ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว

Full Version: ทริปไหว้พระทำบุญที่พระธาตุพนม จ.นครพนม
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
สวัสดีครับ วันนี้จะพาไปเที่ยวแนวเข้าวัดทำบุญกันบ้าง โดยครั้งนี้เป็นการเดินทางตระเวนเที่ยวทั่วเกือบทุกจังหวัดใน ภาคอีสาน ระหว่างวันที่ 3-4 มี.ค. 2555 ไม่ว่าจะเป็น หาดคำสมบูรณ์ จ.หนองคาย สะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.นครพนม จุดชมวิวริมแม่น้ำโขงหลายที่ แต่ในส่วนนี้ขอตัดมาช่วงไหว้พระที่ "พระธาตุพนม" จ.นครพนม กันก่อนนะครับ เริ่มเลยดีกว่า

มารู้จักประวัติพระธาตุพนมกันก่อนพอสังเขป

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ 4 ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บนภูกำพร้า (เนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ 3 เมตร) ภายในบริเวณมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน 3 ถึง แรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนม

ตามตำนานอุรังคธาตุ กล่าวว่า ท้าวพญาทั้งห้าผู้เป็นใหญ่ ได้แก่พญาสุวรรณภิงคาร เจ้าเมืองหนองหานหลวง พญาคำแดง เจ้าเมืองหนองหานน้อย พญาจุลณีพรหมทัต เจ้าเมืองจุลนีพรหมทัต พญาอินทรปัตถ์ เจ้าเมืองอินทปัตถนคร และพญานันทเสน เจ้านครศรีโคตรบูรณ์อันเป็นที่ตั้งของพระธาตุ ได้สร้างอูบมูงขึ้นเพื่อประดิษฐานพระอุรังคธาตุ ตามพุทธพยากรณ์ โดยก่อสร้างด้วยดินดิบ (อิฐดิบ) ฐานพระธาตุพนมได้ขุดลงไปจนเป็นอูบมุง (อุโมง) เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ กระดูกส่วนหน้าอก เมื่อก่อด้วยดินดิบเสร็จแล้ว จึงได้ก่อไฟเผาพระธาตุเป็นเวลากว่าหลายวัน อิฐจึงได้แห้งสนิทจรดกัน ในพระธาตุพนม บรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ของพระพุทธเจ้า ซึ่งประมาณ พ.ศ. 8 พระอุตรเถระและพระโสณเถระ สมรทูตของพระเจ้าอโศกมหาราช ได้อัญเชิญมา และพระมหากัสสปะเถระได้นำมาประดิษฐานไว้บนภูกำพร้า ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ พระธาตุพนมได้รับการบูรณะและอุปถัมภ์โดยกษัตริย์แห่งล้านช้าง

แผนที่ตั้งพระธาตุพนมดังด้านล่างครับ


Embed Google Maps into MyBB by ChaiMe.net
เมื่อมาถึงก่อนที่จะเข้าไปในบริเวณขององค์พระธาตุจะมีป้ายคำเตือนเกี่ยวกับการแต่งกายให้ถูกกาลเทศะก่อนเข้าไป เพราะวัดเป็นสถานที่ศักสิทธิ์การแต่งตัวต้องให้เหมาะสมกับสถานที่ แต่ก็ยังเห็นมีบางคนแต่งกายไม่ค่อยเหมาะเท่าไรซึ่งก็ดูไม่ดี

[attachment=3793]

เมื่อแต่งกายพร้อมแล้วก็เข้าไปกันได้

[attachment=3794]

ภายในบริเวณกำแพงขององค์พระธาตุพนมจะมีพระพุทธรูปประดิษฐานให้นมัสการอยู่จำนวนมาก

[attachment=3795]
[attachment=3796]

เริ่มจากปิดทองกันก่อน

[attachment=3797]

แล้วก็เดินเวียนเทียน 3 รอบ การเดินเวียนเทียนนี่ถอดรองเท้านะครับ หากวันแดดแรงก็ต้องอึดกันหน่อยหรือไม่ก็ใส่ถุงเท้าครับช่วยได้

[attachment=3798]
จะเห็นมีผู้ถือศีลมาสวดมนต์อยู่บริเวณฐานขององค์พระธาตุเป็นระยะๆ

[attachment=3799]

ที่กำแพงรอบองค์พระธาตุจะมีสุภาษิตคำสอนต่างๆ ตลอดแนวกำแพงรอบองค์พระธาตุเพื่อให้เราได้อ่านและคิดไตร่ตรองในระหว่างการเดินเวียนเทียน

[attachment=3800]

หลังจากเวียนเทียนเสร็จแล้วก็ขอเก็บภาพบริเวณรอบๆ กันบ้าง โดยวันนี้คนก็ยังเยอะมาก บางมุมที่ต้องการถ่ายภาพอาจจะต้องรอนานหน่อย หรือบางทีอาจจะไม่ได้มุมนั้นเลยเพราะคนเยอะจริงๆ อากาศก็ร้อนนะครับ แนะนำว่าควรจะมาช่วงเช้าๆ หรือไม่ก็เย็นไปเลย หากมาเที่ยงๆ ก็ต้องมีความทนในการเดินเท้าเปล่าเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุนะครับ

[attachment=3801]
[attachment=3802]

[attachment=3803]

โฉมหน้าทีมประจำทริปนี้ทั้งหมด 5 คนครับ

[attachment=3804]
[attachment=3805]

สังเกตเห็นมีรูปปั้นหนุมานคุยโทรศัพท์ที่บริเวณใกล้ๆ ฐานองค์พระธาตุ เลยถ่ายรูปมาฝากกันครับ :)

[attachment=3806]

บริเวณรอบๆ จะมีส่วนของการทำบุญ บริจาคอยู่หลายอย่างตามจิตศรัทธา

[attachment=3807]

เสี่ยงเซียมซีก็มีนะ คุณผู้หญิงน่าจะชอบกัน
[attachment=3808]

[attachment=3809]

หลังจากอิ่มบุญ อิ่มใจจากการทำบุญกันแล้ว ก็ถึงเวลาอิ่มท้อง ซึ่งก็ง่ายมากเพราะองค์พระธาตุที่อยู่ไม่ไกลจากริมแม่น้ำโขง และบริเวณริมแม่น้ำโขงก็มีร้านอาหารมากมายตลอดแนว ก็ขับรถเลียบฝั่งดูไปเรื่อยๆ จนในที่สุดเราก็มาจบลงกันที่ร้าน “ครัวกฤษดา ริมโขง” ครับ นั่งทานอาหารชิลๆ ริมแม่น้ำโขงที่กว้างใหญ่ ยาวสุดสายตา ได้บรรยากาศการทานอาหารที่ดีจริงๆ จนทำให้ทุกคนแบบว่า... อิ่มแปล้

[attachment=3810]

ทริปเที่ยวอีสานในครั้งนี้ก็จบลงแต่เพียงเท่านี้ครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านและก็อย่าลืมติดตามกันต่อไปในทริปหน้านะครับ หากเพื่อนๆ ไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมเอามาแนะนำเพื่อนๆ ในบอร์ดนะครับ จะได้มีข้อมูลไปเที่ยวกันต่อ
Reference URL's