ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso เองง่าย ๆ ราวกับบาริสต้ามาเอง - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso เองง่าย ๆ ราวกับบาริสต้ามาเอง (/showthread.php?tid=56585)วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso เองง่าย ๆ ราวกับบาริสต้ามาเอง - Unyana - Tue, 01 Jun 21 20:52

หากพูดถึงเครื่องดื่มชนิดแรกในเช้าวันใหม่เชื่อได้เลยว่าคำตอบมากกว่าร้อยละ 90 คือกาแฟที่แสนหอมกรุ่นดื่มคู่กับขนมปังร้อน ๆ นุ่ม ๆ สักหนึ่งชิ้นก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการเริ่มต้นวันและเหมาะสำหรับชีวิตอันแสนเร่งรีบของคนยุคปัจจุบันด้วย


[Image: roasted-coffee-beans-with-accessories_23-2148336700.jpg]


แต่การที่จะต้องรีบตื่นเช้าเพื่อรีบลุกขึ้นมาชงกาแฟนั้นดูจะเป็นเรื่องราวชีวิตที่แสนเชยและช่างไม่เข้ากับโลกนี้เอาเสียเลย เพราะปัจจุบันนี้มีนวัตกรรมที่ตอบโจทย์คอกาแฟอย่าง เครื่องทำกาแฟสด เข้ามาเป็นตัวช่วยในช่วงเวลาเร่งด่วน แถมยังช่วยสร้างจินตนาสำหรับคนชอบกาแฟให้กลายเป็นบาริสต้าประจำบ้านแบบที่ไม่ต้องไปเสียเงินเรียนให้สิ้นเปลืองแต่กลับสามารถชงกาแฟได้อร่อยเทียบเท่าบาริสต้ามืออาชีพเลยก็ว่าได้ เพียงต้องรู้จักและเรียนรู้ วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ ให้เป็นก็สามารถชงเมนูกาแฟสุดโปรดได้อย่างง่าย อีกทั้งเจ้าเครื่องชงนี้ก็ไม่ได้ใช้งานยากแต่อย่างใดเพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

เริ่มจากการเลือกพระเอกหลักอย่างเครื่องชงกาแฟ หลายคนจะเห็นว่า เครื่องชงกาแฟ ในปัจจุบันมีขายอย่างมากในท้องตลาดแต่ยี่ห้อที่คอกาแฟให้ความสนใจและเลือกใช้มากที่สุดต้องยกให้ Nespresso เพราะด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูหรูหรากับคุณภาพการใช้งานครบครัน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นมินิราคาหลักพันต้น ๆ อย่าง Essenza Mini ก็เหมาะสำหรับคอกาแฟที่มีบริเวณที่ตั้งเครื่องไม่มาก เช่น คอนโด หรือหากอัพราคาขึ้นมาแตะหลักหมื่นหน่อยกับ Gran Lattissima ที่เหมาะสำหรับตั้งในออฟฟิศที่มาพร้อมกับเครื่องทำฟองนมในตัวก็ดีไม่น้อย
เมื่อเครื่องพร้อมก็ต้องเตรียมอุปกรณ์อันประกอบไปด้วยพระรองอย่าง แคปซูล กาแฟ และที่ขาดไม่ได้คือภาชนะใส่กาแฟหรือ ถ้วยกาแฟ Nespresso นั้นเอง ทั้งเจ้าแคปซูลกาแฟและถ้วยกาแฟต่างมีความสำคัญด้วยกันทั้งคู่ อย่างแคปซูลกาแฟก็มีให้เลือกหลากหลายซ้ำยังมีรสชาติความหอมและกลิ่นที่แตกต่างกัน เช่น แคปซูลของ Nespresso ที่มีทั้งแบบกาแฟกลุ่ม Espresso รสชาติ Capriccio ที่ให้รสกาแฟหอมมันหรือ Volluto Decaffeinato ที่เป็นกาแฟรสหวานบางเบานุ่มลิ้น เป็นต้น ส่วน ถ้วยกาแฟ ก็ต้องขึ้นอยู่กับกาแฟแต่ละประเภท เช่น แก้วคาปูชิโน ขนาดบรรจุ 180 มล. หรือแก้วกาแฟเอสเพรสโซ่ ขนาด 80 มล. เป็นต้น
หลังจากเตรียมทุกอย่างครบก็เริ่มกระบวนการทำงานของเครื่องด้วยหลักการง่าย ๆ เพียงจำไว้ว่า การชงกาแฟหนึ่งแก้วต้องมีองค์ประกอบหลักคือ น้ำและกาแฟ ส่วนนมขึ้นอยู่กับกาแฟแต่ละชนิดว่าต้องใส่หรือไม่ ดังนั้นต้องเริ่มต้นด้วยการเติมน้ำใส่แท็งก์ที่ติดอยู่กับตัวเครื่องแล้วเสียบปลั๊กพร้อมกดปุ่มเปิดเครื่องให้ทำงาน หลังจากนั้นให้เลือกหยิบ แคปซูลกาแฟ ที่ต้องการดื่มใส่ลงไปในช่องด้านบนตัวเครื่อง และอย่างสุดท้ายกดปุ่มเลือกชนิดกาแฟที่ต้องการบนแผงวงจรบนตัวเครื่องและยืนรออย่างสบายใจ แต่อย่าลืมเอาถ้วยหรือแก้วกาแฟมารองรับบริเวณด้านหน้าที่น้ำกาแฟจะไหลออกมาด้วย หากกาแฟประเภทไหนที่มีส่วนผสมของนมก็สามารถเพิ่มความสนุกจากเครื่องทำฟองนมได้เช่นกัน

เพียงเท่านี้คอกาแฟทั้งหลายก็จะได้ลิ้มรสชาติกาแฟที่ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาทีจากฝีมือของตัวเองแล้ว จะเห็นได้ว่า วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ นั้นไม่ใช่เรื่องยากใด ๆ เลย การเลือกรสชาติกาแฟที่ถูกใจยังจะยากเสียกว่า ที่สำคัญหากใครคิดอยากจะลองเปลี่ยนจากพ่อบ้านแม่บ้านมาเป็นบาริสต้าประจำบ้านก็เพียงวางไม้กวาดไม้ถูพื้นแล้วหันมาเปิดเครื่องชงกาแฟแล้วคุณจะกลายเป็นบาริสต้าได้สมใจ ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เครื่องทำกาแฟสด ได้ที่นี่ https://www.nespresso.com/th/th/machinelistblock