ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
‘กองทุนรวม’ ทางเลือกดีๆ ของคนที่ไม่มีเวลาลงทุน - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: ‘กองทุนรวม’ ทางเลือกดีๆ ของคนที่ไม่มีเวลาลงทุน (/showthread.php?tid=35222)‘กองทุนรวม’ ทางเลือกดีๆ ของคนที่ไม่มีเวลาลงทุน - Unyana - Sat, 04 May 19 19:06

‘กองทุนรวม’ ทางเลือกดีๆ ของคนที่ไม่มีเวลาลงทุน

ปัจจุบันมีทางเลือกทางการเงินหลากหลายที่เข้ามามีบทบาทในการเป็นตัวช่วยของการออมเงินและทำให้เงินนั้นงอกเงยขึ้นจากเดิมที่มีอยู่มากขึ้น ซึ่งเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการลงทุนได้เป็นอย่างดี มีให้เลือกหลายรูปแบบตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน และยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ที่ไม่มีเวลาลงทุนด้วยตัวเองหรือไม่ถนัดกับการศึกษาการลงทุนอีกด้วย ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ก็คือ ‘กองทุนรวม’ นั่นเอง

หลายคนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับกองทุนรวมกันมาแล้ว ซึ่ง กองทุนรวม ก็คือ การระดมทุนจากคนจำนวนมากเพื่อนำเงินทุนมาลงทุนตามนโยบายของกองทุน โดยมีผู้ชำนาญการลงทุนเป็นผู้บัญชาการและจัดการการลงทุน เพื่อให้เกิดผลกำไรและได้ผลการดำเนินงานที่ดี นั่นหมายความว่าแม้ว่าเราจะมีเงินจำนวนน้อยเพียงหลักร้อยหลักพัน หากตรงกับเงื่อนไขนโยบายการลงทุนในกองทุนนั้น ๆ แล้ว เราก็สามารถลงทุนในกองทุนรวมนั้น ๆ เพื่อสะสมความมั่งคั่งให้ตนเองได้โดยไม่ต้องใช้ทุนหลักแสนหลักล้านและเข้าไปบริหารเงินตรงนั้นเอง

ข้อดีของกองทุนรวมที่แตกต่างจากการฝากออมเงินในบัญชี
ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ไม่แน่นอน และมีแต่โอกาสที่จะลดต่ำลงเรื่อย ๆ จนปัจจุบันเข้าใกล้ 0.00 เข้าไปทุกที แต่สำหรับกองทุนรวมแม้ว่าคุณจะเลือกกองทุนที่ความเสี่ยงต่ำที่สุดอย่างเช่นกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ ตั๋วแลกเงิน ตลาดเงินก็ตาม ส่วนต่างกำไรที่ได้ก็ยังสูงกว่าดอกเบี้ยเงินออมอยู่ดี นักลงทุนจึงมักจะนิยมพักเงินไว้ในกองทุนรวมมากกว่าบัญชีเงินออมและบัญชีเงินฝากประจำ

เชื่อว่าเมื่อพูดถึงกองทุนรวมคนจำนวนมากจะนึกถึงชื่อ rmf หรือ ltf ขึ้นมาทันที เนื่องจากเป็นกองทุนรวมชนิดที่ได้รับความนิยมเพราะสามารถใช้ลดหย่อนภาษีได้ อย่างไรก็ตามไม่ได้มีแค่เพียงกองทุน ltf หรือกองทุนรวมหุ้นระยะยาวนี้เพียงอย่างเดียว เนื่องจากยังมีกองทุนที่ลงทุนในตราสารหนี้ ตลาดเงิน ตั๋วแลกเงิน หุ้น หรือแม้กระทั่งทองคำ ขอยกตัวอย่างกองทุนชนิดต่าง ๆ ของ SCB มาให้ดูกันเพื่อจะได้เห็นภาพง่ายขึ้น ดังนี้
• กองทุนรวมตราสารหนี้ คือ กองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำมากมักลงทุนในตราสารหนี้ อันได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล ตั๋วสัญญาใช้เงิน หรือหุ้นกู้ เป็นต้น
• กองทุนรวมตลาดเงิน คือ กองทุนรวมที่มีความเสี่ยงต่ำมักลงทุนในเงินฝากและตราสารหนี้คุณภาพดี เช่น กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ตราสารรัฐตลาดเงิน และ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ตราสารรัฐตลาดเงิน พลัส
• กองทุนรวมตราสารทุน คือ กองทุนรวมที่มีความเสี่ยงปานกลางถึงสูง มักลงทุนในหุ้น ไม่ว่าจะเป็นหุ้นในประเทศหรือหุ้นในต่างประเทศ เช่น กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ธนอนันต์ และ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์เพิ่มผลมั่นคง
• กองทุนรวมผสม คือ กองทุนรวมที่มีความเสี่ยงหลายระดับมักมีนโยบายลงทุนแบบผสมระหว่างตราสารทุนและตราสารหนี้ เพื่อไม่ให้ความเสี่ยงสูงหรือต่ำมากเกินไปและเพื่อให้ได้ผลกำไรเป็นที่น่าพอใจที่สุด เช่น กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ เฟล็กซิเบิ้ลและกองทุนเปิดไทยพาณิชย์

ความน่าสนใจของกองทุนรวมนั้น อยู่ที่เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงให้เลือกหลายระดับเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่รับความเสี่ยงได้ต่ำเข้ามาลงทุนได้อย่างไร้กังวล ซึ่งนโยบายการลงทุนที่แตกต่างช่วยให้เราสามารถเลือกกองทุนที่เข้ากับสไตล์การลงทุนของเราได้อย่างเหมาะสม ไม่ทำให้เป็นภาระหนักจนเกินไปในภายหลัง