ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
เรียนรู้วิธี เช็ครถก่อนเดินทางไกล พร้อมรับมือช่วงหน้าฝน ปลอดภัยในทุกเส้นทาง - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: เรียนรู้วิธี เช็ครถก่อนเดินทางไกล พร้อมรับมือช่วงหน้าฝน ปลอดภัยในทุกเส้นทาง (/showthread.php?tid=95568)เรียนรู้วิธี เช็ครถก่อนเดินทางไกล พร้อมรับมือช่วงหน้าฝน ปลอดภัยในทุกเส้นทาง - radnana - Tue, 09 Aug 22 10:07

ฝนตกถนนลื่น ปัญหาที่ต้องเจอเมื่อขับรถในช่วงหน้าฝน ยิ่งวันที่ฝนตกใหม่ ๆ ถนนจะลื่นมาก อีกทั้งยังมีน้ำท่วมขังบนถนนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ส่งผลให้เกิดการสูญเสียทั้งต่อตนเองรวมถึงผู้ร่วมทางคนอื่น ๆ ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือการขับรถด้วยความระมัดระวัง และสิ่งที่ควรทำเมื่อต้องเดินทางไกลในช่วงฤดูฝนแบบนี้คือการ เช็ครถก่อนเดินทางไกล

วันนี้ทาง Bridgestone อยากจะมาแชร์วิธีการ เช็ครถก่อนเดินทางไกล ได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ มาฝากทุกคนกันครับ ไม่ว่าจะเดินทางไกลแค่ไหนหรือต้อง ขับรถตอนฝนตกหนัก ก็จะไม่ทำให้การเดินทางของคุณต้องลำบากและขับรถปลอดภัยตลอดทางแน่นอน

ความสำคัญของการเช็กรถยนต์

แน่นอนว่าการเช็กรถยนต์ของคุณก่อนออกเดินทางไกลจะช่วยให้การเดินทางของคุณปลอดภัยขึ้นแน่นอน ไม่ว่าจะขับรถในช่วงฤดูไหน ขับรถตอนฝนตกหนัก หรือหมอกลงหนาก็ปลอดภัยตลอดเส้นทางเพราะการเช็กสภาพรถก่อนออกเดินทางจะช่วยให้คุณพบเจอสิ่งที่อาจเป็นปัญหาในการเดินทางได้ เช่น ที่ปัดน้ำฝนมีปัญหาต้องเปลี่ยนอันใหม่ หม้อน้ำแห้งหรือมีรอยรั่วซึม พบก่อนเปลี่ยนก่อนดีกว่าต้องไปเจอปัญหาอยู่บนถนนนะครับ

วิธีเช็กรถยนต์ด้วยตัวเอง

ที่ปัดน้ำฝน

ที่ปัดน้ำฝนสิ่งสำคัญมากในการเดินทางช่วงหน้าฝน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ปัดเอาสิ่งที่มาขัดขวางทัศนวิสัยออกไป เช่น น้ำฝนที่มาเกาะอยู่หน้ากระจกรถ เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาที่ปัดน้ำฝนเสียตอน ขับรถฝนตกหนัก จนคุณไม่สามารถขับรถต่อไปได้ ควรเช็กให้ดีก่อนออกเดินทาง ซึ่งวิธีการเช็กก็ง่ายมาก ๆ สามารถเช็กได้ด้วยตนเองดังนี้
- ที่ปัดน้ำฝนของคุณมีอายุการใช้งานเกิน 1 ปี ควรเปลี่ยนใช้อันใหม่
- ที่ปัดน้ำฝนปัดแล้วไม่สะอาดเป็นเส้น ๆ นั่นคือลักษณะของยางเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนใหม่
- มีเสียงดังในขณะกำลังใช้งาน ควรเปลี่ยนใช้อันใหม่

ผ้าเบรกและน้ำมันเบรก

ระบบเบรกที่ดีคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยรถหยุดลื่นไถลบนถนนในวันที่ ฝนตกถนนลื่น ช่วยเพิ่มความปลอดภัยตลอดเส้นทาง วิธีการตรวจเช็กง่าย ๆ ดังนี้

- เริ่มจากการตรวจสอบน้ำมันเบรกว่ามีสีดำเข้มแล้วหรือไม่ หากพบว่ามีสีดำเข้มควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกใหม่ทันที
- เบรกแล้วผ้าเบรกมีเสียงดังผิดปกติ
- เบรกไม่อยู่ ใช้ระยะหยุดรถมากกว่าปกติ

ถ้ามีอาการดังกล่าวควรนำรถเข้าศูนย์บริการทันทีที่สามารถทำได้ อย่าปล่อยไว้นานเพราะจะเกิดอันตรายต่อการขับขี่บนท้องถนนได้

สัญญาณไฟ

ระบบไฟต่าง ๆ รอบรถไม่ว่าจะเป็นไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟท้าย รวมถึงไฟตัดหมอก เป็นสิ่งสำคัญกับรถเมื่อต้องขับขี่ในเวลากลางคืน ยิ่งช่วง ขับรถฝนตกหนัก จะทำให้การมองเห็นในระยะไกลลดน้อยลงถึงแม้จะเป็นช่วงเวลากลางวัน ต้องเปิดไฟรถเพื่อเป็นสัญญาณและให้รถอื่นมองเห็นรถคุณ ดังนั้นควรเช็กสัญญาณไฟก่อนออกจากบ้านให้ครบทุกดวงหากพบชำรุดให้เปลี่ยนใหม่ทันที

สภาพเครื่องยนต์

ถนนในช่วงที่ฝนตกหนักทำให้การจราจรเคลื่อนตัวได้ช้าลงส่งผลให้ใช้เวลานานกว่าปกติในการอยู่บนท้องถนน ดังนั้นรถจึงต้องมีสภาพเครื่องยนต์ที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ จึงควรตรวจเช็กสภาพเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ ตรวจด้วยตัวเองง่าย ๆ เริ่มจาก

น้ำมันเครื่อง
น้ำมันเกียร์
น้ำมันเบรก
หม้อน้ำ
น้ำกลั่นแบตเตอรี่

โดยตรวจเช็กได้จากก้านวัดระดับว่ายังอยู่ในระดับปกติหรือไม่ นอกจากนี้ควรตรวจตามรอยต่อต่าง ๆ ว่ามีรอยรั่ว รอยซึมหรือไม่ หากพบเจอจุดรั่วซึมควรซ่อมแซมทันที

ยางรถยนต์

ยางรถหากไม่มีการตรวจสอบโอกาสการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงฤดูฝนจะสูงมาก เพราะสิ่งช่วยให้รถสามารถอยู่ในการควบคุมของเราได้นั่นคือยางรถทั้ง 4 เส้นที่สัมผัสกับพื้นถนนนั่นเอง วิธีการเช็กสภาพยางให้พร้อมสำหรับการเดินทางไม่ว่าใกล้หรือไกลด้วยตนเอง
- เช็กความลึกร่องดอกยางต้องมีความลึกไม่น้อยกว่า 3 มิลลิเมตร ควรเปลี่ยนยางใหม่เมื่อดอกยางหมด
- ใช้เล็บจิกเข้าไปที่ยางรถ หากยังจิกเข้านั่นแสดงว่ายางยังใช้งานได้อยู่
- สังเกตว่ามีรอยเจาะ รอยแตกลายงา รวยนูน หรือบวมผิดปกติหรือไม่ ถ้าตรวจพบควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่
- ลมยางในช่วงขับรถตอนหน้าฝนต้องเติมมากกว่าเดิมไปอีก 2 - 3 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

การตรวจเช็กสภาพรถยนต์ก่อนออกเดินทางจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยในการเดินทางได้จริง โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนเหตุการณ์ธรรมชาติที่เราไม่สามารถควบคุมได้ ผู้ใช้รถใช้ถนนจึงต้องเตรียมรับมือให้พร้อมทุกสถานการณ์ หากคุณอยากรู้เรื่องยางรถยนต์เพิ่มเติมสามารถเข้ามาดูได้ที่ ยางรถยนต์ นี้นะครับ

[Image: rQusab.md.jpg]