ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
ใคร ๆ ก็เป็นบาริสต้าได้ด้วยสูตร Nespresso Capsule ทำง่าย ๆ กับเครื่องชงกาแฟ Nespresso - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: ใคร ๆ ก็เป็นบาริสต้าได้ด้วยสูตร Nespresso Capsule ทำง่าย ๆ กับเครื่องชงกาแฟ Nespresso (/showthread.php?tid=36451)ใคร ๆ ก็เป็นบาริสต้าได้ด้วยสูตร Nespresso Capsule ทำง่าย ๆ กับเครื่องชงกาแฟ Nespresso - Unyana - Sun, 09 Feb 20 16:10

[attachment=4922]
บาริสต้าคืออะไร? “บาริสต้า” คือ “บุคคลที่ทำหน้าที่เตรียมและเสิร์ฟกาแฟ” การเป็นบาริสต้ามักเกี่ยวข้องกับการทำกาแฟและเครื่องดื่มพิเศษสำหรับลูกค้าที่ร้านกาแฟ เครื่องชงกาแฟเป็นเครื่องมือที่ซับซ้อนใช้ทั้งทักษะและการฝึกฝน ที่อาจจะกินเวลาเป็นเดือนหรือเป็นปี แต่คุ้มค่าเหนื่อยเพราะอาชีพบาริสต้าในปัจจุบันก็เป็นอาชีพหนึ่งที่สามารถทำรายได้ไม่น้อยเลย เนื่องจากมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายด้วยความนิยมใน
การดื่มกาแฟของผู้คนเพราะเชื่อว่ากาแฟนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก ประโยชน์กาแฟดำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ ประโยชน์กาแฟดำ นอกจากมีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้วสารคาเฟอีนในกาแฟก็สามารถเพิ่มความไวของร่างกายต่ออินซูลินซึ่งเป็นปัจจัยหลักของโรคมะเร็ง นอกจากนี้ การดื่มกาแฟดำแบบที่ไม่ใส่น้ำตาลยังช่วยป้องกันโรคพาร์กินสันได้ด้วย และหลายๆ คนมักจะดื่มตอนเช้าเพื่อเติมความกระปรี้กระเปร่า พร้อมรับการทำงาน
การเป็นบาริสต้าอาจจะเป็นเรื่องที่ใช้เวลา แต่หากอยากชงกาแฟได้ราวกับบาริสต้าแหล้วแค่เรามีเครื่องชงกาแฟของเนสเพรสโซ่ คุณก็สามารถทำ สูตรชงกาแฟร้อน ด้วย Nespresso Capsule กันได้ง่าย ๆ แบบสูตรแรกอย่าง “เอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้” คุณสามารถเลือกใช้กาแฟแคปซูลตัว Roma หรือ Volluto ตัวใดตัวหนึ่ง และกดเลือกให้เป็นกาแฟเอสเพรสโซ่ ขนาด 40 มล. จากเครื่องชงกาแฟเนสเพรสโซ่พร้อมตกแต่งด้วยฟองนมนุ่ม ๆ (ใช้นมประมาณ 20 มล.) จากเครื่องทำฟองนมของเนสเพรสโซ่เพียงเท่านี้เองกับเอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้
หรือจะทำเป็น “Cocoa Macchiato” ก็ได้นะ วิธีชงเหมือนกันกับเอสเพรสโซ่ มัคคิอาโต้ คุณสามารถเลือกใช้ Nespresso Capsule ในหมวด Intenso และ Espresso ได้ทั้งหมด เริ่มต้นด้วยการผสมช็อกโกแลต Cailler กับฟองนมให้เข้ากันก่อน โดยใช้ช็อกโกแลต Cailler ประมาณ 3 กรัม หรือ 1 ช้อนเล็ก ใช้นมประมาณ 50 มล. ตีเป็นฟองนม คนนมและช็อกโกแลต Cailler ให้เข้ากันจนช็อกโกแลตละลายตามด้วยชงกาแฟขนาด 40 มล. ผสมกับช็อกโกแลตที่เตรียมไว้ตกแต่งฟองนมด้านบนเป็นอันเสร็จ ได้กาแฟช็อกโกแลตที่รสชาติทั้งเข้มข้นและละมุน
เติมความหวานกันสักหน่อยด้วย สูตรชงกาแฟร้อน แบบอเมริกัน “Vanilla Wave” เพียงคุณมีเครื่องชงกาแฟ pantip กาแฟแคปซูล Ristretto พร้อมด้วยไซรัปวานิลลา 1 oz และนมสด 2 oz เริ่มผสมไซรัปวานิลลากับนมให้เข้ากัน ตีเป็นฟองนมด้วยเครื่องทำฟองนม Aeroccino จากนั้นกดกาแฟแคปซูล Ristretto ลงในแก้ว และค่อย ๆ ใช้ช้อนตักฟองนมวานิลลาวางด้านบน ตกแต่งด้วยผงกาแฟก็เรียบร้อย
และสูตร “กาแฟไวท์ช็อกโกแลต” สุดคลาสสิค ขั้นตอนแรกให้ผสมไซรัปไวท์ช็อกโกแลต 5 มล. และนมเข้าด้วยกันโดยใช้เครื่องทำฟองนม ขั้นที่สอง ทำฟองนม ขั้นที่สาม ทำกาแฟโดยใช้กาแฟแคปซูลสูตร Roma 40 มล. เมื่อได้ส่วนผสมครบแล้ว ก็ค่อย ๆ เทลงไปในแก้วเป็นชั้น ๆ ให้เริ่มจากการเทไซรัปไวท์ช็อกโกแลตลงในแก้ว แล้วก็เทกาแฟ Roma ลงด้านบน ตามด้วยฟองนมแค่นี้ยกเสริฟได้
ปิดท้ายด้วยเมนูในฝันของบาริสต้า “Borgia Mocha Barista” กับสูตร Espresso Macchiato ด้วยตัวกาแฟที่แรงเข้มข้นเต็มไปด้วยเนื้อกาแฟ สำหรับส่วนผสมที่ต้องเตรียมก็คือ Nespresso Capsule BARISTA Scuro, ผงช็อกโกแลต 2 ช้อนชา และนม 20 มล. วิธีชงไม่ยากก่อนอื่นเตรียมช็อกโกแลตร้อนประมาณครึ่งแก้ว (แก้วคาปูชิโน่) และใส่นมสดร้อนลงไป 2 ช้อนชา พร้อมโรยด้วยผงช็อกโกแลต ต่อมากดกาแฟ BARISTA Scuro ปริมาณ 40 มล. ลงในแก้วเป็นอันเสร็จพิธี เติมวิปครีมลงไปตรงกลางแก้วนิดหน่อยเพื่อการตกแต่งแบบเก๋ ๆ ของบาริสต้าอย่างเรา เท่านี้ก็สามารถชงกาแฟราวกับบาริสต้าได้แล้วด้วยตัวเอง