ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
สาว ๆ ควรรู้ วิธีกินยาคุม รักษาสิวได้ผลจริงไหม - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: สาว ๆ ควรรู้ วิธีกินยาคุม รักษาสิวได้ผลจริงไหม (/showthread.php?tid=57083)สาว ๆ ควรรู้ วิธีกินยาคุม รักษาสิวได้ผลจริงไหม - Unyana - Thu, 05 Aug 21 22:37

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ดเป็นยาป้องกันการตั้งครรภ์ชั่วคราว สาว ๆ หลายคนเคยได้ยินกันว่ายาคุมกำเนิดรักษาสิวได้ สงสัยว่าจริงหรือไม่ ยาคุมกำเนิดเป็นการปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลและช่วยลดปัญหาสิวได้จริง แต่ก่อนอื่นจำเป็นต้องเข้าใจ วิธีกินยาคุม อย่างถูกต้อง และหาข้อมูลว่าจะเลือกยาคุมแบบไหนดีที่เหมาะกับตัวเราที่สุด

ยาคุมกำเนิดชนิดใดเป็น ยาคุมลดสิว
ยาคุมกำเนิดมีหลายแบบ ทั้งยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสตินซึ่งมีฤทธิช่วยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายและลดการเกิดสิวได้ หลายคนจึงมักจะกินยาคุมเพื่อใช้รักษาสิวด้วย แต่ไม่ใช่ว่ายาคุมกำเนิดทุกชนิดจะนำมาใช้รักษาสิวได้ ทั้งนี้ ยาคุมแบบฮอร์โมนเดี่ยวมีฮอร์โมนโปรเจสตินอย่างเดียว ผลิตขึ้นสำหรับคนที่แพ้เอสโตรเจน รวมทั้งคุณแม่กำลังให้นมบุตร ช่วยลดผลข้างเคียงที่ทำให้คลื่นไส้อาเจียน วิธีกินยาคุม จะต้องกินอย่างสม่ำเสมอทุกวันและกินในเวลาเดียวกัน
ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมแบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลักด้วยกัน ได้แก่ ee20d, ee30d และ ee35c โดยเอสโตรเจนชนิด ee (Ethinyl Estradiol) ที่อยู่ในยาคุมกำเนิดมีสรรพคุณใช้รักษาสิวได้เพราะมีฤทธิ์ต้านการทำงานของฮอร์โมนเพศชาย ตัวเลข 20, 30 และ 35 หมายถึงปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนในยาเม็ด ยิ่งตัวเลขมากยิ่งมีปริมาณเอสโตรเจนมาก ขณะเดียวกันก็มีผลข้างเคียงอันเกิดจากการปรับฮอร์โมนมากขึ้นตามไปด้วย แพทย์จึงแนะนำให้ใช้ยาคุมชนิด ee20d เป็นแผงแรกก่อน จากนั้นค่อยปรับเปลี่ยนไปใช้ยาที่มีปริมาณเอสโตรเจนมากขึ้น
ส่วนตัวยาคุมชนิด ee35c มีวัตถุประสงค์เพื่อการรักษาสิวเห่อหนักเป็นหลัก เนื่องจากมีตัวยายับยั้งฮอร์โมนเพศชายซึ่งเป็นตัวการกระตุ้นให้ต่อมไขมันสร้างน้ำมันออกมามาก ทำให้ผิวหน้ามัน หนังศีรษะมัน เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ง่าย เมื่อกินยาคุมปรับฮอร์โมนเพศหญิงเข้าไป จะทำให้ร่างกายมีความสมดุลมากขึ้น อาการสิวเห่อจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด
การกินยาคุมปรับฮอร์โมนเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยลดปริมาณของสิวและป้องกันสิวเกิดใหม่ได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนเหมาะจะกินยาควบคุมฮอร์โมนเพื่อรักษาสิว หลายคนมีอาการแพ้และเกิดผลข้างเคียง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นที่ก่อให้เกิดสิว ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม อาหารบางชนิด ความเครียด หรือนอนหลับไม่เพียงพอ ก่อนใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิวควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อน อาจมีวิธีอื่นที่ได้ผลดีกว่าการทานยาคุมช่วยรักษาสิว โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว เช่น ไมเกรน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และโรคร้ายแรงอื่น ๆ ต้องได้รับการวินิจฉัยและปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานเพื่อพิจารณาเลือกตัวยาที่เหมาะสมให้ ไม่ควรซื้อยากินเอง ในบางกรณียารักษาโรคประจำตัวบางชนิดจะส่งผลกระทบทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงและรักษาสิวไม่ได้ผล
นอกจากนี้ฮอร์โมนเอสโตรเจนยังส่งผลให้ผิวไวต่อแสงและเกิดฝ้ามากขึ้น ถ้าต้องทำงานกลางแดด การใช้ยาคุมปรับฮอร์โมนอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี จึงต้องระมัดระวังการใช้ยาด้วย เพื่อความมั่นใจควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการรับประทาน