ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
รู้หรือไม่ ว่าอะไรที่ทำให้ RS Group อยู่รอดในทุกการเปลี่ยนแปลง - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: รู้หรือไม่ ว่าอะไรที่ทำให้ RS Group อยู่รอดในทุกการเปลี่ยนแปลง (/showthread.php?tid=37858)รู้หรือไม่ ว่าอะไรที่ทำให้ RS Group อยู่รอดในทุกการเปลี่ยนแปลง - Unyana - Tue, 05 Jan 21 23:37

[Image: รูปเปิดคอนเทนต์-กลยุทธ์ทางธุรกิจ-2000x1240.jpg]


ในโลกของการทำธุรกิจ ความเปลี่ยนแปลงนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่มาคู่กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น การเปลี่ยนแปลงในเรื่องของความนิยม การเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการตลาดเอง การเปลี่ยนแปลงในเรื่องของสื่อ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อความอยู่รอดของธุรกิจทั้งสิ้น ไม่ว่าธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่นั้นจะอยู่ในกลุ่มสินค้าไหนก็ตาม การวางกลยุทธ์ธุรกิจถือเป็นสิ่งที่สำคัญและเป็นเรื่องจำเป็นกับการทำธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะธุรกิจที่เพิ่งเริ่มตั้งตัว กลยุทธ์ทางธุรกิจนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเพราะว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจ Start up นั้นกลายเป็นธุรกิจที่เติบโตได้ แล้วเราจะวางกลยุทธ์ธุรกิจอย่างไรให้สามารถต่อยอดกับธุรกิจที่ทำอยู่ได้ มาดูคำแนะนำดี ๆ กัน

ทำไมทุกบริษัทต้องวาง กลยุทธ์บริษัท
กลยุทธ์บริษัทนั้นเปรียบเสมือนหางเสือที่จะนำพาบริษัทไปตามทิศทางที่ต้องการ ดังนั้น สิ่งที่ทุกธุรกิจหรือทุกบริษัทจะต้องมีนั่นก็คือ กลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อให้คนทำงานทุกคนได้ยึดไว้เป็นหลักในการกำหนดแนวทางในการทำงาน
ในวันนี้เรามีตัวอย่างขององค์กรขนาดใหญ่ที่ดำเนินงานโดยใช้กลยุทธ์ธุรกิจเข้ามาเป็นแรงขับเคลื่อนให้ธุรกิจนั้นสามารถก้าวผ่านทุกการเปลี่ยนแปลง องค์กรที่เรากำลังจะพูดถึงนั่นก็คือ บริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) หรือค่ายอาร์เอสเดิมนั่นเอง และในวันนี้อาร์เอสนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่ค่ายเพลงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว เพราะว่าอาร์เอสได้มีการเปลี่ยนกลยุทธ์บริษัทจากธุรกิจเพลงให้กลายมาเป็นธุรกิจ entertainmerce ที่กำลังเติบโตสวนกระแสไปกับผลประกอบการของหลายธุรกิจที่ประสบปัญหาเนื่องจากโควิด-19 ที่ทำให้ผู้ประกอบการต้องปิดกิจการไปหลายธุรกิจตามข่าวที่มีให้เห็นกันในแต่ละวัน
[Image: 400px-Rs-group-logo.svg.png]
4 กลยุทธ์ทางธุรกิจ ที่ช่วยให้ RS Group อยู่รอดในทุกการเปลี่ยนแปลง
กว่าที่ RS Group จะสามารถขึ้นมายืนอยู่เหนือทุกการเปลี่ยนแปลงอย่างที่เราเห็นได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย สิ่งที่ทำให้ RS Group นั้นสามารถอยู่รอดได้ในทุกการเปลี่ยนแปลงนั้นก็คือ กลยุทธ์สำคัญทางธุรกิจ ซึ่งในแต่ละช่วงเวลานั้นกลยุทธ์ก็จะมีความแตกต่างกันออกไป แต่โดยหลักการในทุกธุรกิจแล้วนั้น เฮียฮ้อ นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานผู้บริหารอาร์เอสได้ให้คำแนะนำเอาไว้ 4 ข้อ สำหรับการวางกลยุทธ์เพื่อธุรกิจ ได้แก่
• วางกลยุทธ์ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย
• วางกลยุทธ์อย่างมีเรื่องราว
• วางกลยุทธ์ร่วมกับพันธมิตร
• วางกลยุทธ์เพื่อครองใจลูกค้าปัจจุบัน
ทั้ง 4 กลยุทธ์ที่เฮียฮ้อได้ให้คำแนะนำไว้ข้างต้น ถ้าหากจะดูแบบผ่าน ๆ หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่คนทำธุรกิจทุกคนนั้นรู้กันดีอยู่แล้ว ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจของ RS Group ประสบความสำเร็จ และสามารถอยู่รอดได้ในทุกการเปลี่ยนแปลง นั่นเพราะการทำงานของคนใน RS Group ได้ยึดหลักกลยุทธ์มาเป็นหลักสำคัญในการทำงานนั่นเอง จึงทำให้เกิดเป็นพลังและยังเกิดเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจ ก้าวหน้าและประสบความสำเร็จตามเป้าหมายทางธุรกิจที่ได้ตั้งไว้ ถ้าวันนี้ธุรกิจของคุณยังไม่มีกลยุทธ์ ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องวางกลยุทธ์ เพื่อธุรกิจของคุณเอง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรีแบรนด์ของอาร์เอส ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/4-เคล็ดลับการ-rebranding/
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางธุรกิจ ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/การวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ/
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นผู้บริหารที่ดี ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/7-คุณสมบัติการเป็นผู้บริ/
รู้จักกับผู้บริหารบริษัทอาร์เอสเพิ่มเติม ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/เปิดตัว-ทีมผู้บริหาร-rs-ให/