ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
ต่อประกันรถยนต์ต้องรู้อะไรบ้าง - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: ต่อประกันรถยนต์ต้องรู้อะไรบ้าง (/showthread.php?tid=35199)



ต่อประกันรถยนต์ต้องรู้อะไรบ้าง - Unyana - Sun, 28 Apr 19 10:56

ไม่ว่าเราจะเลือกทำ ประกันรถยนต์ ที่ไหนดี ถือว่าการทำประกันเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากเราไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อไหร่ เราชนเขา หรือเขามาชนเรา ก็ทำให้เกิดความเสียหายขึ้นได้ทั้งนั้น บางครั้งอาจเกิดความเสียหายจนไม่อาจรับไหวก็ได้ การประกันภัยจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ยิ่งการต่อประกันก็มีความสำคัญที่ไม่ต่างกัน เนื่องจากการต่อประกันในปีที่ 2 หรือปีต่อ ๆ ไปนั้น ผู้ซื้อประกันอาจได้รับสิทธิพิเศษหลายอย่าง ซึ่งบางท่านก็ทราบหรือไม่ทราบก็ได้ ซึ่งทั้งหมดเป็นผลประโยชน์ของท่านทั้งสิ้น ไปดูกัน
ก่อนทำ ประกันรถยนต์ ออนไลน์ หรือ ต่อประกันรถยนต์ ต้องใช้อะไรบ้าง เพื่อให้จ่ายเบี้ยถูกลง สำหรับท่านที่กำลังเตรียมต่อประกันรถยนต์อยู่นั้น ก็ขอนำเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ในสิ่งที่คุณต้องรู้ หรือเช็คก่อน ต่อประกันรถยนต์ มาฝาก เพื่อให้ได้จ่ายเบี้ยประกันให้ถูกลงมา
ต้องการความคุ้มครองแค่ไหน ต้องรู้ก่อนว่าความคุ้มครองหลัก ๆ ที่ประกันรถยนต์ทั่วไป คือ ความคุ้มครองบุคคลอื่น รถคันเอาประกัน รถหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม พอรู้แล้ว คุณก็มาดูลักษณะรถของคุณ การขับขี่ของคุณ ระยะทางการใช้งานรถของคุณ เพราะบางทีคุณไม่ค่อยได้ใช้รถ นาน ๆจะขับสักที อาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อประกันรถยนต์ชั้นหนึ่งราคาแพง แต่อาจมองที่ตัวถูกลงไปก็ได้
คุณเคลมหรือเปล่า ถ้าไม่ ควรรักษาสิทธิ์ No-claims โดยปกติแล้ว ถ้าคุณไม่เคลมเลยตลอดช่วงปีที่ผ่านมา คุณถือว่าเป็นผู้ขับขี่ที่มีความเสี่ยงน้อย และมีประวัติดี คุณจะได้ส่วนลดเบี้ยประกันในปีถัดไป ปีละ 10% ซึ่งคุณต้องแจ้งสิทธิ์นี้ต่อโบรกเกอร์ที่คุณซื้อประกันด้วย ในกรณีที่คุณเปลี่ยนบริษัทประกันเป็นเจ้าใหม่ แต่ถ้าคุณต่อประกันเจ้าเดิม คุณจะได้รับสิทธิ์นั้นโดยอัติโนมัติ
เปรียบเทียบราคาก่อนซื้อ ก่อนการซื้อประกันรถยนต์ หรือการต่อประกันรถยนต์นั้น การเปรียบเทียบราคาเบี้ย ประกันรถยนต์คือสิ่งที่ควรทำ เพราะเพียงแค่ว่าในปีที่ผ่านมาคุณไม่เคยเคลมเลย การต่อประกันเจ้าเดิมอย่างเดียวจะทำให้คุณได้เบี้ยประกันในราคาที่สมเหตุสมผล และเหมาะสมกับคุณที่สุด เพราะฉะนั้น เปรียบเทียบก่อนซักนิด
การระบุผู้ขับขี่จะได้เบี้ยที่ถูกลงแน่ ๆ การระบุผู้ขับขี่กับบริษัทประกันนั้น ว่ารถคันที่เอาประกันจะขับขี่โดยคนนี้คนเดียว จะทำให้บริษัทประกันรู้สึกว่ารถคันนี้มีความเสี่ยงที่น้อยกว่า คันที่ไม่ระบุผู้ขับขี่ คือใครจะขับก็ได้ เพราะฉะนั้น เบี้ยประกันก็จะถูกลงราว 5-20% เลยทีเดียว ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุของผู้ขับขี่ด้วย โดยคุณสามารถระบุผู้ขับขี่ได้มากที่สุด 2 คน เบี้ยจะคิดจากคนที่อายุน้อย
ต้องศึกษาเรื่องค่าเสียหายส่วนแรก ข้อนี้เป็นการตกลงของผู้เอาประกัน และบริษัทประกัน โดยเป็นการตกลงว่า ถ้ามีการเคลมเกิดขึ้น ผู้เอาประกันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนแรกเอง ซึ่งควรอยู่ที่ราว 2,000-5,000 บาท ไม่มากกว่านี้ เพราะจะไม่คุ้ม และบริษัทจะนำจำนวนนี้ไปหักจากเบี้ยประกันที่เราต้องจ่าย สมมติว่า เบี้ยประกันของเราอยู่ที่ 20,000 บาท ค่าเสียหายส่วนแรกอยู่ที่ 5,000 บาท คุณก็จ่ายเบี้ยแค่ 15,000 บาทนั่นเอง