ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: แพทย์จีน ท่านพูดถึงเรื่องสิวไว้ว่าอย่างไร
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
สิว เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเรามาอย่างช้านาน เกิดได้จากหลายเหตุปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภายในร่างกายเรา ที่มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน รวมถึงมลภาวะต่างๆ ในสภาพแวดล้อมที่เราจะต้องเจอะเจอได้ทุกวัน ที่จะมาสัมผัสกับผิวหน้าจนเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้นะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย การเกิดสิวก็จะยิ่งเกิดได้ง่ายมากขึ้นไปอีก แต่ในปัจจุบันวิธีทำให้สิวหาย หรือวิธีแก้สิวผดนั้น เราก็มีอยู่หลากหลายรูปแบบทั้งในเรื่องการใช้ครีมรักษาสิว หรือเจลแต้มสิว ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการของการแพทย์สมัยใหม่ แต่ถ้าเราลองย้อนกลับมาในศาสตร์ของแพทย์แผนจีน เรื่องสิวเขาว่ากันไว้อย่างไร เรามาดูกันเลย
ในศาสตร์ของแพทย์แผนจีน ไม่ได้มองว่าเจ้าตุ่มเล็กๆ ที่อยู่บนใบหน้าของเรา จะเป็นสิวธรรมดาๆ ตุ่มธรรมดาที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่เป็นการฟ้องจากภายในร่างกายของเราว่าข้างในนั้น เกิดความไม่สมดุลแล้ว จนออกมาในรูปแบบของการเป็นตุ่ม เป็นการอักเสบหรือมีการอุดตันบริเวณผิวหนัง ซึ่งในศาสตร์ของแพทย์แผนจีนได้ให้สาเหตุของการเกิดสิว ดังนี้
1. เกิดจากการที่ปอดร้อน มีความร้อนสะสมอยู่ในปอดมากเกินไป ร่างกายจึงแสดงออกมาโดยที่เนื้อเยื่อและผิวหนังอักเสบ เป็นสิวหัวขาวหัวดำ เป็นตุ่มเล็กๆ ที่ไม่มีลักาณะของการเป็นหนอง จะเกิดมาบริเวณหน้าผากและรอบจมูก
2. กระเพาะอาหารร้อน เกิดจากการที่เรากินอาหารรสชาติจัดจ้าน ส่งผลให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย โดยเฉพาะภายในกระเพาะอาหาร เมื่อเกิดความร้อนขึ้น จึงทำให้เกิดสิวหัวขาวหัวดำ ผิวหน้ามัน บริเวณรอบปาก หน้าอก และแผ่นหลัง
3. เลือดร้อน เกิดจากความผิดปกติของพลังลมปราณ เกิดเป็นสิวหัวขาวหัวดำเช่นเดียวกัน บริเวณระหว่างคิ้ว รอบจมูก ปาก เป็นต้น
4. ภาวะเลือดเป็นพิษ เนื่องจากว่าร่างกายของเราได้รับสารพิษจากภายนอกเข้ามา เลือดไหลเวียนได้ติดขัด ไม่สะดวก ไหวเวียนได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดอาการสิวหัวลึก มีสีแดงชัดเจน เกิดเป็นการอักเสบ และเจ็บ คล้ายจะเป็นอาการของสิวอักเสบ จะเกิดมากบริเวณใบหน้า หน้าอก และหลัง เมื่อสิวชนิดนี้หายจะเป็นรอยแผลจากหลุมสิวอย่างชัดเจน สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้ครีมรักษารอยสิวมาทา เพื่อให้รอยสิวเหล่านั้นดูจางลง
5. อาการของปอดและกระเพาะอาหารร้อน หลายคนมีการที่ร่างกายไม่สมดุลจากทั้งสองอย่างเลย ทั้งในเรื่องของปอด และกระเพาะอาหาร เนื่องจากว่าร่างกายของเรามีสารพิษ จนเกิดการเนสิวอักเสบเป็นหนอง โดยสังเกตง่ายๆ ว่ารอบฐานของเม็ดสิวจะมีอาการแดงๆ แถมยังมีการเจ็บร่วมด้วย ที่เป็นอาการของสิวอักเสบนั่นเองนะครับ
แพทย์แผนจีน จะมีการเรียนรู้ และใช้หลักในเรื่องของความสมดุลของอวัยวะต่างๆ ภายใน เรื่องของสิวที่ร่างกายของเราฟ้องออกมาในรูปแบบของการเป็นตุ่ม ที่ขึ้นบริเวณใบหน้านั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ร่างกายแสดงออกมาว่า ภายในเกิดความไม่สมดุลแล้วนะ อาจจะเกิดจากการพกผ่อนไม่เพียงพอ หรือภาวะที่อวัยวะภายในมันทำงานผิดปกติ เป็นอีกหนึ่งศาสตร์ที่น่าสนใจ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นในแพทย์แผนไหนๆ การที่เราดูแลรักษาสิว และดูแลร่างกายของเราให้มีความพร้อม เต็มร้อยอยู่เสมอ รวมถึงดูแลร่างกายส่วนต่างๆ เป็นอย่างดี ก็ถือว่าช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง ผิวพรรณสวยงามกระจ่างใสแล้วนั่นเองครับ
Reference URL's