ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: ทริปเที่ยวสังขละบุรี สะพานมอญ วัดวังก์วิเวการาม เจดีย์พุทธคยา จ.กาญจนบุรี
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
สวัสดีครับ วันนี้มีทริปมาเล่าสู่กันฟังอีกแล้ว หลังจากที่ทริปล่าสุดกลุ่มของเราได้รวมตัวกันเที่ยวไปเมื่อ เม.ย. ปีที่แล้ว คือ ทริปหลบร้อนไปคลายร้อนที่เกาะล้าน พัทยา จ.ชลบุรี ... มาถึงวันนี้ผ่านมา 1 ปีเต็ม เรามีทริปใหม่ที่ไปกันไกลกว่าเดิม กับจำนวนสมาชิก 11 คน รถ 3 คัน มุ่งหน้าตรงสู่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี สุดเขตประเทศไทยด้านตะวันตก… ว่าแล้วเราก็มาเริ่มออกเดินทางกันเล้ยย…

ทริปนี้เป็นทริปสั้นๆ 2 วัน 1 คืน ให้พอหายคิดถึง งานนี้เรารวมตัวกันเป็นกลุ่มย่อยๆ ใน กทม และสนามบินสุวรรณภูมิเพราะเพื่อนมาจากหลายทิศทาง บางคนต้องออกเดินทางจากเย็นวันศุกร์ บางคนก็เช้าวันเสาร์ แต่จุดนัดพบแรกของเราคือ “สะพานข้ามแม่น้ำแคว” จ.กาญจนบุรี

...มาถึงแล้ว สะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่นี่มีที่จอดรถฟรีบริการนะครับ แต่หากเต็มก็อาจจะต้องใช้บริการฝากรถ ค่ารับฝาก 20 บาทต่อคัน เรามาถึงสะพานข้ามแม่น้ำแควกันราว 11.30 น. เมื่อมารวมกับเพื่อนที่มาถึงก่อนแล้วก็ได้เวลาเก็บรูปเป็นที่ระลึกสักเล็กน้อย ทักทายกันพอให้จำได้ว่าใครเป็นใคร ฮ่าๆๆ

[attachment=4551]

รถไฟมาแล้ว ไฮไลท์เลยจังหวะนี้

[attachment=4552]

[attachment=4553]
รายงานความหล่อสวยกันหน่อยหลังจากไม่ได้เจอกันมา 1 ปีเต็มพอดีๆ

[attachment=4554]

ถ่ายรูปทักทายกันพอประมาณแล้วเราก็ต้องออกเดินทางกันต่อทันที เพราะจุดหมายของเรายังอีกไกลมากๆ ประมาณ 215 กม จากสะพานข้ามแม่น้ำแควถึงอำเภอสังขละบุรี

ตอนอยู่สะพานก็แดดร้อนเปรี้ยง แต่พอเราขับรถออกมาได้สักพักเท่านั้นล่ะ ฝนตกๆ หยุดๆ ตลอดทางเลย ทริปนี้เหล่าเทวดานางฟ้าต่างยินดีปรีดากับการได้มารวมตัวอีกครั้งของพวกเรา ส่งสายฝนโปรยปรายไม่ขาดสายเลยท่านคงห่วงว่าเราจะร้อนน่ะครับ

อย่างไรก็ตามเราก็มากันเรื่อยๆ ช้าบ้างเร็วบ้าง และมาถึงสังขละบุรีประมาณ 16.00 น. หลังจากจัดแจงเก็บข้าวของเข้าที่พักเช็คอินแล้วก็ได้เวลาเตรียมตัวออกไปสัมผัสวิถีชีวิตและธรรมชาติของสังขละบุรีกันสักหน่อย

นี่เป็นภาพจากหน้าห้องพักของเรามองลงไปข้างล่างนะครับ บรรยากาศและตำแหน่งเหมาะมาก ชิลๆ รับลมชมวิว มองลงไปเห็นสะพานมอญและแพที่พักต่างเรียงรายเนื่องจากช่วงนี้น้ำลดน้อยลง แพจึงมาอยู่รวมๆ กัน เดี๋ยวเรื่องที่พักจะมารีวิวอีกทีนะครับ ตอนนี้ขอออกไปเที่ยวก่อนเดี๋ยวจะเย็นซะก่อน

[attachment=4555]

