ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ผิวมัน รูขุมขนกว้าง แก้ได้อย่างไร
Wed, 28 Dec 11, 14:49
Post: #1
ผิวมัน รูขุมขนกว้าง แก้ได้อย่างไร
ใบหน้าคนเรามีลักษณะผิวที่ไม่เหมือนกัน หากไม่ได้รับการบำรุงบ้างก็จะทำให้ผิวหน้าคุณมีสุขภาพผิวที่ไม่ดี โดยเฉพาะปัญหารูขุมขนกว้างที่เป็นปัญหาหนึ่งที่หลาย ๆคนกังวลใจ บริษัทเฮลท์คอร์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เวชสำอาง แบรนด์ PROVAMED มีคำแนะนำในการดูแลรักษา แก้ไขปัญหาสำหรับคนที่มีผิวมันและรูขุมขนกว้างดังนี้

รูขุมขนกว้าง มักพบในคนที่มีผิวมันหรือผิวผสม เพราะว่า ประเภทผิว ลักษณะดังกล่าวนี้ จะมีน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติ ที่ต่อมไขมันสร้างขึ้นมามาก โดยเฉพาะบริเวณทีโซนของใบหน้า ได้แก่ หน้าผาก จมูก และ คาง ทางออกของน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ที่สร้างขึ้นมานั้น ก็คือ รูขุมขน ดังนั้นเมื่อสร้างน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ออกมามาก รูขุมขน ก็จะขยายกว้าง ซึ่งเรามักจะพบ ปัญหา รูขุมขนกว้าง ในคนที่มีผิวมัน หรือ ผิวผสม

นอกจากสาเหตุนี้แล้ว ก็ยังมีอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ รูขุมขนกว้าง คืออายุที่มากขึ้น รูขุมขน ก็ดูกว้างขึ้นตาม ก็เพราะว่า ผิวของเราเริ่มหย่อนคล้อย และ ไม่ตึงกระชับ จากเส้นใยคอลลาเจน และ อิลาสตินที่ผิวของเรา เริ่มเสื่อมลง ผิวที่เคยเรียบเนียน ก็จะเริ่มดูหยาบกร้าน รูขุมขน ขยายกว้างขึ้น ถึงแม้ว่า ปัญหา รูขุมขนกว้าง จะแก้ไม่ได้ 100% แต่ก็มีวิธีแก้ไขได้ ดังต่อไปนี้

วิธีแก้ไข รูขมขนกว้าง มีดังนี้

1. ‪เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันและกระชับรูขุมขน เช่น โทนเนอร์ ‬,oil control ‪ทรีทเมนต์กระชับผิวที่ช่วยได้ เช่น การกระชับผิวด้วยคลื่นเสียงหรือเครื่องกระตุ้นกล้ามเนื้อผิวหน้า
2. รักษาความสะอาด การล้างหน้าให้สะอาด ต้องสะอาดจริงๆ สำหรับผู้หญิงแต่งหน้าต้องล้าง เครื่องสำอาง ให้เกลี้ยง (ขั้นตอนนี้สำคัญที่สุดสำหรับคนผิวมันสิวเป็นง่าย เป็นรอยสิวง่าย รูขุมขนกว้างๆ ผิวหยาบ ) ถ้ามีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนผิวหน้าก็จะผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาซึ่งจะทำให้สิ่งสกปรกฝังตัวอยู่ในรูขุมขนมากขึ้น และทำให้รูขุมขนมีขนาดกว้างและใหญ่ขึ้นอีกด้วย จึงควรทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดวันละ 2 ครั้ง สครับ ผิวหน้า อาทิตย์ละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1-2 นาที
3. ระหว่างวันพยายามอย่าไปสัมผัสหน้าบ่อยๆ ฝึกให้ชิน เพราะมือเราจะเป็นแหล่งแบคทีเรียไปกระตุ้นให้สิวขึ้นและมันยิ่งขึ้นมากไปกว่าหลีกเลี่ยง แสงแดดเด็ดขาด
4. งดบุหรี่ นอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ
5. ใช้มาส์กพอกหน้าเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึกและขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนออกไปสัปดาห์ละครั้ง
6. อย่าบีบ การบีบรูขุมขนเพื่อพยายามจะทำให้มันดูเล็กลงนั้นเป็นสิ่งที่คุณไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะนั่นอาจสร้างความระคายเคืองให้แก่ผิวหน้าจนอาจนำไปสู่อาการอักเสบและติดเชื้อได้

สูตรลับจากธรรมชาติที่ช่วยรักษารูขุมขนกว้าง ได้แก่

1. มะเขือเทศ จะมีกรดชนิดหนึ่งที่ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ช่วยลดการเกิดสิวบนใบหน้าด้วย วิธี คือ ต้องปอกเปลือกออกก่อน แล้วฝานเป็นแผ่น ๆ นำเมล็ดออก จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียดหรืออาจจะขยำจนเละและไม่จับเป็นก้อน แล้วนำมาทาบนหัวสิว ระวังอย่าให้เข้าตา และทิ้งไว้ 10 ถึง 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แต่ถ้าใครลองแล้วมีอาการแสบ ๆ ละก็แสดงว่าเกิดอาการแพ้ ให้รีบล้างออกทันที
2. ไข่ไก่ มีสรรพคุณในการช่วยกระชับผิว กระชับรูขุมขน เหมือนกับพวกโทนนิ่งโลชั่น วิธี คือ ให้ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดก่อน หรืออาจจะใช้น้ำนมก็ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผิวสดชื่น จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง ใช้เฉพาะไข่ขาวทาบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นก็ทามอยส์เจอไรเซอร์ปิดท้าย
3. กล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้า หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำผึ้งหรือนมลงไปบดหรือขยี้ให้ละเอียดจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับหน้าให้แห้ง จะช่วยกระชับรูขุมชนและทำให้ผิวหน้าสะอาดขึ้นด้วย
4. แตงกวา มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นขณะที่น้ำผึ้งช่วยกระชับรูขุมขน เริ่มจากนำแตกกวาประมาณ 1-2 ชิ้น มาปั่นรวมกับน้ำผึ้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือรอจนกว่าจะแห้ง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเย็น ซับหน้าให้แห้งจะรู้สึกได้ว่าหน้าเต่งตึงขึ้น

นอกจากเคล็ดลับดังกล่าวแล้ว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันนี้มีครีมสำหรับกระชับรูขุมขนให้เลือกใช้มากมายลองเลือกใช้แบบที่เหมาะกับผิวหน้าของคุณ ส่วนใหญ่คนที่มีรูขุมขนกว้างมักจะเป็นคนผิวมันเพราะฉะนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์กระชับรูขุมขนที่มีเนื้อบางเบา เช่น Provamed Pore Minimizer Gel Cream ที่ซึมซับง่ายและไม่ทิ้งความมันส่วนเกินไว้บนใบหน้า โดยใช้หลังจากล้างหน้าหรืออาบน้ำก่อนนอนซึ่งเป็นเวลาที่รูขุมขนเปิดและผิวหนังจะซึมซับครีมบำรุงได้ดีที่สุด

___________________


ไฟล์แนบ รูปภาพ
           
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม