ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: เอ็มไอทีโชว์ความสำเร็จ"ชาร์จไฟไร้สาย"
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
[attachment=115]
นักวิจัยจากสถาบันเอ็มไอที (Massachusetts Institute of Technology) หาวิธีชาร์จไฟให้แบตเตอรี่ในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก หรือโทรศัพท์มือถือได้ผ่านอากาศเป็นผลสำเร็จแล้ว โดยเชื่อว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยลดการใช้สายไฟที่สร้างความยุ่งยาก หรือทำให้เกิดภาพที่ไม่เป็นระเบียบในห้องทำงานลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

"การคิดค้นครั้งนี้จะช่วยเปลี่ยนเราจากความเคยชินในอดีตที่เคยชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสายไฟ หรืออย่างน้อยที่สุดมันก็น่าจะช่วยให้การติดตั้งระบบการทำงานภายในบ้าน หรือสำนักงานทำได้ง่ายขึ้น" อาริสเทดิส การาลิส นักศึกษาคนหนึ่งในทีมผู้พัฒนาเปิดเผย

โดยทีมงานผู้พัฒนาได้สาธิตเทคโนโลยี "WiTricity" ที่สามารถส่งคลื่นพลังงานผ่านอากาศเป็นระยะทาง 7 ฟุต และไปทำให้หลอดไฟขนาด 60 วัตต์ที่อยู่ไกลออกไปสามารถส่องสว่างได้ เทคโนโลยีดังกล่าวอิงพื้นฐานของหลักการสะท้อน โดยวัตถุที่รับคลื่นพลังงานไปจะเกิดการสั่น เมื่อวัตถุสองตัวมีคลื่นในการสะท้อนตรงกันก็จะสามารถส่งผ่านพลังงานถึงกันได้

"พลังงานจำนวนนี้มากพอสำหรับการใช้งานในแลปท็อปทั่ว ๆ ไปแล้ว" มาริน โซลจาซิก อาจารย์สาขาฟิสิกส์ของสถาบันเอ็มไอทีกล่าว ซึ่งเขาเรียกการทดลองในครั้งนี้ว่าเป็นย่างก้าวที่สำคัญสำหรับวงการไอทีเลยทีเดียว

รายชื่อของนักศึกษา 6 คนผู้ร่วมพัฒนา ได้แก่ (แถวแรกของภาพ) Peter Fisher และ Robert Moffatt (แถวที่สอง) Marin Soljacic (แถวที่สาม) จากซ้ายไปขวา Andre Kurs, John Joannopoulos และ Aristeidis Karalis

ข้อจำกัดของเทคโนโลยีการชาร์จไฟแบบไร้สายนี้อาจอยู่ที่ระยะทาง ซึ่งควรอยู่ในระยะห่างประมาณ 2 - 3 เมตร และจะได้ผลดีหากอยู่ในห้องเดียวกัน ไม่มีกำแพงมาขวางกั้น

ผลสำเร็จของการพัฒนาในครั้งนี้ทำให้ทีมงานผู้พัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวกลายเป็นคนเนื้อหอมไปโดยปริยาย โดยมีบริษัทผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับคอนซูเมอร์หลายรายแสดงความสนใจและเสนอให้ทีมงานทั้ง 6 คนพัฒนาโปรเจ็คดังกล่าวให้เหมาะสำหรับการใช้งานในเชิงพาณิชย์แล้ว

ที่มา: ManagerOnline

ผู้เยี่ยมชม

อยาก charge มือถือและ notebook แบบไม่ต้องใช้สายไฟเร็วๆ

ผู้เยี่ยมชม

ผมก็กำลังทำโปรเจ็กเรื่องนี้อยู่
ใครมีข้อมูลก็มาคุยกันน่ะครับ
อยากส่งให้มันไกลๆคับ
tamada-11@hotmail.com
Reference URL's