ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: วีธีการเลือกซื้อกล้องดิจิตอลและข้อควรคำนึงก่อนตัดสินใจ
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
การเลือกซื้อกล้องและอุปกรณ์

1. ซื้อกล้องดิจิตอลอะไรดี
การเลือกซื้อกล้อง ก่อนอื่นต้องดูงบประมาณที่คุณมีก่อน เป็นอันดับแรก จากนั้นให้ดูรูปแบบสำคัญที่สุด ที่คุณอยากได้ เช่น พกพาสะดวก หรือ เอาซูมได้เยอะๆ หรือเอาพิกเซลมากๆ ให้ตั้งเงื่อนไขสำคัญไว้เพียง 1-2 ข้อเท่านั้น จากนั้นให้เลือกตามเงื่อนไขสำคัญนั้นเป็นหลัก อย่าสับสนกับลูกเล่นกระจุกกระจิกบางอย่าง ที่คุณอาจจะไม่ได้ใช้เลยก็ได้ และจะทำให้พลาดประเด็นสำคัญไป หรือสับสนจนเลือกไม่ถูก

2. ซื้อกล้องดิจิตอลคอมแพ็ค หรือ DSLR ดีกว่ากัน
ถ้าสิ่งต่อไปนี้ คือสิ่งสำคัญที่คุณต้องการในอันดับต้นๆ คือ คุณภาพของภาพ ต้องการฝึกหัดการถ่ายภาพอย่างจริงจัง ต้องการกล้องที่ควบคุมได้ดังใจ และทันใจ พร้อมถ่ายได้ทันที ตอบสนองการถ่ายภาพแบบปุ๊บปั๊บได้ หรือต้องการกล้องที่ทนทานใช้งานได้นาน ไม่ได้ต้องการกล้องที่พกติดตัวตลอด 24 ชม. ถ้าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่คุณต้องการ DSLR คือคำตอบสุดท้ายของคุณ

3. ถ้ากล้อง DSLR ดีกว่ากล้องคอมแพ็ค ทำไมคนถึงยังซื้อกล้องคอมแพ็คกัน
เพราะข้อดีของกล้องคอมแพ็ค คือ พกพาง่าย ใช้งานง่าย ราคา(โดยส่วนใหญ่)่ ไม่สูงนัก และบางคนไม่ได้ต้องการคุณภาพอะไรมาก ขอแค่กล้องที่ถ่ายบันทึกเรื่องราว ในชีวิตประจำวัน หรือตอนไปท่องเที่ยวเท่านั้น กล้องคอมแพ็คคือคำตอบสุดท้ายสำหรับเขาเหล่านั้น

4. ทำไมถึงว่ากล้องคอมแพ็ค คุณภาพของภาพสู้กล้อง DSLR ไม่ได้
จุดสำคัญที่ทำให้กล้อง DSLR ดีกว่ากล้องคอมแพ็คในแง่คุณภาพ คือ ขนาดของตัวรับภาพของกล้อง DSLR มีขนาดใหญ่กว่ากล้องคอมแพ็คมากๆ เมื่อตัวรับภาพมีขนาดใหญ่ จึงทำให้สามารถบันทึกภาพได้ดีกว่า โดยเฉพาะปัญหาเรื่อง noise หรือจุดรบกวนในภาพจากกล้อง DSLR จะมีน้อยกว่าภาพจากกล้องคอมแพ็คมาก หรือ การเก็บรายละเอียด การไล่น้ำหนักของสีสันในภาพ จะทำได้ดีกว่ากล้องคอมแพ็ค

5. ประกันศูนย์ กับ ประกันร้าน ต่างกันอย่างไร
ประกันศูนย์ คือประกันที่ ผู้แทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เป็นผู้ให้การรับประกันกล้องหรืออุปกรณ์นั้นๆ ส่วนประกันร้าน คือ ร้านค้าปลีกที่ขายกล้องให้คุณ เป็นคนให้การรับประกันเอง จะมีบางร้านบอกว่า เสียซ่อมศูนย์ อันนั้นก็อย่าสับสนว่าเป็นประกันศูนย์ ยังคงเป็นประกันร้านอยู่ เพราะเฮียเจ้าของร้านเป็นคนบอกว่าจะซ่อม หรือไม่ซ่อมกล้องของคุณ ไม่ใช่ช่างที่ศูนย์ ดังนั้นอย่าสับสน

