ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: เปลี่ยนบ้านร้อนให้เย็นลงง่าย ๆ ด้วย หลังคาสะท้อนความร้อน ประหยัดไฟไม่ต้องจ่ายเยอะ
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
เบื่อกันไหมที่หน้าร้อนมาทีไรเป็นต้องเปิดแอร์ปรับอากาศกันกระหน่ำจนทำให้บิลค่าไฟสูงขึ้นแบบฉุดรั้งไม่อยู่ ส่วนหนึ่งนั่นก็เป็นเพราะถิ่นฐานของบ้านเราเป็นเมืองร้อนจึงยากที่จะหลีกเลี่ยง แต่เราสามารถเลือกที่จะออกแบบตัวบ้านที่อยู่อาศัยของเราด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยลดความร้อนให้ตัวบ้านเปลี่ยนบ้านให้เย็นลงได้ด้วย หลังคาสะท้อนความร้อน หลังคาโมเดิร์น


[Image: pexels-photo-186077.jpeg?auto=compress&a...;amp;w=250]


นวัตกรรมที่ออกแบบมาช่วยลดความร้อนในตัวบ้านอย่างหลังคากันความร้อนหรือที่มักจะคุ้นเคยกันดีในชื่อ “หลังคาเมทัลชีท” (Metal Sheet) หลักการทำงานของมันก็คือเป็นหลังคาเหล็กแผ่นบางที่เคลือบด้วยสารป้องกันสนิมที่เรียกว่าอลูซิงค์ ซึ่งก็คือสังกะสีผสมกับอะลูมิเนียม มีหลากหลายระดับความหนาให้ได้เลือกตั้งแต่ 0.25 – 0.5 มิลลิเมตร โดยความหนาที่เหมาะกับหลังคาไม่ควรต่ำกว่า 0.3 มิลลิเมตร เพราะถ้าหากบางกว่านี้จะไม่ตอบโจทย์ เหมาะจะนำไปทำเป็นรั้วหรือผนังมากกว่าที่จะมุงเป็นหลังคา

จุดเด่นของหลังคาเมทัลชีทคือมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ราคาถูก แข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานนาน ที่สำคัญมีคุณสมบัติของการเป็น หลังคาสะท้อนความร้อน เพราะช่วยสะท้อนแสงแดดได้มากถึง 66% ไม่เก็บสะสมความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งการไม่เก็บสะสมความร้อนของหลังคาเมทัลชีทจะทำให้ในตอนกลางคืนหลังคาจะเย็นตัวได้รวดเร็วไม่ระบายความร้อนแบบหลังคาชนิดอื่นจึงทำให้บ้านเย็นลง นั่นหมายความว่าจะทำให้เราลดการเปิดเครื่องปรับอากาศลงไปได้มาก ไม่จำเป็นต้องปรับลดอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศลงให้กินไฟเป็นเวลานาน ๆ จึงช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ รวมทั้งยังช่วยลดการใช้พลังงานเป็นมิตรกับโลกและสิ่งแวดล้อม

แต่อย่างไรก็ตามหากเราต้องการจะเพิ่มประสิทธิภาพกันความร้อนให้กับบ้านมากขึ้นกว่าเดิมควรเลือกหลังคาเมทัลชีทที่เคลือบ สีหลังคา กันความร้อนแทนที่จะเลือกหลังคาเมทัลชีทแบบทั่วไป เพราะหลังคาที่เคลือบสีกันความร้อนจะช่วยสะท้อนแสงแดดได้ดีกว่าเดิมส่งผลช่วยลดความร้อนในตัวบ้าน เป็น วิธีทําให้บ้านเย็น ลง หรือจะใช้บริการเคลือบ สีหลังคา ด้วยสีกันความร้อนที่มีส่วนประกอบของโพลีเมอร์อะคริลิคและนาโนซิลิก้าซึ่งเป็นฉนวนกันความร้อนและสะท้อนรังสียูวีได้มากกว่า 90% ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านจากความร้อนลง ช่วยเคลือบหลังคาป้องกันการรั่วซึม ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดสนิมและช่วยยืดอายุการใช้งานของหลังคาให้นานขึ้นอีกด้วย

หลังคาเมทัลชีทจึงเป็นนวัตกรรมหลังคาที่ช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงแดด ทำให้ตัวบ้านและที่อยู่อาศัยไม่เก็บสะสมความร้อน อุณหภูมิและอากาศภายในบ้านจึงถ่ายเทไม่ร้อนอบอ้าว ช่วยประหยัดค่าไฟและลดการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น
Reference URL's