ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: นิสัยยอดแย่ที่ทำให้การเงินของคุณแย่ตาม
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
ต้องบอกเลยว่ามีหลายสิ่งเลยทีเดียวที่ถือเป็นตัวการสำคัญ ทำให้เราออมเงินไม่ได้ ซึ่งนิสัยที่ไม่ดีนัน้ มีหลายอย่างเลยทีเดียว จะให้ดีเราจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวของเราเองเพื่อให้การออมเงินเป็นเรื่องที่ไม่ยากอย่างที่คิดนั่นเอง วันนี้เราจะพามาดูกันว่านิสัยแย่ ๆ ทางการเงินนั้นมีอะไรบ้าง

1.การไม่วางแผนเงิน
สำหรับสิ่งแรกที่เราควรทำก็คือพยายามที่จะมีเป้าหมายทางการเงินให้ได้ก่อน โดยจะต้องมีทั้งเป้าหมายระยะสั้นและยาว คนที่ไม่ได้วางแผนนั้นอาจจะพบว่าตนเองมักมีภาระที่ไม่คาดฝัน ทำให้ต้องใช้เงินก่อน เช่นการซื้อมือถือใหม่ การอยากปรับปรุงห้องนอน และการย้ายที่ทำงานใหม่ ทำให้ต้องซื้อรถ สิ่งที่เกิดขึ้นจะส่งผลดีก็คือจะทำให้เรานั้นไม่มีเงินไปจนถึงวัยเกษียณได้ ทำให้เป้าหมายการออมนั้นไม่ดีอย่างที่คิดนั่นเอง

2. การจ่ายเงินไม่รอบคอบ
สำหรับสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ได้คิดเลยก็คือการจ่ายเงินแบบไม่รอบคอบ เนื่องจากว่าไปจ่ายเงินในสิ่งอื่นที่คิดว่าตนเองสำคัญกว่า ทำให้เป้าหมายการออม ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิดนั่นเอง บางคนเกิดความประมาทเพราะคิดว่าเรานั้นมีหลักประกันในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นรายได้จากกองทุน หรือค่าใช้จ่ายหลังเกษียณ เป็นต้น

3. มีการสร้างหนี้
สำหรับใครที่อยากเก็บเงินแต่ไม่เป็นผลดีสักเท่าไรนัก นั่นเป็นเพราะว่าคุณเอาเงินในอนาคตไปทำหนี้ เช่นเป็นหนี้บัตรเครดิต ทำให้ต้องกู้เงินจากกองทุน หรือเงินจากประกันชีวิต สิ่งเหล่านี้มาจากการสร้างหนี้ ทำให้ไม่เป็นไปอย่างที่ใจของคุณนั้นต้องการนั่นเอง

4. ไม่รู้ว่าตนเองมีเงินสดเท่าไร
สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าเรานั้นมีเงินสดเท่าไร แต่รู้ว่ามีแต่ใช้ไปเรื่อย ๆ หมดก็เบิกออกมาใช้ตลอดไม่ได้กันเงินก้อนเอาไว้ หรือไม่ได้ทำรายรับรายจ่ายเอาไว้ แบบนี้ก็ถือว่าเป็นผลเสียเช่นกัน ดังนั้นแนะนำว่าให้เรานั้นเลือกสำรวจตนเองว่ามีเงินเท่าไรจะดีกว่า
5. รสนิยมดีแต่รายได้น้อย
หลายคนชอบใช้ของเกินตัว ใช้ของมียี่ห้อ เวลาได้เงินมา ก็คิดแต่เรื่องจะใช้เงิน ทำให้เงินไม่เหลือเก็บ ที่สำคัญยังไม่ชอบใช้หนี้อีกด้วย เวลาจะจ่ายหนี้ทีไรก็ประวิงเวลาอยู่ตลอด หากว่าเป็นแบบนี้อาจจะต้องเสียค่าดอกเบี้ยก็ได้เช่นกัน กว่าจะรู้สึกก็เงินหมดไปเสียแล้ว สิ่งที่สำคัญก็คือการกู้หนี้มาโปะหนี้ที่ทำให้เสียอกมากไปอีกด้วย
6. บริหารเงินแบบขาดความเข้าใจ
ยกตัวอย่างง่าย ๆ ได้แก่เห็นใครฮิตอะไรก็ฮิตตามโดยไม่รู้ว่าเหมาะกับตัวเองไหม วัน ๆ ดูแต่กระแส แต่ไม่ได้หาความรู้ด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่อยากปรับการใช้เงิน แนะนำว่าสมัครบัตรเครดิตโดนเลิอก สิทธิพิเศษบัตรเครดิตแบบที่ดี ๆ จะดีที่สุด เพราะหากว่าเรานั้นเลือกแบบที่ดีและเหมาะสมแล้วจะทำให้ตัวเราเอง มีความเข้าใจในเรื่องการใช้บัตรเครดิตมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน และที่สำคัญยังจะทำให้เรานั้น เก็บเงินได้เป็นกอบเป็นกำอีกด้วย
Reference URL's