ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
Google ประกาศยกเลิกให้บริการ Google Wave สิ้นปีนี้ - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: คอมพิวเตอร์-ไอที (/forumdisplay.php?fid=10)
+--- Forum: คอมพิวเตอร์-อินเตอร์เน็ต (/forumdisplay.php?fid=17)
+--- Thread: Google ประกาศยกเลิกให้บริการ Google Wave สิ้นปีนี้ (/showthread.php?tid=1271)Google ประกาศยกเลิกให้บริการ Google Wave สิ้นปีนี้ - ComMan - Fri, 06 Aug 10 09:02

หลังจากเปิดให้บริการไม่ถึง 1 ปี กูเกิลประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะให้บริการเครือข่ายสังคมของตัวเอง Google Wave จนถึงปลายปีนี้เท่านั้น ก่อนจะนำเทคโนโลยีการสื่อสารและทำงานร่วมกันทางไกลแบบเรียลไทม์นี้ไปรวมกับ ผลิตภัณฑ์อื่นของกูเกิลต่อไป

[attachment=2586]

Urs Hölzle รองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการของกูเกิล ยอมรับในบล็อกว่าบริการ Wave นั้นไม่มีผู้ใช้งานมากตามเป้าหมายที่วางไว้ จึงไม่มีแผนที่จะพัฒนา Wave ในรูปแบบบริการเดี่ยวต่อไป โดยตัดสินใจเปิดให้บริการถึงสิ้นปี 2010 และด้วยความเป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานเปิด กูเกิลจึงมีแผนนำเทคโนโลยี Wave ไปพัฒนาเป็นบริการอื่นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับข้อมูลได้ง่ายและสะดวกขึ้นจาก เทคโนโลยี Wave

ข้อ ความของ Hölzle มีนัยว่า Wave นั้นมีจุดอ่อนที่การมีแนวคิดที่ซับซ้อนเกินกว่าจะทำให้ผู้บริโภควงกว้าง สามารถเข้าใจและใช้งานได้ในระดับแมส (mass) แม้กูเกิลจะพยายามอธิบายแนวคิดนี้ต่อสาธารณชนแล้วก็ตาม

"เว็บแอปพลิเคชันสำหรับการสื่อสารและการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ นั้นคือโลกอนาคตที่เป็นไปได้ในเว็บเบราว์เซอร์ เราจึงไม่ทราบว่าผู้บริโภคจะตอบรับรูปแบบการสื่อสารที่ต่างไปเช่นนี้อย่าง ไร"

เชื่อ กันว่า แผนการม้วนเสื่อ Wave นั้นเกิดขึ้นอย่างกระทันหัน โดยก่อนหน้านี้ นักพัฒนา Wave เคยเปิดเผยความเคลื่อนไหว Wave ไว้ในงานประชุม O'Reilly Open Source Conference ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองพอร์ทแลนด์ รัฐโอเรกอนในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา งานนี้ Dan Peterson หนึ่งในทีมพัฒนา Wave ยอมรับว่าบริการ Wave เวอร์ชันแรกนั้นทำงานได้ช้าและไม่ลื่นไหล จึงกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาบริการให้มีความเสถียรมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับ Google Wave นั้นเป็นแอปพลิเคชันที่กูเกิลเชื่อว่าจะสามารถปฏิวัติการสื่อสารและการทำงาน ร่วมกันของชาวออนไลน์ทั่วโลก เริ่มเปิดให้นักพัฒนากว่า 100,000 คนทดสอบบริการอย่างจริงจังในวันพุธที่ 30 ตุลาคม 2552 โดย Wave จะรวมเอาบริการอีเมล บริการสนทนาด้วยข้อความ บล็อก บริการแชร์ไฟล์ภาพ-วิดีโอ และเทคโนโลยีการเพิ่มหรือแก้ไขข้อความสไตล์สารานุกรมวิกิพีเดียมารวมไว้ใน ที่เดียวกัน

หลักการทำงานของ Wave คือผู้ใช้จะสร้างหัวข้อสนทนาเพื่อเพิ่มชื่อผู้ติดต่อหรือสมาชิกที่ต้องการ สื่อสารด้วยลงไป หัวข้อสนทนาจะถูกเรียกว่า"เวฟ (wave)"โดยทุกคนที่อยู่ในรายการเวฟสามารถใส่คอมเมนท์ได้ทุกพื้นที่ของข้อ ความอย่างเสรี สามารถพิมพ์ข้อความตอบคอมเมนท์หรือแก้ไขเวฟได้โดยตรง หรืออาจใส่ภาพ โปรแกรมเก็ดเจ็ด รวมถึงฟีดจากเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต จุดเด่นที่ Wave ประกาศไว้คือความเป็นเรียลไทม์ที่จะพัฒนาถึงขั้นที่ว่าเจ้าของเวฟจะสามารถ มองเห็นว่าคนในเวฟกำลังพิมพ์ตัวอักษรอะไรในขณะนั้น ทำให้เกิดการสื่อสารที่เร็วกว่าโปรแกรมแชตปกติ และให้ความรู้สึกในการโต้ตอบกับคนในกลุ่มได้แบบเรียลไทม์จริงๆ

อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่ากูเกิลจะเปลี่ยนแผนหรือไม่หากบริการ Wave สามารถเพิ่มจำนวน ผู้ใช้บริการได้มากขึ้นภายใน 5 เดือนนับจากนี้

ขอขอบคุณที่มา: http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9530000108070


RE: Google ประกาศยกเลิกให้บริการ Google Wave สิ้นปีนี้ - messo83 - Wed, 06 Oct 10 17:26

สมัครสมาชิกไปแล้ว แต่ยังไม่ค่อยได้ใช้งานจะปิดตัวอีกแหละ เหอๆๆ ออกฟีเจอร์มาให้ user ลองใช้งาน แล้วไม่เวิร์คปิดฟีเจอร์ไปซะ ยังไม่ทันได้ศึกษาเลยว่ามันคืออะไร