ที่พักของเราอยู่ใกล้กับสะพานมอญมาก เรียกว่าอยู่ติดกันเลยดีกว่า เดินลงไปสะพานมอญข้างล่างเพียงประมาณ 300 เมตร ก็จะพบกับไกด์ประจำถิ่นบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับสะพานมอญและความเป็นไปเป็นมาของสังขละบุรี แม่น้ำสายต่างๆ ของที่นี่ไหลมาบรรจบกัน ประกอบไปด้วยแม่น้ำซองกาเรีย แม่น้ำรันตีและแม่น้ำบีคลี รวมกันเป็นแม่น้ำแควน้อย

[attachment=4556]
การบรรยายออกรสออกชาด ต้องขอเก็บภาพไกด์หนุ่มน้อยไว้สักหน่อย ส่วนตัวผมเองประทับใจกับที่นี่ตรงที่ยังมีความเป็นพื้นเมืองของที่นี่ ดูจากการแต่งตัว การพูด การต้อนรับ ไม่ว่าจะเป็นหญิง-ชายของที่นี่ซึ่งมันทำให้เราได้รับความรู้สึกในแบบของที่นี่ที่ไม่เหมือนกับที่ไหน (Unique) ชอบๆ

[attachment=4557]

หลังจากฟังบรรยายได้ความรู้พอประมาณแล้ว ก็ได้เวลาที่ต้องออกเดินทางต่อ เป้าหมายต่อไปของเราคือ “วัดกลางน้ำ” หรือ “วัดวังก์วิเวการาม” หลังเดิมนั่นเอง

[attachment=4558]

ในการเดินทางไปวัดกลางน้ำนั้น จะมีเรือหางยาวบริการนักท่องเที่ยวอยู่ที่ท่ากลางน้ำ เพราะช่วงนี้น้ำลดเหลือน้อยแต่ยังสามารถเดินทางได้ ค่าบริการไปกลับเที่ยวละ 400 บาท

และเนื่องจากช่วงนี้สะพานมอญยังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมหลังจากเสียหายจากน้ำซัดและท่อนซุงไหลมากระแทกจนพังลง ช่วงนี้ก็เดินสะพานลูกบวบหรือสะพานไม้ไผ่แทนไปก่อนก็ได้บรรยากาศอีกแบบเหมือนกัน

[attachment=4559]
ติดต่อเรือพาไปวัดกลางน้ำ เจรจาค่าเดินทางกับท่าเรือ

[attachment=4560]

ในระหว่างที่เรากำลังติดต่อเจรจาอยู่นั้น ฝนก็ได้ตกลงมาอีกแล้ว ทริปนี้เราแทบจะไม่โดนแดดเลย เมื่อฝนตกค่อนข้างหนักทำให้เรือออกท่องเที่ยวไม่ได้เราจึงกลับไปหลบฝนรอดูสถานการณ์ที่สะพานมอญอีกรอบ

[attachment=4561]

ระยะทางแต่ละจุดท่องเที่ยวอยู่ไม่ไกลกันเท่าไร แต่การเดินขึ้นลงทางลาดชันนี่ก็ทำให้เหนื่อยล้าแทบท้อได้เหมือนกัน ในที่สุดเราประเมินแล้วว่าวันนี้นั่งเรือคงจะไม่สะดวกสักเท่าไรเพราะฝนตกๆ หยุดๆ เราจึงถอยทัพเดินกลับไปพักผ่อนที่ที่พักกันก่อนสำหรับวันนี้

กลับมารีสอร์ทนั่งมองวิวตอนเย็นจากหน้าห้องพัก บรรยากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนทีเดียว

[attachment=4562]
สำหรับทริปนี้เราเลือกที่พัก “สามประสบรีสอร์ท” ซึ่งเมื่อมาถึงก็บอกได้เลยว่าประทับใจมากครับ ทั้งทำเลที่ตั้งที่มีวิวสวยจากหน้าห้องเลยไม่ต้องเดินไปไหนก็ได้บรรยากาศแล้ว ห้องที่เราจองในคราวนี้คือห้องบีคลี 1-4 ครับ ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นห้องที่สวยและวิวดีที่สุดแล้วล่ะมั๊ง มีระเบียงนั่งคุยกันชิลๆ มองดูนักท่องเที่ยวเดินไปเดินมากันที่สะพาน ดูเรือแล่นในแม่น้ำ ชิลดีจริงๆ

[attachment=4563]

สำหรับอาหารเย็นก็สั่งกับรีสอร์ทได้ครับ แต่ต้องสั่งและระบุเวลาทานไว้ล่วงหน้าหน่อยเพราะรีสอร์ทค่อนข้างใหญ่ มีนักท่องเที่ยวเยอะครับ หากมาสั่งกระชั้นชิดแบบนั่งรอคาดว่าจะต้องรอกันนานพอสมควรเลยทีเดียว เรื่องนี้สำคัญนะครับ

ตกกลางคืนก็เหมือนเดิมกับทุกทริปครับ คือ เราเพียงแค่เปลี่ยนที่กิน... ที่เล่น… ฮ่าๆๆๆ

ตัดมาเช้ากันเลยดีกว่า…

กิจกรรมที่เกือบจะเป็นภาคบังคับของที่นี่เลยก็คือ ทุกคนต้องตื่นเช้า อาบน้ำแต่งตัวมารอใสบาตรบนสะพานตั้งแต่ประมาณ 6.00 น. เพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนออกท่องเที่ยวเมืองสังขละฯ ต่อไป

[attachment=4564]

เมื่อใส่บาตรทำบุญแล้วก็ได้เวลาออกทัวร์ชุมชนที่นี่แล้วหลังจากที่เมื่อวานมีฝนตกสกัดดาวรุ่งของเราไปวันหนึ่งแล้ว เช้านี้ที่แรกของเราเป้าหมายก็คือ “วัดวังก์วิเวการาม

[attachment=4565]
เช้านี้ก็ยังเหมือนเดิมครับคือ “ฝน” ก็ยังตามติดไม่ห่างพวกเรา แต่เช้านี้ตกปรอยๆ ไม่หนักแต่ก็ไม่หยุดซะทีเดียวคงกลัวว่าเราจะร้อน อย่างไรก็ตามเราและนักท่องเที่ยวอื่นๆ ที่มาถึงนี่กันแล้วก็หาได้ย่อท้อ เดินเที่ยวกันทั้งอย่างนั้นเลย ใครมีร่มก็กางร่ม ใครไม่มีก็ลุยละอองฝนเลย อยู่ใต้ฟ้าไม่ต้องกลัวฝน

ตอนแรกเราก็วางแผนว่าจะเดินจากสะพานไปวัดนะครับ แต่พอเดินไปได้สักครึ่งทางเริ่มไม่ไหวล่ะ เวลามีน้อยกับแรงเริ่มหมดจึงจ้างพี่วินมอเตอร์ไซค์เป็นไกด์เหมารับส่งซะเลย จากตลาดวัดวังก์ไปยังวัดวังก์วิเวการามและต่อไปยังเจดีย์พุทธคยารวมถึงกลับมาส่งที่สะพานมอญ รวมแล้วในราคา 50 บาทต่อคัน เราเหมาไป 6 คัน จบ

มาถึงแล้วครับวัดวังก์วิเวการาม หรือ "วัดหลวงพ่ออุตตมะ" เป็นวัดที่หลวงพ่ออุตตมะ ร่วมกับชาวบ้านอพยพชาวกะเหรี่ยงและชาวมอญ ได้ร่วมกันสร้างขึ้น ในปี พ.ศ. 2496 ที่บ้านวังกะล่าง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ใกล้กับชายแดนไทย-พม่า

[attachment=4566]

[attachment=4567]

ทำบุญกันหน่อยตามกำลังศรัทธา

[attachment=4568]
หลังจากไหว้สักการะหลวงพ่ออุตตมะแล้ว มอเตอร์ไซค์ก็พาเราไปต่อกันยังเป้าหมายต่อไป นั่นก็คือ “เจดีย์พุทธคยา

[attachment=4569]

ด้านหน้าของเจดีย์ เสียดายที่ตอนนี้ประตูด้านหน้าเจดีย์กำลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซม สงสัยคงต้องมาซ่อมทริปนี้กันใหม่อีกครั้งรอบหน้า

[attachment=4570]

มาถึงแล้วก็ต้องเข้าไปไหว้พระทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลกัน

[attachment=4571]
[attachment=4572]

หลวงพ่ออุตตมะ เป็นผู้คิดริเริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 โดยจำลองมาจาก เจดีย์พุทธคยาประเทศอินเดีย งบประมาณจากผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคเป็นเงินสด ทองคำและวัสดุ ใช้แรงงานคนมอญ ชาย-หญิงในหมู่บ้านประมาณ 400 คนปรับพื้นที่สำหรับก่อสร้างและเผาอิฐมอญขนาด กว้าง 4 นิ้ว ยาว 8 นิ้ว หนา 3 นิ้ว จำนวน 260,000 ก้อน

[attachment=4573]

[attachment=4574]
บริเวณใกล้กับเจดีย์พุทธคยา จำลอง มีร้านจำหน่ายสินค้าจากพม่าหลายร้านจำพวกเครื่องประดับ ผ้า แป้งพม่า เครื่องไม้

[attachment=4575]

เมื่อเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาต้องลาจากกลับที่พักเพื่อทานอาหารเช้าและจะต้องเดินทางกลับกันแล้ว

[attachment=4576]

ขากลับระหว่างเดินอยู่บนสะพานลูกบวบก็มีทีพารามอเตอร์มาบินโชว์นักท่องเที่ยว โฉบเฉี่ยวไปมา 2 ลำ เรียกเสียงปรบมือและกล้องทุกตัวหันไปหาได้เป็นอย่างดี

[attachment=4577]
อีกหนึ่งภาพ บรรยากาศของชาวบ้านที่อยู่กับลุ่มน้ำครับ การขนส่งก็ใช้น้ำให้เป็นประโยชน์

[attachment=4578]

พอตกสายหน่อยก็มีแม่ชีมอญออกบิณฑบาตรเหมือนกันครับ แต่เราไม่ทันได้ใส่บาตรแล้วเพราะเราต้องเดินทางต่อกันแล้ว

[attachment=4579]

เมื่อกลับมาถึงรีสอร์ทก็จัดการรับประทานอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์ รสชาดก็ถือว่าใช้ได้ครับ ที่นี่อาหารเช้าบุฟเฟต์ได้ถึง 8.30 น. แต่ก็เลยเวลาได้อยู่นิดหน่อยตามสถานการณ์

ก่อนออกเดินทางลาสังขละบุรี เก็บภาพที่รีสอร์ทเป็นที่ระลึกกันอีกสักเล็กน้อย

[attachment=4580]

เราออกจากสังขละบุรีประมาณ 10.00 น. เป้าหมายต่อไปในทิศทางกลับบ้านของพวกเราคือ “น้ำพุร้อนหินดาด” ครับ จะสนุกสนานขนาดไหนอย่าลืมติดตามในกระทู้หน้านะครับ สำหรับกระทู้นี้ต้องขอลาสังขละบุรีไปก่อน มีคำถามหรือข้อเสนอแนะก็เชิญโพสต์ทิ้งไว้ได้นะครับ เดี๋ยวจะเข้ามาตอบให้ครับ ^__^
อยากไปปปปปปปปปเล่นที่นี่ยังไงก็ได้เงิน เล่นสล็อตxo สนุกแบบได้เงิน
https://www.slot1234.com/slotxo
ภาพสวยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ
ขออนุญาตฝากเวปเพื่อคนรักสุขภาพ อยากตรวจสอบค่ารักษาพยาบาล ค่าบริการสถานพยาบาลทุกที่ในไทย รวมไว้ที่นี่ https://thailandclinics.com/ ได้ค่ะ ขอให้สุขภาพแข็งแรง ๆ ทุกคนค่ะ 
For the man asking about breathe right extra strength vs original, how to improve nasal breathing, is nasal breathing better, best way to use charcoal nose strips, do you need to cover your nose with a mask, breathe right strips large tan, does breathe right nasal strips work, homemade breathing strips, how to breathe through nose during exercise, do nasal strips help with congestion, sleepright intra-nasal breathe aids, can your sinuses affect your breathing, how to become a nose breather, best type of nose jewelry, why do nasal strips work, I highly suggest this find main store for how to put a bandaid on your nose, how to breathe through your nose, what are the benefits of nasal breathing, nasal breathing running, where to buy nose dilators, nose plaster, breathe right nasal strips extra clear, what are nose strips for, nasal breathing strips, how much are breathe right strips at walmart, breathe right nasal strips uk, nasal breathing strips reviews, should you breathe through your nose when running, breathe right strips amazon, how to breathe from your nose when your sick, is good as well. See More Finest Nasal Dilators Online 2f70ea7
Reference URL's