ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: รวม 5 เทคนิคเลือกซื้อยางรถยนต์ให้เหมาะกับการใช้งาน พร้อมแนะนำ ยางรถยนต์ bridgestone
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
ยางรถยนต์เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับรถยนต์ ต้องดูแลรักษาและเลือกอย่างพิถีพิถันให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานเพราะมีความเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย ยางรถยนต์ bridgestone เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะสมเพราะมียางหลายประเภทให้เลือก โครงสร้างยางแข็งแรงและออกแบบมารองรับการขับขี่อย่างครอบคลุม เพื่อให้ขับไปยังจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย วันนี้เรามีเทคนิคเลือกยางรถยนต์อย่างถูกต้อง 5 วิธีมาฝากกันดังนี้
1.ทำความรู้จักกับดอกยางกันก่อน
ดอกยางมีคุณสมบัติด้านการยึดเกาะถนนและรีดน้ำออกจากยางเพื่อไม่ให้ลื่นไถลเมื่อขับบนถนนเปียก การออกแบบดอกยางแตกต่างกันตามลักษณะการใช้งาน โดยทั่วไปมีดอกยางให้เลือก 3 แบบ คือ
1) ดอกยางแบบสมมาตร ลักษณะดอกยางด้านซ้ายและขวาเหมือนกัน เป็นยางนุ่มเงียบดูแลง่าย ราคาประหยัด และอายุการใช้งานยาวนาน
2) ดอกยางแบบไม่สมมาตร ลักษณะดอกยาง 2 ด้านแตกต่างกัน เป็นยางสปอร์ตสมรรถนะสูง ควบคุมง่ายและขับเข้าโค้งได้ดี ราคาค่อนข้างสูง
3) ดอกยางแบบทิศทางเดียว ลักษณะดอกยางหมุนไปในทิศทางเดียวกัน เป็นยางยึดเกาะถนน รีดน้ำได้ดี และป้องกันอาการเหินน้ำ เหมาะกับการขับความเร็วสูง ราคาแพง
ยางสำหรับถนนเรียบมีดอกยางแบบละเอียดและร่องไม่ห่างกันมาก รีดน้ำได้เร็วและมีเสียงรบกวนน้อย ส่วนใหญ่เป็นยางนุ่มเงียบและยางประหยัดน้ำมัน ส่วนยางสำหรับถนนออฟโรดมีดอกยางใหญ่และร่องยางห่าง เหมาะกับการลุยทางวิบาก ทำให้โคลนและกรวดหินไม่ติดในร่องดอกยาง ป้องกันหน้ายางไม่ให้ลื่นและรีดน้ำได้เร็ว ดอกยางลักษณะนี้ไม่เหมาะกับทางเรียบเพราะจะมีการยึดเกาะถนนน้อยและมีเสียงดัง ถ้าต้องการยางที่ใช้ได้ดีทั้งบนทางเรียบและทางสมบุกสมบัน แนะนำให้ใช้ ยาง bridgestone ประเภทยาง All Terrain ซึ่งใช้ได้ดี ยกเว้นถนนดินโคลนเท่านั้น
2.ตัวเลข ตัวอักษรบนแก้มยางหมายถึงอะไร
• ยางรถยนต์ที่ใช้กันจะมีตัวเลขและตัวอักษรบนแก้มยาง แสดงข้อมูลหลายอย่าง เช่น 195/60R15 88H ความหมายของกลุ่มตัวเลขมีดังนี้
• เลข 195 คือความกว้างของยางหรือขนาดหน้ายาง หมายความว่ายางกว้าง 195 มม.
• เลข 60 คือ เปอร์เซ็นต์ที่คำนวณความสูงของแก้มยางต่อความกว้างของหน้ายาง ใช้สูตรคำนวณ 195 x (60/100) หมายถึงยางเส้นนี้มีความสูง 117 มม.
• R15 คือ ยางประเภทเรเดียล ใช้กับวงล้อขนาด 15 นิ้ว
• เลข 88 คือ รหัสบอกว่ายางเส้นนี้รับน้ำหนักได้ 88 หมายถึง 560 กก.
• อักษร H ใช้แทนความเร็วสูงสุด 210 กม./ชม. เป็นขีดจำกัดการขับรถความเร็วสูงสุดด้วยยางเส้นนี้โดยไม่เกิดอันตราย
3.เลือกให้ถูกได้ทั้งสมรรถนะและความประหยัด
โดยปกติผู้ผลิตรถยนต์จะออกแบบรถยนต์พร้อมกับเลือกยางรถให้เหมาะกับความต้องการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น รถเก๋งส่วนใหญ่นิยมใช้ยางนุ่มเงียบและยางประหยัดน้ำมัน เพราะว่ามีความเหมาะสำหรับขับใช้งานในเมือง รวมไปถึงยางสปอร์ตหรูสำหรับรถแรง ส่วนรถสปอร์ตอเนกประสงค์ใช้ยางออฟโรด ยางสำหรับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ นอกจากนี้ยังเลือกใช้ยางรุ่นประหยัดน้ำมันได้ด้วย ส่วนรถตู้และกระบะจะมียางออกแบบพิเศษสำหรับการขับสมบุกสมบันและรองรับน้ำหนักบรรทุกได้มากอีกด้วย ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ยาง Bridgestone เป็นยางคุณภาพที่ใช้งานได้ยาวนานอยู่แล้ว หากเลือกยางได้เหมาะกับประเภทของรถยนต์และการใช้งาน จะทำให้ขับประหยัดค่าใช้จ่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น
4.เมื่อไหร่ที่ควรจะเปลี่ยนยาง
หากเห็นว่ายางเสื่อมสภาพ ดอกยางสึกหรอไปมาก หรือเนื้อยางแข็งแล้ว ควรเปลี่ยนใหม่ทันที ยาง bridgestone ดีไหม เป็นยางคุณภาพสูง เป็นที่ยอมรับว่าทนทานใช้งานได้ยาวนาน ทั้งนี้ต้องหมั่นเช็กการเติมลมยางว่าถูกต้องหรือไม่ เพื่อให้ยางไม่สึกหรอเฉพาะตรงกลางหรือด้านข้าง ถ้าดอกยางสึกหรอด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป ให้ไปที่ศูนย์บริการเพื่อสลับยาง จะช่วยทำให้มีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น และยืดอายุการใช้งานยางรถยนต์
5.เปลี่ยนยางใหม่แล้ว ต้องดูแลรักษายาง
หลังจากเปลี่ยนยางใหม่ เลือกใช้ ยาง bridgestone ที่เหมาะกับสไตล์การขับขี่แล้ว คนใช้รถควรรู้วิธีดูแลรักษายางรถ หลีกเลี่ยงการขับบนเส้นทางสมบุกสมบันบ่อย ๆ ตรวจเช็กแรงดันลมยางก่อนเดินทางไกล หรืออย่างน้อยเช็กลมยางเดือนละครั้งและเติมลมยางให้เหมาะสม ขับความเร็วมาตรฐาน ไม่เร่งเครื่องแรงหรือเบรกกะทันหันเพื่อถนอมยางให้มีอายุการใช้งานยาวนาน
หากคุณกำลังมองหายางคุณภาพสูงและใช้งานได้คงทนยาวนาน แต่ยังไม่รู้ยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ แนะนำ ยางรถยนต์ bridgestone ประเภทยางนุ่มเงียบสำหรับรถเก๋ง เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า และได้รับความไว้วางใจจากหลาย ๆ คน
Reference URL's