ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เด็กแรกเกิดเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง?
Sun, 23 Dec 18, 00:12
Post: #1
เด็กแรกเกิดเสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง?
[Image: pregnant-971982__340.jpg]

เด็กแรกเกิด นั้นเป็นเด็กที่มีภูมิต้านทานต่ำและสามารถรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า เด็กทารกจึงมีความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ง่าย วันนี้เราจึงมาบอกโรคที่มักเกิดขึ้นในเด็กแรกเกิดมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบ เกร็ดความรู้นี้ ถือว่าเป็นหนึ่งใน สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนคลอด เพื่อจะได้มีหนทางรับมือสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ เพราะมีผลกระทบโดยตรงต่อ พัฒนาการของเด็ก

โรคเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือด สำหรับคุณแม่ที่เป็นโรคเบาหวานหรือมีพาหะเป็นโรคเบาหวานนั้นอาจทำให้มีความเสี่ยงที่ทำให้น้ำตาลในเลือดของลูกสูงได้ อีกทั้งเด็กทารกที่มีน้ำหนักต่ำหรือมากกว่าเกินปกตินั้น ก็มีโอกาสเป็นโรคเกี่ยวกับน้ำตาลในเลือดได้เหมือนกัน

โรคปอด เราสามารถบอกได้ว่าโรคนี้เป็นโรคฮิตใน เด็กแรกเกิด เลยก็ว่าได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กทั่วไป หากมีการสำลักอาหาร มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด หรือเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจจนลุกลามไปที่ปอดก็อาจทำให้เป็นโรคปอดได้เหมือนกัน โดยคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังโรคนี้ให้ดีเพราะจะทำให้เด็กมีชีพจรที่เต้นช้าลงจนทำให้เสียชีวิตได้

โรคท้องร่วง เป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยมากที่สุดทั้งในเด็ก ไม่ว่าจะเป็น เด็กแรกเกิด หรือเด็กโตที่มีการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันนั้น สามารถพบอาการ ทารกท้องเสีย ได้ทั้งหมด โดยสาเหตุของโรคนั้นเกิดได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจากน้ำนมของแม่เอง หรือการได้รับเชื้อโรคเข้าไปในระบบย่อยอาหารก็สามารถส่งผลต่อการขับถ่ายเหลวเป็นน้ำได้

โรคหัด โรคนี้มักพบในเด็กที่มีอายุ 8 เดือนเป็นต้นไป โดยเด็กที่ไม่มีภูมิต้านทานโรคหรือไม่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน หากได้รับเชื้อก็อาจเป็นได้ ซึ่งอาการของโรคจะมีอยู่ทั้งหมด 3 ระยะ ช่วงแรกนั้นเด็กจะมีอาการไอ มีไข้ ตาแดง มีผื่นที่ปาก ต่อมาไข้จะลดลง แต่จะมีผื่นขึ้นตามตัว ส่วนระยะสุดท้ายลักษณะของผื่นจะมีสีคล้ำ แห้ง ลอก และเด็กยังคงมีอาการไอและตาแดง

โรคอีสุกอีใส เป็นโรคที่สามารถเกิดขึ้นได้กับ เด็กแรกเกิด ไปจนถึงผู้ใหญ่ ซึ่งหากลูกน้อยของคุณสัมผัสกับเชื้อจากคนรอบข้างหรือภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอก็มีโอกาสเกิดโรคนี้ขึ้นมาได้ ซึ่งอาการของโรคคือจะมีตุ่มแดงใสขึ้นตามตัว และทำให้เจ้าตัวเล็กมีไข้ทั้งก่อนเป็นโรคจนถึงช่วงที่เริ่มมีอาการเช่นเดียวกับเด็กโตได้

คุณพ่อคุณแม่ที่เลี้ยงลูกนั้นควรหมั่นสังเกตอาการไม่สบายของลูกเพื่อให้ลูกสามารถได้รับการรักษาได้ทันเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน เด็กแรกเกิด นั้นมีภูมิต้านทานต่ำ ร่างกายไม่แข็งแรงเหมือนเด็กโตและผู้ใหญ่ การหาลูกไปพบแพทย์ให้ทันเวลานั้นจึงดีกว่าการปล่อยให้ลูกไม่สบายต่อไป ซึ่งอาจทำให้เด็กเสียชีวิตได้ หรือมีผลกระทบต่อ พัฒนาการทารก ได้
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม