ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
คลายข้อข้องใจ ก่อนใช้ไฮบริด
Tue, 23 Jun 09, 06:19
Post: #1
คลายข้อข้องใจ ก่อนใช้ไฮบริด
   
อาจารย์ มนัส ดาวมณี (ที่สองจากขวา)กำลังอธิบายเรื่องระบบไฮบริดให้ผู้สื่อข่าว

สำหรับเทคโนโลยีใหม่ของไทยอย่างระบบไฮบริด แน่นอนว่ามีหลายคนยังมีข้อสงสัยและค้างคาใจอยู่ “ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” จึงรวบรวมคำถามยอดฮิต ถามกับ “มนัส ดาวมณี” รองผู้อำนวยการฝ่ายบริการด้านเทคนิค บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด ผู้เชี่ยวชาญระบบไฮบริดหมายเลข 1 ของโตโยต้า

ความแตกต่างของระบบไฮบริดของโตโยต้ากับไฮบริดอื่นๆ?

ระบบไฮบริดของโตโยต้าจะเป็นการรวมเอาข้อดีของระบบไฮบริดทั้ง 2 แบบ เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจุดแตกต่างจะมีอยู่ประมาณ 3 จุดใหญ่ๆ คือ
  1. มีเจนเนอเรเตอร์(มอเตอร์) 2 ตัว ขณะที่ไฮบริดอื่นจะมีเพียงตัวเดียว
  2. การชาร์จกับการขับแยกส่วนกันไม่จำเป็นต้องหมุนตลอดเวลา ทั่วไปจะรวมและหมุนตลอด
  3. มอเตอร์อยู่บนเพลาขับ


หากให้เปรียบเทียบระบบไฮบริดของโตโยต้าจะเหมือนกับนักปั่นจักรยาน 2 คนช่วยกันปั่น คนหนึ่งเป็นนักปั่นสปรินท์คือทำเวลาเร็ว เน้นสปีดช่วงต้น ขณะที่อีกคนเป็นนักปั่นแบบระยะทางไกล สลับหรือช่วยกันทำงาน ขณะที่ระบบไฮบริดธรรมดาทั่วไปจะเป็นเหมือน ผู้ใหญ่กับเด็กช่วยกันปั่นจักรยาน คือเด็กจะทำได้แค่ช่วยปั่นลดภาระของผู้ใหญ่ส่วนหนึ่ง

   

การบำรุงดูแลรักษา?

ไม่แตกต่างจากรถปกติมากนัก โดยเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายด้านการบริการหลังการขายในระยะทางที่วิ่งใช้งานเท่าๆ กัน คัมรี่รุ่นเครื่องยนต์ธรรมดา มีค่าใช้จ่ายราว 23,700 บาท เท่ากันกับ คัมรี่รุ่นไฮบริดที่กำลังจะเปิดตัว โดยแบ่งเป็นค่าอะไหล่และของเหลวประมาณ 18,000 บาท และค่าแรง 5,700 บาท

ทั้งนี้ทางโตโยต้า ได้จัดเตรียมด้านการบริการหลังการขายสำหรับรถไฮบริดไว้พร้อมแล้ว โดยมีการอบรมบุคลากรระดับครูฝึกจำนวน 289 คน กระจายประจำอยู่ทุกศูนย์บริการแห่งละ 1 คน และจะมีพนักงานระดับปฏิบัติงานซ่อมที่ผ่านการอบรมอีก 1 คนอยู่คู่กัน นั่นเท่ากับว่า ทุกศูนย์จะมีช่างที่มีความรู้เรื่องเครื่องยนต์ไฮบริดไว้รองรับอย่างน้อยศูนย์บริการละ 2 คน

ซึ่งครูฝึกจะมีหน้าที่ถ่ายทอดความรู้ให้กับช่างอื่นๆ ภายในศูนย์ด้วยในอนาคต รวมถึงทางโตโยต้า พัฒนาระบบการแก้ปัญหาแบบรีล ไทม์ (Real Time) ผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ช่างสามารถรายงานปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถไฮบริดเข้ามายังศูนย์เทคนิคและสอบถามแนวทางการซ่อมได้ตลอดเวลา เรียกว่าโตโยต้าเตรียมความพร้อมให้กับทุกศูนย์บริการเพื่อสร้างความอุ่นใจให้กับลูกค้ารถไฮบริดทุกคน

   

^ ^ เที่ยวไป เขียนไป ออกไปมองโลกใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเห็นด้วยสายตาตัวเอง ^ ^
เยี่ยมชมเว็บไซต์ของสมาชิกท่านนี้ ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ข้อความในกระทู้นี้
คลายข้อข้องใจ ก่อนใช้ไฮบริด - Nobita - Tue, 23 Jun 09 06:19

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม