ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
อาหารที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
Wed, 08 Apr 20, 11:15
Post: #1
อาหารที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
อาหารที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
เช้าวันใหม่ที่แสนจะสดใสนั้น เราก็เตรียมพร้อมตื่นมาตอนเช้าให้ได้รับอากาศดีๆ เตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นใหม่ในทุกเช้า ตอนเช้าจะเป็นเวลาที่ทุกคนและทุกวัยนั้นเร่งรีบออกไปทำงานหรือ เร่งรีบในการใช้ชีวิตประจำวัน ให้ทัน ไปทำงาน ไปโรงเรียน การทำงานในสังคมเมืองนั้น หลายคนอาจจะใช้เวลาในการไปทำงานมากกว่า คนที่อยู่รอบนอก ดังนั้นต้องเผื่อเวลากัน ทำให้สุขภาพของบางคน ที่อาจจะทำงานหนักในตอนกลางคืนและทำให้นอนไม่เพียงพอและจะต้องตื่นเช้าไปทำงานอีก ทำให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอและทำให้เกิดอาการการเจ็บป่วย อีกทั้งอาจจะไม่ได้รับประทานอาหารเช้า หรือรับประทานอาหารสำเร็จรูปซึ่งในระยะยาวอาจจะส่งผลต่อสุขภาพของร่างกาย และมีผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้เกิดอาหารหลงลืม หรือสมาธิสั้น เพราะไมได้รับประทานอาหารที่มีค่าสารอาหารที่เพียงพอ และอาจเกิดโรคต่างๆตามมาได้ ดังนั้นเราจึงควรแบ่งเวลาในการดูแลสุขภาพร่างกายและการดูแลผิวหน้าในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็น การนอนพักผ่อนที่เพียงพอ อย่างน้อยควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง และเลือกช่วงเวลาการเข้านอนให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายไม่ควรดึกเกินไป เพราจะทำให้พวกระบบกรองของเสียออกจากร่างกายไม่ทำงานหนักจนเกินไป และควรออกกำลังกายให้เพียงพอต่อเนื่องสม่ำเสมอ ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และไม่ควรหักโหมจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อของเรานั้นเกิดการอักเสบหรือเกิดการฉีกขาดของกล้ามเนื้อ ได้ และควรรับประมานน้ำเพื่อรักษาความสมดุลน้ำในร่างกายและช่วยในระบบไหลเวียนของระบบต่างๆให้ทำงานได้อย่างปกติ และเราไม่ควรลืมทานอาหารที่มีประโยชน์กับร่างกายให้ครบ ห้าหมู่ หรือเป็นพวกอาหารที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน หรือทำให้ภูมิต้านทานของเรานั้นแข็งแรง เรามาเริ่มจากของที่หาได้ง่ายๆในครัวของเราก่อน
1. ตระกูลหอม ไม่ว่าจะเป็นพวกหอมหัวใหญ่ หอมแดง ล้วนมีสรรพคุณที่ช่วยในการต้านทานโรคหวัด หรือช่วยแก้อาการหวัดได้อย่างเห็นผล และหาซื้อง่าย ราคาไม่แพงและนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูอีกด้วย
2. มะเขือเทศ เป็นผลไม้ที่มาคู่กับความงามแล้ว มะเขือเทศยังมีเบต้าแคโรทีนสูงที่ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและโรคต่างๆที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสได้อีกด้วย
3. แครอท เรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายคนแล้วยังช่วยสร้างความแข็งแรงในภูมิของร่างกายเพราะมีพวกวิตามินอยู่เยอะและช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
4. มะระ มีสารจำพวกควินินที่ช่วยในภูมิต้านทานและป้องกันพวกโรคหวัด โรคมะเร็งต่างๆได้อย่างได้ผล
5. มะขามป้อม หรือเป็นพวกผลไม้ตระกูล vitamin C ทั้งหลายนอกจากสรรพคุณวิตามินซี จะป้องกันการเกิดโรคเลือดออกตามไรฟันแล้ว ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของภูมิต้านป้องกันโรคหวัดละช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย
6. พวกนมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ ช่วยสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกายและช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินบีที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างของการทำงานสมอง และยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อทำให้ร่างกายแข็งแรงได้อีกด้วย
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม