ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
5 วิธีชงกาแฟดำ ให้อร่อยกลมกล่อมกว่าที่เคย - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: 5 วิธีชงกาแฟดำ ให้อร่อยกลมกล่อมกว่าที่เคย (/showthread.php?tid=37334)5 วิธีชงกาแฟดำ ให้อร่อยกลมกล่อมกว่าที่เคย - Unyana - Fri, 11 Sep 20 14:32

5 วิธีชงกาแฟดำ ให้อร่อยกลมกล่อมกว่าที่เคย

หากถามถึง ประโยชน์กาแฟดำ คงจะมีหลายคนยกมือตอบกันเลยทีเดียวเพราะกาแฟดำมีประโยชน์มากมายอย่างเช่น ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ ทั้งยังช่วยลดความอ้วนได้อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้นการรู้ถึง ประโยชน์กาแฟดำ ก็ไม่อาจทำให้หลายคนเปลี่ยนมาลิ้มลองรสชาติกาแฟดำได้ เพราะรสชาติความเข้มข้นและขมของกาแฟ ซึ่งวันนี้เรามี 5 วิธีชงกาแฟดำ ให้กาแฟอร่อยกลมกล่อมและทานง่ายกว่าที่เคยมาบอก เอาใจคอกาแฟดำหรือคนที่สนใจอยากจะเปลี่ยนมาลิ้มลองรสชาติกาแฟดำเพื่อประโยชน์ด้านสุขภาพดูบ้าง

วิธีแรกที่จะพูดถึงได้แก่ วิธีการเลือกน้ำให้เหมาะสำหรับการชงกาแฟ ไม่ควรเลือกน้ำที่มีความเป็นกรดหรือด่างมากเกินไป น้ำกรองเป็นตัวเลือกที่ดีในการชงกาแฟเพราะจะทำให้กาแฟรสชาติออกมากลมกล่อม เพราะมีปริมาณแร่ธาตุที่ละลายอยู่ในน้ำ (TDS) ประมาณ 50 – 150 ppm ส่วนน้ำที่มีแร่ธาตุมากเกินกว่า 300 ppm จะไม่เหมาะสำหรับการชงกาแฟเพราะจะทำให้รสชาติการกาแฟเหมือนมีโลหะผสม

อุณหภูมิของน้ำก็เป็นส่วนสำคัญในการชงกาแฟเพราะอุณหภูมิของน้ำให้รสชาติของกาแฟที่ไม่เหมือนกัน เช่น อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส จะทำให้กาแฟขมเกินไป ส่วนอุณหภูมิต่ำกว่า 90 องศาเซลเซียส ทำให้สารสกัดจากกาแฟออกมาน้อยกาแฟที่ได้จึงมีรสชาติอ่อน อุณหภูมิที่เหมาะในการชงกาแฟอยู่ที่ประมาณ 90 -96 องศาเซลเซียส กาแฟจะไม่ขมหรืออ่อนเกินไป

วิธีการเลือกเมล็ดกาแฟ โดยกาแฟหลัก ๆ มี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ อาราบิก้าและโรบัสต้า ซึ่งทั้งสองมีเอกลักษณ์ที่ต่างกัน

อาราบิก้า ลักษณะรูปร่าง ยาว รี เส้นตรงกลางคด กลิ่นหอมหวานละมุน สารคาเฟอีนปริมาณอยู่ที่ 1.1-1.7 เปอร์เซ็นต์ ชอบอากาศหนาว มักปลูกในระดับความสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1000 เมตรขึ้นไป ต้นให้ผลผลิตไม่ค่อยมาก ราคาสูง นิยมใช้ชงกาแฟสด

โรบัสต้า ลักษณะรูปร่าง กลม ป้อม เส้นตรงกลางตรง รสชาติเข้ม สารคาเฟอีนอยู่ที่ 2-4.5 เปอร์เซนต์ มักปลูกในระดับความสูงต่ำกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1000 เมตรลงมา ต้นให้ผลผลิตมาก ราคาไม่แพง นิยมใช้ทำกาแฟโบราณและกาแฟสำเร็จรูป

ระดับความคั่วของเมล็ดกาแฟมีผลต่อรสชาติ เช่น
- คั่วอ่อน มีรสเปรี้ยวหวานชัด รสกาแฟบางเบา มักใช้ในการชงกาแฟร้อน
- คั่วกลาง มีรสเปรี้ยวหวานน้อยลง รสเข้มหนักแน่นขึ้น มักใช้ในการชงกาแฟร้อนและเย็น
- คั่วเข้ม ไม่มีรสเปรี้ยว รสเข้ม หอม มักใช้ในการชงกาแฟร้อน เย็นและปั่น

สุดท้ายคือการเลือกกาแฟรสชาติที่ใช่สำหรับคุณ เช่น รสชาติหวาน มัน รสชาติเข้มสะใจหรือมีหอมกลิ่นผลไม้ หอมกลิ่นไม้ หอมกลิ่นไหม้ เป็นต้น ซึ่งกาแฟแต่ละแหล่งปลูกก็จะมีรสชาติและกลิ่นที่ต่างกัน

จบกันไปแล้วกับ วิธีชงกาแฟดำ ซึ่งเป็นวิธีดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณชงกาแฟได้อร่อยกว่าที่เคย แต่ถ้าหากไม่รู้ว่าจะชงกาแฟรสชาติไหนดี สามารถเลือกรสชาติกาแฟจาก Nespresso ด้วย Nespresso Capsule ซึ่งมีกาแฟรสชาติต่าง ๆ ที่ถูกคัดสรรมาอย่างดีสำหรับคุณ และ Nespresso Capsule มีหลากหลายกลุ่มรสชาติ สามารถเลือกรสชาติที่ใช่ได้ที่ https://www.nespresso.com/th/th/order/capsules และNespresso pantip


[Image: 5VP6]