ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: ประกันสุขภาพ คืออะไรและมีกี่แบบ
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
การไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ นี่คือสิ่งที่หลายๆ คนคงจะเคยนึก ส่วนใหญ่แล้ว คนแข็งแรงมักจะนึกถึงประโยคนี้เป็นหลัก แต่หากว่าคุณเพิ่งจะเคยป่วย บางทีอาจจะคิดถึงความสำคัญของประกันสุขภาพมาบ้างก็เป็นได้ การเลือกประกันสุขภาพ ทำอย่างไรจึงจะเป็นประโยชน์กับเราที่สุด หลายๆ คนก็คงอยากจะหาคำตอบกันแล้วใช่ไหม ขอบอกว่าวันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันแล้ว
1. ประกันสุขภาพ คืออะไรและมีกี่แบบ
ต้องบอกเลยว่าประกันสุขภาพเป็นการสร้างความปลอดภัยและมั่นคงให้กับเราเมื่อเรานั้นมีโรคภัยอะไรก็ตาม และเมื่อเราจ่ายค่าตอบแทนเป็นเบี้ยประกันแล้ว จะทำให้เราได้รับความคุ้มครองตลอดอายุสัญญา แบบที่หนึ่งประกันสุขภาพจะมีเพื่อรักษาจากโรคต่างๆ ในกรณีที่เป็นผู้ป่วยนอกหรือผู้ป่วยในนั่นเอง ส่วนแบบที่สอง ประกันอุบัติเหตุ กรณีนี้ประกันจะส่งผลก็ต่อเมื่อคนที่ทำประกันได้รับอุบัติเหตุ จนต้องเข้ารับการรักษา หรือประกันสุขภาพแบบที่สามก็คือ ประกันที่ชดเชยเมื่อทุพพลภาพ สุดท้ายก็คือแบบที่ 4 เป็นแบบชดเชยรายได้

2. เลือกรูปแบบการซื้อประกันสุขภาพ
สำหรับประกันสุขภาพ ที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน ซื้อได้สองรูปแบบก็คือ แบบเดี่ยวและแบบพ่วงนั่นเอง แบบซื้อเดี่ยวจะซื้อปีต่อปีและยังมีการพิจารณาให้ไปทุกๆ ปี เบี้ยประกันไม่แพงมากนัก ส่วนการซื้อพ่วงจะสัญญาบังคับผลต่อเนื่อง ไม่เกินอายุรับประกันสูงสุด
3.เราควรจะซื้อเท่าไรดี
สำหรับบางคนที่ความคิดเห็นไม่เหมือนกัน อาจจะคิดว่าเราควรจะซื้อเท่าไรดี ดังนั้นเลยอยากจะขอแนะนำว่าให้ใช้ปัจจัยหลายๆ ชนิดเอาไว้ตัดสินใจจะดีที่สุด เริ่มจากากรดูว่าเราอายุเท่าไร อาชีพอะไร สุขภาพป่วยเป็นอะไรบ่อย กรรมพันธุ์มีโรคอะไรบ้าง และไลฟ์สไตล์ในแต่ละวันเป็นอย่างไร ดังนั้นเราต้องตรวจสุขภาพประจำปีด้วย เพื่อให้เรารู้ว่าอะไรคุ้มค่าสำหรับเรามากที่สุด ที่สำคัญเราก็ควรประมาณจากสิ่งที่ต้องการ เช่น เราป่วยต่อครั้งเป็นเท่าไร ค่าประกันจะพอไหม ตรวจสอบว่าเรามีประกันสังคมไหม อีกทั้งก็อย่าลืมประเมินความสามารถในการจ่ายเบี้ยประกันด้วย เพราะบางครั้งเราอาจจะตกงานกระทันหันได้
สำหรับการประเมินความสามารถ เราต้องคิดให้ดี อย่าให้เป็นภาระสำหรับตัวเราเองจะดีกว่า เพราะว่าการที่เรานั้นพยายามจ่ายจะทำให้ดีกว่าการไม่พยายามนั่นเอง
4. เคลมประกันอย่างไรให้ได้ผลเต็มที่
เราจะต้องมีการทบทวนสิทธิ์ของกรมธรรม์ที่มีแล้วเลือกใช้ให้ดี ต้องแจ้งโรงพยาบาลที่เราเข้ารับการรักษาว่าเรามีประกันสุขภาพอะไร และอย่าลืม เวลาที่เราเคลมหลายโรงพยาบาลเราจะต้องยื่นเอกสารเอง เราจะต้องขอเอกสารตัวจริงและรายการเคลมทุกครั้ง

นอกจากประกันสุขภาพแล้ว สิ่งที่ทุกคนควรทำก็คือ ประกันอุบัติเหตุและประกันภัยรถยนต์โดยเลือกแบบที่เบี้ยประกันภัยรถยนต์ราคาไม่สูงเกินไป ประกันรถนั้นมีให้เลือกหลายแบบไม่ต่างกับประกันสุขภาพเช่นกัน มีตั้งแต่ ประกันชั้น 1 ประกันชั้นสอง และประกันชั้นสามเลยทีเดียว ขอบอกเลยว่าการที่เรานั้นหมั่นดูแลตัวเอง พยายามทำประกันก็ทำให้เราไม่ต้องจ่ายแพงมากเกินไปด้วยเช่นกัน และอย่าลืม มองหา เลขทะเบียนรถมงคล มาเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวของเราเองด้วยจะดีที่สุด เราจะได้ขับรถมั่นใจกว่าเก่า
Reference URL's