ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 1 Votes - 5 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
การรักษามะเร็งปากมดลูก ผู้หญิงควรทราบไม่เป็นง่ายด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี
Mon, 11 May 15, 10:30 (แก้ไขล่าสุด: Mon, 11 May 15 10:31 โดย minnyy12.)
Post: #1
Rolleyes การรักษามะเร็งปากมดลูก ผู้หญิงควรทราบไม่เป็นง่ายด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี
http://www.hpvactnow.com/th_TH/home/gett...n_hpv.html
การรักษามะเร็งปากมดลูก

[img]
http://www.hpvactnow.com/content/dam/int...ot-img.png[/img]
การรักษามะเร็งปากมดลูกที่ดีที่สุดคือการป้องกันไม่ให้เป็น ด้วยการตรวจภายในอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้ว่าการฉีดวัคซีนจะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อ HPV แต่การฉีดวัคซีนไม่สามารถป้องกันเชื้อ HPV ได้ทุกสายพันธุ์ และไม่สามารถปกป้องคุณได้หากคุณติดเชื้อไวรัสนี้มาก่อนการฉีดวัคซีน แนวทางเวชปฏิบัติสำหรับแพทย์ได้แนะนำให้ตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าคุณจะเคยฉีดวัคซีนหรือไม่ก็ตามการตรวจ HPV DNA คือวิธีเดียวที่คุณจะได้รู้ว่าคุณติดเชื้อไวรัสหรือไม่

การรักษามะเร็งปากมดลูกด้วยการตรวจคัดกรองเป็นวิธีที่ช่วยปกป้องคุณจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ดีที่สุด ซึ่งโดยทั่วไปจะมีการตรวจ 2 ประเภทที่แตกต่างกัน ได้แก่ แพปสเมียร์ (Pap smear) และการตรวจ HPV DNA (HPV DNA Test)
แพปสเมียร์สามารถตรวจความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในเซลล์ปากมดลูกเมื่อมะเร็งได้เริ่มเกิดขึ้นแล้ว แต่การตรวจ HPV DNA จะสามารถตรวจหาการติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงก่อนที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงที่เซลล์ปากมดลูก และนั่นหมายถึง ก่อนที่มะเร็งจะเกิดขึ้น
การตรวจหาเชื้อ HPV ไม่เพียงแต่ทำให้คุณรู้ว่าคุณมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือไม่ แต่การตรวจยังทำให้คุณสบายใจได้หากรู้ว่าคุณไม่มีความเสี่ยงนั้นเลย
แพปสเมียร์ไม่สามารถปกป้องคุณจากมะเร็งปากมดลูกได้อย่างเต็มที่ ผลการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าผู้หญิง 1 ใน 3 คนที่ผลตรวจแพปสเมียร์ปกติ กลายเป็นมะเร็งปากมดลูกในภายหลัง
และที่สำคัญ ผู้หญิงทุกคนควรระลึกไว้เสมอว่าการตรวจทางสูตินรีเวชไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย การกลัวและอายแพทย์อาจทำให้คุณอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก โดยไม่รู้ตัว เพราะการตรวจช่วยปกป้องคุณจากโรคมะเร็งปากมดลูกได้ดีที่สุด

รู้ลึก ถึงสายพันธุ์
การตรวจ HPV บางประเภทแค่บอกให้คุณรู้ว่าคุณติดเชื้อ HPV หรือไม่ และการตรวจบางประเภทก็บอกให้คุณรู้ว่าคุณติดเชื้อ HPV กลุ่มเสี่ยงสูง ในขณะที่การตรวจบางประเภทสามารถบอกลึกลงไปได้ว่าคุณติดเชื้อ HPV สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด นั่นคือเชื้อ HPV สายพันธุ์ 16 และ 18
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม