ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
เทคนิคการดูสัญญาณไฟของรถบรรทุก - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: ยานยนต์ Auto (/forumdisplay.php?fid=9)
+--- Thread: เทคนิคการดูสัญญาณไฟของรถบรรทุก (/showthread.php?tid=454)เทคนิคการดูสัญญาณไฟของรถบรรทุก - ปังคุง - Wed, 24 Dec 08 01:06

Worth to read
พอดีไปอ่านเจอมา เห็นว่าน่าสนใจดีไม่รู้ว่าจริง เท็จ ประการใดแต่ถ้าทุกคนเข้าใจเหมือนๆกันมันจะเป็นประโยชน์มากๆเลยคับ..ผมว่านะ
เทคนิคการดูสัญญาณไฟของรถบรรทุก
1. เปิดซ้ายที ขวาที สลับกัน หมายความว่าให้ระวัง** เค้าอาจจะเบรกหรือข้างหน้ามีปัญหา อาจมีด่าน มีอุบัติเหตุ หรือข้างหน้าเบรกกะทันหัน สรุปก็คือให้ระวังไว้ครับอย่าเพิ่งแซงขึ้นไปในตอนนี้ขับตามกันไปก่อน
2. เปิดซ้ายอย่างเดียวถ้ากรณีนี้รถวิ่งตามกันอยู่ในทางและเค้าไม่ได้เข้าจอด**หมายความว่า เค้ายินดีให้เราแซงขึ้นไปได้ครับ
และถ้าหากเป็นเลนสวนแสดงว่าข้างหน้าไม่มีรถสวนให้เราแซงได้โดยปลอดภัยครับ
3. เปิดขวา อาจเปิดค้าง หรือเปิดเป็นจังหวะ * ถ้ารถวิ่งตามกันอยู่แสดงว่าเค้าไม่ให้เราแซงหรือ เค้าอาจกำลังจะแซงรถคันหน้าหรือกำลังจะเลี้ยวขวาหรือถ้าเป็นเลนสวนเค้าบอกว่ากำลังมีรถสวนมาครับเพราะงั้นหากเห็นเค้าเปิดไฟเลี้ยวขวาห้ามแซงออกไปเด็ดขาดครับให้รอจนกว่าเค้าจะแซงไป หรือ จนกว่าเค้าจะเปิดไฟเลี้ยวซ้ายครับ
4. ในกรณีของการขับรถตามกันหากเราแซงขึ้นไปจนพ้นจะสังเกตได้ว่าเค้าจะทำสองอย่างครับอย่างแรกคือในจังหวะที่รถเรากำลังตีคู่กันเค้าจะเปิดไฟสูงให้เราเห็นทางข้างหน้าและลดไฟลงต่ำเมื่อเราแซงพ้นหรือบางคันอาจปิดไฟหน้า หากเป็นตอนกลางคืนนั่นหมายความว่าเราแซงพ้นแล้ว ให้เข้ามาในเลนได้
แต่ถ้าเป็นกลางวันเค้าจะกระพริบไฟ 1 ทีครับหรืออีกอย่างเค้าอาจบีบแตรเบาๆเป็นสัญญาณให้ 1 ทีก็ได้ครับ แต่หลักที่นิยมทำกันคือเมื่อเค้าเปิดทาง และเราแซงขึ้นไปเมื่อเราแซงไปในระดับเดียวกับรถเค้าเราจะบีบแตรสั้น 1ครั้งเป็นการขอบคุณและคุณมักจะได้ยินเค้าบีบตอบสั้น 1 ครั้งเช่นกัน แล้วถ้าขับสวนกันล่ะ ให้ดูหลายไฟหน่อยนะครับ จะมีไฟหน้าไฟเลี้ยวและไฟหัวเก๋งครับ
5. ขับสวนแล้วดับไฟหน้าแล้วเปิดส่วนใหญ่จะมีด่านครับหรืออีกกรณีจะมีอุบัติเหตุร้ายแรงข้างหน้าระวังไว้ครับ
6. กระพริบไฟหน้าอันนี้ส่วนใหญ่เป็นด่านครับแล้วต้องมองดูดีๆที่ไฟเลี้ยวด้วยครับกระพริบไฟหน้าและเปิดไฟเลี้ยวข้างที่ชี้มาทางเราด่านจะอยู่ฝั่งเราครับ
แต่ถ้าเปิดไฟเลี้ยวด้านฝั่งเค้า แสดงว่ามีตำรวจอยู่ฝั่งนู้นครับตอนกลางคืนถ้าเป็นเลนสวนกันขับสวนมาดีๆแล้วกระพริบไฟหน้าครั้งเดียวบางทีอาจไม่มีอะไรครับ เป็นแค่การทักทาย หรือเป็นการเช็คว่าเราหลับในรึเปล่าหรือเป็นการถามว่าทางที่เราผ่านมามีอะไร(ตำรวจ) หรือไม่ถ้าเราไม่หลับไม่เคลิ้ม และทางสะดวกให้กระพริบไฟตอบกลับไป 1 ทีครับ
7. เลนสวนกัน และมีขบวนรถขับสวนขึ้นมาให้มองรถลำดับที่ 2 ในแถวไว้ให้ดีนะครับถ้าเรามาคันเดียวโดดยิ่งต้องระวังครับหากรถคันที่ 2 หรือคันต่อๆไปในแถวที่สวนมากระพริบไฟหรืออาจจะเบ้หัวออกมานิดหนึ่งและกระพริบไฟนั่นแสดงว่ารถคันแรกในขบวนช้า เค้ากำลังจะแซงออกมาแล้วครับ
หากเห็นอย่างนั้น ให้มองให้ดี และเตรียมชะลอความเร็วส่วนใหญ่แล้วพอเค้ากระพริบไฟ เค้าก็จะหักหัวออกมาทันทีครับเราทำได้อย่างเดียวนะครับ คือค่อยๆชะลอความเร็วและเบี่ยงออกไหล่ทาง*** ไม่ต้องไปต่อกร หรือไปอวดดีเด็ดขาด ***พวกนี้พอออกมาแล้วไม่กลับแน่นอนครับ
ยิ่งถ้าพอเค้าออกมาปิด-เปิดไฟหน้าตัวใครตัวมันเลยครับรับรองได้ว่าไม่หลบแน่นอนทีนี้ถ้าคุณคิดว่ารถคุณแข็งกว่าเค้าแน่ๆ ก็ตามสบายครับ
จำไว้ครับรถใหญ่บนทางหลวงเค้าไม่ลงไหล่ทางแน่นอนครับเพราะว่ารถมันหนัก ถ้าลงไหล่ มันจะเอาไม่อยู่และพลิกคว่ำทันทีครับเพราะงั้นหลบได้ก็หลบเถิดและอีกอย่างหนึ่งรถใหญ่หนัก เค้าจะไม่ค่อยเบรกกันเมื่อเค้าได้รอบได้จังหวะ เค้าจะออกมาทันที เราต้องเป็นฝ่ายหลบนะครับจริงอยู่มันอาจดูว่าเค้าผิด แต่หากว่าเกิดอะไรขึ้นแล้วความผิดหรือถูกมันก็ไม่สำคัญเท่าชีวิตหรอกครับ


RE: เทคนิคการดูสัญญาณไฟของรถบรรทุก - Nobita - Sun, 09 Aug 09 12:23

รถบรรทุก หลายๆ คนเวลาขับรถไปใกล้ๆ ก็คงจะกลัวกันเป็นธรรมดา ทั้งใหญ่ ลมแรง ฝุ่น หิน

แต่ก็บ่อยครั้งที่รถบรรทุกจะมีมารยาทในการขับ เช่น ถ้าถนนว่างก็จะกระพริบไฟให้แซง หรือถ้าถนนไม่ว่าก็จะกระพริบไฟบอก