำให้ได้เหมือนเพื่อน
การปีนป่ายดีหรือไม่อย่างไร

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว พ่อและแม่อาจจะสงสัยว่าการปีนป่ายของลูกรักส่งผลดีหรือไม่ อย่างไร และควรห้ามดีหรือไม่ ซึ่งวิธีการเลี้ยงลูกที่ดีที่สุดก็คือการปล่อยให้ลูกได้เรียนรู้ประสบการณ์เอง บางทีอาจจะช่วยประคับประคองไปแบบห่างๆ ซึ่งเด็กที่ปีนป่ายจะมีร่างกายที่แข็งแรงเพราะว่ามัดกล้ามเนื้อได้ถูกกระตุ้นให้เจริญเติบโตนั่นเอง ดังนั้นพ่อและแม่ควรปล่อยให้ลูกได้เล่น ได้ร้อง ได้ทำตามที่อยากทำจะดีกว่า สำหรับการเล่นที่ปลอดภัยที่สุดก็คือการเล่นในห้องที่มีการปูพื้นกันกระแทกไว้อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นอาจหกล้มและคางแตกได้
วิธีแก้หากลูกซนเกินไป

สำหรับวิธีแก้ที่ดีที่สุดหากลูกซนเกินไป ก็คือการไม่ห้ามเวลาที่ลูกอยากทำ แต่ปล่อยให้ลูกน้อยได้เล่นแบบเต็มที่จะดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ต้องตรวจสอบว่าสถานที่เล่นของลูกนั้นปลอดภัยมากพอหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่นโซนที่ให้ลูกได้เล่นในบ้านมีการหุ้มห่อขอบโต๊ะดีหรือเปล่า เพราะขอบโต๊ะ เหลี่ยมมุมที่เป็นของมีคมอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้ บางคนอาจจะแก้ปัญหาด้วยการพาลูกไปเล่นที่เครื่องเล่นในห้าง ซึ่งจุดนี้จะดีกว่าเพราะลูกน้อยจะได้เล่นที่เครื่องเล่นซึ่งซัพพอร์ตมาแล้วว่าไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก เมื่อลูกน้อยเล่นจนเหนื่อยก็จะทำให้ไม่อยากซนอีก แต่อย่างไรก็ดี หากว่าลองให้ลูกเล่นจนเหนื่อยแล้ว แต่ลูกก็ยังซนอีกก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการหาของเล่นที่ใช้เล่นอยู่กับที่มาดึงดูดความสนใจก็ได้เช่นกัน
จะเห็นได้ว่าในทุกช่วงวัยของเด็ก มีสิ่งที่ต้องเอาใจใส่แตกต่างกันไป ซึ่งในวัยที่ลูกชอบปีนป่ายพ่อแม่เองก็ควรเน้นให้ลูกได้กินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ด้วย ยกตัวอย่างเช่นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 6 โปรตีนสามารถหาได้จากเนื้อไก่ เนื้อปลา ไข่และนม คาร์โบไฮเดรตหาได้จากข้าว ซึ่งหากกล้ามเนื้อได้ใช้บ่อยๆ แล้วกินอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วย จะยิ่งทำให้ลูกน้อยแข็งแรง เติบโตมีพัฒนาการสมวัยได้จนพ่อแม่ปลื้มใจ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม