ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
เลือก ยางนุ่มเงียบ หรือยางประหยัดน้ำมันดี - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: เลือก ยางนุ่มเงียบ หรือยางประหยัดน้ำมันดี (/showthread.php?tid=67100)เลือก ยางนุ่มเงียบ หรือยางประหยัดน้ำมันดี - muthita - Fri, 08 Apr 22 16:20

สไตล์การขับขี่รถยนต์ของแต่ละคนจะเป็นตัวกำหนดในการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่เหมาะสม บางคนชอบ ยางรถยนต์นุ่มเงียบ เพื่อความสุนทรียภาพในการขับขี่ แต่ขณะเดียวกันในสภาวะเศรษฐกิจที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นการมองหายางประหยัดน้ำมันก็เป็นตัวเลือกหนึ่งในการลดค่าใช้จ่ายลงได้ แต่จะเลือก ยางรถยี่ห้อไหนดี ลองไปดูคุณสมบัติของยางแต่ละประเภทดูก่อนค่อยตัดสินใจว่าแบบไหนตอบโจทย์มากกว่ากัน

ยางนุ่มเงียบ
ยางรถยนต์ที่ให้ความนุ่มเงียบส่วนใหญ่จะใช้กับรถยนต์ขนาดกลางไปถึงขนาดใหญ่ เพื่อสร้างความนุ่ม เงียบและสบายในการขับขี่ โดยเฉพาะรถหรูหรือรถผู้บริหารที่มีสมรรถนะเยี่ยมอยู่แล้ว ยางรถนุ่มเงียบจะได้รับการออกแบบดอกยางให้มีขนาดของดอกยางที่ไม่สมมาตรกัน (Asymmetric) และมีขนาดของช่องว่างระหว่างดอกยางน้อยมาก เมื่อสัมผัสพื้นถนนจะช่วยให้เกิดเสียงดังน้อยมากและช่วยกระจายแรงกดของหน้ายางต่อพื้นถนนได้ดี ตัวแก้มยางได้รับการเสริมความแข็งแรงพิเศษกว่ารุ่นอื่นเพื่อช่วยลดแรงกระแทกทำให้เกิดการสั่นสะเทือนไปยังห้องโดยสารน้อยลง เช่น ยางรถยนต์ Bridgestone Turanza T005A เป็นต้น

ยางประหยัดน้ำมัน
ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมันจะเน้นไปที่การออกแบบของลวดลายดอกยางเพื่อให้ทิศทางการหมุนของวงล้อมีประสิทธิภาพและดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีการผลิต ส่วนผสม และสูตรในการผลิตที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะ เช่น ยางรถยนต์ Bridgestone ที่มีเทคโนโลยีในการจัดเรียงโมเลกุลของยางให้สามารถต้านทานการเสียดสีจึงช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น การออกแบบปลายดอกยางยังช่วยลดการเสียดทานระหว่างการเปลี่ยนทิศทางขณะขับขี่อีกด้วย จึงเหมาะสมกับรถยนต์ใช้งานในเมืองที่มักเปลี่ยนเลนจราจรไปมา

ควรเลือก ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี
ยางทุกยี่ห้อจะมีเทคโนโลยีและการผลิต รวมถึงสูตรการเติมแต่งสารชนิดพิเศษที่แตกต่างกัน ดังนั้นไม่สามารถบอกได้โดยตรงว่า ยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ เพราะยางแต่ละรุ่นก็ได้รับการออกแบบที่แตกต่างกัน เช่น ยางรถกระบะจะมีให้เลือกทั้งยางแบบ H/T A/T และ M/T การใช้งานก็แตกต่างกัน เพราะยาง H/T จะเน้นหนักไปที่การใช้งานถนนเรียบ 80-90% อีก 10-20% วิ่งทางฝุ่นและขรุขระได้เล็กน้อย ในขณะที่ยาง M/T เหมาะที่จะใช้ในทางฝุ่นและขรุขระมากกว่า เมื่อนำมาวิ่งบนพื้นเรียบยาง M/T จะมีเสียงที่ดังกว่าและอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่มากกว่า แต่สำหรับยางรถบางรุ่นนอกจากจะมีความนุ่มเงียบแล้วยังช่วยประหยัดน้ำมันอีกด้วย เช่น Bridgestone ECOPIA H/L001

ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่มีผลต่อความนุ่มเงียบของยางและความประหยัดคือขนาดของวงล้อและหน้ายาง ยิ่งวงล้อใหญ่และหน้ายางกว้างอัตราการกินน้ำมันจะเพิ่มมากขึ้นในขณะที่การยึดเกาะถนนก็จะดีขึ้นด้วย หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกยางยี่ห้อไหนดีให้เหมาะกับรถและการขับขี่ ขอแนะนำยางรถยนต์นุ่มเงียบและยางรุ่นต่าง ๆ ของ Bridgestone ที่เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย คุ้มค่ากับการใช้งาน


[Image: rQuHPR.jpg]