6. ซื้อกล้องจากเมืองนอกหรือเมืองไทยดี
ถ้าเป็นเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว จะบอกว่าให้ไปซื้อที่เมืองนอก แต่มา พ.ศ. นี้ แล้ว กล้องบางยี่ห้อยังผลิตในเมืองไทยเลย แล้วคุณจะไปซื้อจากเมืองนอกกันทำไมให้เมื่อยตุ้ม ภาษีนำเข้ากล้องก็ 0% ศูนย์บริการเมืองไทยก็มี แล้วจะไปซื้อต่างประเทศ ให้เสี่ยงโดยหลอกทำไม โดยเฉพาะเผลอๆจะโดนต้มโดนฟัน ขายกล้องย้อมแมวให้อีก จะบินกลับไปต่อว่าคนขายก็คุยกันคนละภาษา ฟันธงเลยว่าซื้อเมืองไทย สบายใจกว่าเยอะครับ

7. กล้องยี่ห้ออะไรดีที่สุด
ซื้อกล้องยี่ห้อที่คุณชอบ เป็นคำตอบสุดท้ายครับ ไม่ได้กวน แต่มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ คนเราต่างจิตต่างใจ ใครชอบยี่ห้ออะไร ซื้อยี่ห้อนั้นครับ แต่ควรดูเรื่องศูนย์บริการ และบริการหลังการขายด้วยครับ
ลองเข้าไปดูรายละเอียดจากเว็บบริษัทครับ Canon | Nikon | Sony | Samsung | FujiFilm | Olympus | Panasonic | Pentax | Kodak | Ricoh | GE | Casio เป็นต้น

8. ซื้อที่ร้านไหนดี
ร้านแต่ละร้านมักจะมีจุดเด่นคนละแบบ บางร้านเน้นบริการดี แต่อาจจะราคาสูงกว่าหน่อย ก็เหมาะกับคนที่ต้องการความสบายใจ บางร้านเน้นราคาถูกอย่างเดียว ก็ดูเรื่องรับประกันด้วยเพื่อความสบายใจในภายหลัง บางร้านก็เน้นอยู่ในห้างใหญ่ บางร้านเน้นขายทาง internet แต่เอาเป็นว่า ถ้าในกรุงเทพ มีแหล่งซื้ออยู่คร่าวๆดังนี้ ย่านหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว, ย่านสามย่านมาบุญครอง, ย่านพลับพลาไชย, ย่านบางรัก, ฟอร์จูนทาว์น, พันธ์ทิพย์

9. ซื้อกล้องกี่ล้านพิกเซลดี
อยู่ที่ว่าเอาภาพไปใช้งานอะไร ถ้าถ่ายทั่วๆไปไว้ดูในครอบครัว อัดขยายแค่ 4x6 นิ้ว(ภาพจัมโบ้ปกติ) หรืออย่างมากก็แค่ขนาด A4 ก็ซื้อแค่ 5-6 ล้านก็เหลือเฟือ ถ้าเอาภาพไปใช้งานสิ่งพิมพ์ หรือขยายใหญ่กว่า A4 ก็ควรใช้ราวๆ 6-8 ล้าน หรือมากกว่านั้น

10. จะหาคู่มือภาษาไทยได้ที่ไหน
ลองสอบถามจากทางตัวแทนจำหน่ายดูครับ เดี๋ยวนี้เขาค่อนข้างใจดี อาจจะหยิบยืมถ่ายเอกสารได้ครับ
ใครเป็นสาวก แคนนอน บ้างครับถ้ามีเทคนิคการถ่ายภาพดีๆช่วยชี้แนะด้วย

ผู้เยี่ยมชม

ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้

ผู้เยี่ยมชม

เป็นประโยชน์อย่างมากมายเลยค่ะ

ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ ที่อย่างน้อยก็ทำให้ตัดสินใจเลือกซื้อได้

ผู้เยี่ยมชม

ขอบคุณมากค่ะ

ผู้เยี่ยมชม

ขอบคุณครับ

ผู้เยี่ยมชม

มีประโยชดี อ่านแล้วเข้าจัยง่าย

ผู้เยี่ยมชม

อยากได้กล้องราคาไม่เกิน 15,000 บาทครับ ช่วยแนะนำด้วยครับยี่ห้อไหนดีที่ไม่ใช่ Samsung เพราะผมใช้ Samsung digimax s800 ซื้อมาได้ 4 เดือน ถ่ายรูปออกมาแล้วลายเป็นเส้น ส่งเข้าศูนย์ได้ 3 เดือน กลับมาใช้ได้อีกไม่ถึงปี ก็เป็นอาการเดิม ส่งศูนย์คราวนี้ไม่ได้อยู่ในประกันค่าซ่อม 2,500 บาท ผมตัดสินใจไม่ซ่อม ซื้อใหม่ดีกว่าครับ ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่samsung

ผู้เยี่ยมชม

ของผมก็ไม่เวิร์ค ผมใช้ Nikon Coolpix S210 ภาพเบลอๆ ไม่ชัด โดยเฉพาะขอบๆ ภาพเป็นสีเบลอๆ
ผมลองใช้ของเพื่อนทั้ง Sony และ Panasonic ผมว่าเวิร์ค (สำหรับแบบ compact) นะครับ
ผู้เยี่ยมชม เขียน:อยากได้กล้องราคาไม่เกิน 15,000 บาทครับ ช่วยแนะนำด้วยครับยี่ห้อไหนดีที่ไม่ใช่ Samsung เพราะผมใช้ Samsung digimax s800 ซื้อมาได้ 4 เดือน ถ่ายรูปออกมาแล้วลายเป็นเส้น ส่งเข้าศูนย์ได้ 3 เดือน กลับมาใช้ได้อีกไม่ถึงปี ก็เป็นอาการเดิม ส่งศูนย์คราวนี้ไม่ได้อยู่ในประกันค่าซ่อม 2,500 บาท ผมตัดสินใจไม่ซ่อม ซื้อใหม่ดีกว่าครับ ยี่ห้ออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่samsung

ลองดูโอลิมปัส รุ่นที่ถ่ายใต้น้ำ ราคาไม่เกินงบของคุณ แถมเวลาไปเที่ยวน้ำตกหรือทะเลไม่ต้องกลัวกล้องตกน้ำ เพราะกันน้ำได้ครับ ผมใช้อยู่คุณภาพใช้ได้ครับ เป็นความเห็นส่วนตัวนะครับ
แนะนำว่า Sony จบเลยครับ เทคโนโลยี สูงปี๊ด 555555555+
พอดีผมเคยลองถ่ายกล้อง Sony ก็ประทับใจอยู่ครับ แต่ไม่เท่า Nikon จ้า อิๆ
เพราะส่วนตัวใช้เจ้า Nikon อยู่

ผู้เยี่ยมชม

แล้วเรื่องเลนส์ล่ะ...(พอดีเป็นมือใหม่) ไม่รู้ว่าจะเอาแบบไหนดี เช่นเรื่องเลนส์ Sony Nikon ต่างกันมามั้ย
แล้วเราจะดูยังไงว่ามัน o หรือไม่ ok เพราะหาข็อมูลในเน็ตแล้วงงเรื่องเดียวนี่แหละเจ้าค่ะ ใครเป็นหมอกล้องช่วย
เด็กตาดำ ๆ คนนี้ด้วยค่ะ ขอบคุณเจ้า...
kumhuihan@hotmail.com
ถ้าตัดสินใจได้แล้วว่าจะเลือกซื้อกล้องแบบไหน ก็อย่าลืมอ่าน หัวข้อการตรวจเช็คเบื้องต้นก่อนควักเงินซื้อกล้องตัวเก่งสักตัว กันสักนิดนะครับ เผื่อจะช่วยให้เลือกซื้อกล้องได้ตัวที่เหมาะกับเรามากขึ้น
Reference URL's